Sử dụng Pyan-Plus 5.8EC trừ cỏ cho lúa đông xuân


Cỏ dại luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhà nông đặc biệt là các nhà trồng lúa, bởi ruộng nhiều cỏ thì năng suất và chất lượng nông sản sẽ giảm.

Cỏ ở ruộng lúa gồm nhiều loại như lồng vực, đuôi phụng, cháo, chác, rau mác, rau mương… Mỗi loại cỏ có đặc điểm sinh trưởng, cách cấu tạo và phát triển rất khác nhau. Do vậy đối với nhóm thuốc trừ cỏ dạng đơn chất nghĩa là chỉ có 0=1 chất tác động, hiệu lực trừ cỏ thường bị hạn chế, do thuốc chỉ diệt được ở một hay hai nhóm cỏ, không thể diệt hoàn toàn các nhóm cỏ có trong ruộng lúa.

 

Pyan-Plus 5.8EC trừ cỏ: ảnh Internet

Với mong muốn diệt tất cả các loại cỏ có trong ruộng lúa, bà con nông dân thường tự pha trộn 2 loại thuốc có hoạt chất khác nhau để phun trên diện rộng hoặc phun lau lại chỗ cỏ sót. Điều này gây tốn kém chi phí, đôi khi còn gây độc cho lúa do tỷ lệ phối hợp giữa hai loại thuốc không phù hợp.

Để bà con có thêm được những thông tin về sản phẩm hỗn hợp có hiệu quả cao về mặt kỹ thuật và kinh tế, có khả năng diệt hoàn toàn các nhóm cỏ nhưng lại an toàn cho lúa, chúng tôi xin giới thiệu đến quý bà con một loại thuốc trừ cỏ hậu nẩy mầm mới sử dụng rất phù hợp với đồng đất ở các tỉnh phía nam, sản phẩm có tên là Pyan-plus 5,8EC.

Pyan-plus 5,8EC là thuốc trừ cỏ có tính chọn lọc, gồm có hai hoạt chất trừ cỏ là Pyribenzoxim và Fenoxapro-P-Ethyl chứa trong một sản phẩm, do Công ty LG-Chem (Hàn Quốc) nghiên cứu, sản xuất theo một tỷ lệ phối chế thích hợp, trừ được cả 03 nhóm cỏ, đặc biệt rất hữu hiệu với cỏ đuôi phụng và lồng vực.

Thuốc trừ cỏ Pyan-plus 5.8EC có tác động diệt cỏ ở giai đoạn hậu nẩy mầm, khi cỏ có 2 - 3 lá tương ứng lúa sạ 8 - 14 ngày. Ở thời điểm này, các hạt cỏ trong ruộng đều đã mọc hết, bị thuốc tiêu diệt nên sẽ không còn cỏ sót do mọc sau.

Lượng thuốc sử dụng: 0,5-0,6 lít/ha, pha 25-30 ml trong bình 16 lít nước hoặc pha 35-40 ml trong bình 25 lít nước, phun sương mịn phủ đều mặt ruộng.

Sau phun thuốc 1-2 ngày, cho nước vào ruộng và giữ lại, không để nước ngập ngọn lúa, tốt nhất là điều chỉnh mực nước ruộng cao khoảng ½ chiều cao cây lúa trở lại, ở thời điểm cho nước vào ruộng rất thuận lợi cho việc bón phân thúc đợt đầu cho cây lúa.

Xin lưu ý với bà con, để thuốc đạt hiệu quả trừ cỏ cao nhất, ruộng phun cần đủ ẩm, nếu có nước thì tháo nước cho cỏ lộ ra, để thân và lá cỏ có điều kiện tiếp xúc nhiều với thuốc phun, điều chỉnh béc phun sương mịn, phủ đều mặt ruộng.

Trước khi phun thuốc, bà con cần đọc kỹ những hướng dẫn có ghi trên nhãn bao bì của sản phẩm để áp dụng.

Xin kính chúc quý bà con sản xuất vụ lúa đông xuân bội thu, được giá.

Theo báo nôngnghiep.vn