Bộ NN-PTNT kiểm tra thiệt hại thủy sản trong bão số 12 tại Bình Định


Sáng 10/11, Bộ NN-PTNT đã cử đoàn công tác của Tổng cục Thủy sản do ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng, dẫn đầu đã về kiểm tra tình thiệt hại của ngành thủy sản tại Bình Định trong cơn bão số 12.

12-47-12_1

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân làm việc với Chi cục Thủy sản Bình Định

Bão gây hại nặng cơ sở SX giống thủy sản

Ông Võ Đình Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định, báo cáo với đoàn công tác: Cơn bão số 12 đã gây hại nặng nề cơ sở vật chất của Trạm Thực nghiệm nuôi trồng thủy sản Cát Tiến (thuộc Trung tâm Giống thủy sản Bình Định) nằm trên địa bàn huyện Phù Cát. Hư hại nghiêm trọng nhất là nhà nuôi ấu trùng cua, nhà nuôi ấu trùng tôm, khu nuôi thức ăn tươi sống cho ấu trùng, hệ thống điện trong các khu SX… Cơ sở hạ tầng của Trạm Thực nghiệm nuôi trồng thủy sản Cát Tiến vốn đã “xập xệ” nay còn thêm hư hỏng nên ảnh hưởng lớn đến hoạt động SX của đơn vị này.

Trong cơn bão số 12 người nuôi trồng thủy sản (NTTS) ở Bình Định cũng bị thiệt hại nặng nề. Tính đến ngày 9/11, có 4,9 ha diện tích nuôi cá quảng canh trong hồ chứa bị mưa bão làm hư hỏng, gây thất thoát 4,1 tấn cá; 2,3 ha diện tích ao nuôi cá truyền thống cũng bị bão lũ gây hại. Trong đó, nghề NTTS lồng biển bị thiệt hại nghiêm trọng hơn cả. Đã có 37 bè nuôi lồng tại xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) đã bị sóng đánh trôi cả ra biển, làm tthất thoát 600 con mực lá, 18.000 con tôm hùm. Riêng 9 lồng nuôi cá nước ngọt của người dân bị lũ cuốn trôi làm thất thoát 2,7 tấn cá diêu hồng, 0,5 tấn cá trê.

Về khai thác thủy sản có 25 tàu thuyền bị thiệt hại. Trong đó có 21 chiếc bị chìm, 3 chiếc bị mắc cạn, 1 tàu với 3 thuyền viên còn đang mất tích trên biển và 1 thuyền viên bị chết. Tổng thiệt hại của ngành thủy sản Bình Định trong cơn bão số 12 là gần 30 tỷ đồng.

12-47-12_2

Ông Võ Đình Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định, báo cáo với đoàn công tác của Bộ NN-PTNT

Ông Võ Đình Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định, cho biết: “Trong số 21 tàu thuyền bị chìm và 3 chiếc bị mắc cạn trong báo số 12 có 17 chiếc là của ngư dân TP Quy Nhơn có công suất rất nhỏ, dưới 20CV, dùng để làm dịch vụ tại cảng cá Quy Nhơn hoặc khai thác nhỏ gần bờ”.  

Phải dốc lực cho việc khôi phục SX

Sau khi nghe báo cáo của Chi cục Thủy sản Bình Định, ông Trần Đình Luân, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) biểu dương công tác kêu gọi tàu thuyền đánh bắt xa bờ rất kịp thời của ngành thủy sản Bình Định trước khi bão số 12 xảy ra, nhờ đó đã giảm thiểu thiệt hại về tài sản và nhất là tính mạng của ngư dân.

Ông Luân cũng nhắc nhở ngành thủy sản Bình Định tổ chức thăm hỏi, động viên những hộ ngư dân bị thiệt hại về con người và tàu thuyền trong bão. Chiều 9/11, đoàn công tác cũng đã thăm hỏi, động viên ngư dân trên tàu cá của Phú Yên đang bị bão số 12 xô dạt vào vùng biển Quy Nhơn.

Để khắc phục thiệt hại của ngành thủy sản trong cơn bão số 12, ông Luân nhấn mạnh: “Từ nay đến cuối năm, ngành thủy sản Bình Định phải dốc lực cho việc khôi phục SX. Trước mắt, cần phải khắc phục ngay thiệt hại của Trạm Thực nghiệm giống thủy sản Cát Tiến để sớm đi vào hoạt động, nhằm chủ động cung ứng giống cho bà con khôi phục SX. Cần phải rà soát lại thiệt hại của vùng nuôi tôm hùm ở xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) để có con số thống kê thật chính xác, nhằm giúp cho việc khoanh nợ và vay vốn mới để ngư dân tái SX theo chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước được thuận lợi”.

Nhờ liên tục kết nối với tàu cá xa bờ đang đánh bắt trên các ngư trường nên Chi cục Thủy sản Bình Định kêu gọi hầu hết tàu thuyền tránh kịp bão số 12
“Thiệt hại của cơn bão số 12 chưa giải quyết xong thì dự báo bão số 13 tiếp tục vào khu vực Bắc Trung bộ. Tuy nhiên, khu vực Bắc Trung bộ đang có gió mùa Đông Bắc, nên khả năng bão sẽ bị đẩy ngược trở vào rất cao. Do vậy, ngay bây giờ Bình Định cần phải khẩn cấp khắc phục bão số 12 và có phương án dự phòng đối phó với bão số 13 nhằm tránh thiệt hại chồng thiệt hại”, ông Trần Đình Luân, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, lưu ý.

Nguồn nongnghiep.vn