Tìm hiểu về thuốc trừ cỏ


Nhằm đáp ứng nhu cầu diệt sạch cỏ dại trên đồng ruộng, trên thị trường đã có hàng loạt sản phẩm trừ cỏ được ra đời. Thuốc trừ cỏ dần trở thành một yếu tố không thể thiếu trong canh tác bởi tính tiện lợi về thời gian lẫn công lao động.

08-12-59_nh_1-_qun_ly_co_hu_ny_mm

Quản lý cỏ hậu nảy mầm ở giai đoạn cỏ 2 - 3 lá sẽ cho hiệu quả tối ưu

Thuốc trừ cỏ được phân chia dựa trên một số phương diện khác nhau, điển hình là thời gian tác động và phạm vi tác động. Nếu xét về thời gian thì có thuốc tiền nảy mầm và hậu nảy mầm. Tiền nảy mầm là những thuốc tác động diệt cỏ khi hạt chưa mọc thành cây mà chỉ mới có mầm vừa mới nhú ra khỏi hạt, thông thường để đạt hiệu quả tối ưu thì loại thuốc này được khuyến cáo sử dụng ở thời điểm 0 - 4 ngày sau sạ (NSS). Thuốc hậu nảy mầm thì sẽ có tác động diệt cỏ sau khi cỏ đã mọc và có lá, đối với loại thuốc này thì bà con nên phòng trị khi cỏ 2 - 3 lá để mang lại hiệu quả tối ưu và tiết kiệm chi phí nhất.

Về phạm vi tác động thì bao gồm thuốc cỏ chọn lọc và không chọn lọc. Thuốc cỏ chọn lọc là loại thuốc chỉ có khả năng diệt được một vài hoặc nhiều loài cỏ, hoàn toàn không gây hại hoặc làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây lúa. Thuốc cỏ không chọn lọc thì sẽ có tác động đến hầu hết các loài thực vật đang ở thời kỳ sinh trưởng.

Ngoài ra, một tiêu chí nữa để nhà nông dễ đưa ra quyết định sử dụng là phổ tác dụng của thuốc trừ cỏ. Phổ tác dụng số lượng các loại cỏ mà thuốc có thể tiêu diệt được, nếu diệt được ít loại cỏ thì gọi là phổ hẹp và ngược lại là phổ rộng.

Như bà con đã biết, để phát huy tác dụng của các loại thuốc trừ cỏ thì trước hết mặt ruộng cần bằng phẳng, chủ động tốt nguồn nước để ém cỏ và lựa chọn thời điểm phun với loại thuốc phù hợp để đạt hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Bà con có thể tham khảo 2 sản phẩm trên thị trường như Butan 60EC và Push 330EC. Đây là 2 loại thuốc trừ cỏ mang lại hiệu quả cao và tuyệt đối an toàn cho lúa, đã nhận được tin tưởng và tín nhiệm của quý bà con ở khắp mọi nơi.

08-12-59_nh_2_-_su_dung_thuoc_tien_ny_mm_tu_0-4_ngy_su_s

Nên sử dụng thuốc tiền nảy mầm ở thời điểm 0 - 4 ngày sau sạ

Butan 60EC là thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm có tác động chọn lọc với phổ tác dụng rộng, giúp tiêu diệt hầu hết các nhóm cỏ và lúa cỏ. Còn đối với sản phẩm Push 330EC là thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm, đặc trị hai nhóm cỏ: lồng vực và đuôi phụng rất hiệu quả.

Theo Nongnghiep.vn