Áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt Israel tại những vườn bưởi da xanh


Công nghệ tưới mới này đang được nông dân nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu ứng dụng rộng rãi.

Hiện nay, phong trào trồng bưởi da xanh ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển mạnh, đi cùng các chính sách hỗ trợ cây giống, chuyển giao kỹ thuật, phòng trừ bệnh để nâng cao năng suất, chất lượng quả cho người dân. Người dân cũng dần chuyển sang quy trình chăm sóc kỹ lưỡng theo tiêu chuẩn VietGap để cung cấp cho thị trường loại quả ngon, được giá.

Nhiều vườn bưởi da xanh có năng suất bình quân cao hơn trước đây 30% nhờ áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt Israel. Đây được coi là giải pháp nâng cao năng suất cây trồng, hiệu quả sản xuất. Công nghệ tưới mới này đang được nông dân nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu ứng dụng rộng rãi.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Tưới nhỏ giọt là một trong những tiến bộ mới về công nghệ tưới trong sản xuất nông nghiệp, với những ưu thế vượt trội như tiết kiệm nước, giảm công lao động, chi phí, đồng thời cải thiện chất lượng nông sản; được coi là giải pháp nâng cao năng suất cây trồng, hiệu quả sản xuất.

Đối với các loại phân dễ hòa tan, có thể bón cho vườn nhờ hệ thống tưới nhỏ giọt thông qua bồn pha chế gắn tại van tổng. Nhờ đó, năng su 1000 t và chất lượng, mẫu mã quả bưởi vượt trội so với bưởi được tưới theo phương pháp truyền thống.

Tuy nhiên, đối với các hộ nông dân, việc ứng dụng cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp có những khó khăn, hạn chế nhất định. Trong đó, điều quan trọng nhất là nguồn vốn đầu tư cơ giới hóa. Ngoài ra, để áp dụng cơ giới hóa rộng rãi trong các khâu của hoạt động nông nghiệp, cần nguồn nhân lực có trình độ kỹ thuật.

Vì vậy, việc hợp tác phát triển nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ về kỹ thuật, quản lý sản xuất hiệu quả tới nông dân trong các khâu sản xuất nông nghiệp cần được quan tâm đầy đủ hơn.

Đặng Dung (Theo VnExpress và Nhân Dân)