Chốt phương án đền bù vụ dứa thối ở Lào Cai


Tổng số tiền Cty CP Tứ Đỉnh phải chi trả, đền bù thiệt hại cho người dân là trên 2,6 tỷ đồng. Phương án đền bù với từng loại cây như sau:

UBND tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định phê duyệt phương án hỗ trợ khắc phục thiệt hại hoa màu bị thiệt hại do bị ảnh hưởng ô nhiễm từ nhà máy luyện kim màu Tứ Đỉnh tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương (Lào Cai).

Theo đó, tổng diện tích cây trồng bị thiệt hại được hỗ trợ là 47,46 ha. Trong đó, dứa 17,48 ha, chè 10,37 ha, cao su 14,6 ha cùng một số diện tích chuối, mít và ruộng bị vùi lấp.

Tổng số tiền Cty CP Tứ Đỉnh phải chi trả, đền bù thiệt hại cho người dân là trên 2,6 tỷ đồng. Phương án đền bù với từng loại cây như sau:

Cây dứa: Đối với diện tích đang cho thu hoạch bị thiệt hại, giá trị đền bù được tính theo định mức: Diện tích bị thiệt hại nhân với năng suất bình quân (30 tấn/ha) nhân với giá tiêu thụ trung bình tại thời điểm (4.000 đồng/kg). Đối với diện tích dứa mới trồng (từ 5-7 tháng), giá trị đền bù được tính theo định định mức quy định của UBND tỉnh Lào Cai và mức đầu tư thực tế tại địa phương (50 triệu đồng/ha).

Biểu tổng hợp diện tích cây trồng bị thiệt hại được đền bù

Cây chè: Đối với diện tích chè bị chết không còn khả năng phục hồi phải chặt bỏ, định mức bồi thường 12.700 đồng/m2. Đối với những diện tích bị thiệt hại 100% sản lượng năm 2017, định mức hỗ trợ được tính theo giá trị sản lượng chè búp tươi thu hoạch của một năm (8 tấn/ha), nhân với giá bán trung bình (6.500 đồng/kg).

Một số loại cây khác: Cây mít được bồi thường theo định mức bằng sản lượng thu hoạch năm với giá 30.000 đồng/kg. Cây chuối: 15.000 đồng/cây. Cây cao su: Giá trị bồi thường được tính theo hình thức hỗ trợ phân bón, công lao động chăm sóc để phục hồi diện tích bị thiệt hại. Định mức bồi thường 10.000.000 đồng/ha. Diện tích ruộng lúa nước bị vùi lấp được đền bù ở mức 33.000 đồng/m2.

UBND tỉnh Lào Cai giao UBND huyện Mường Khương, Cty CP Tứ Đỉnh phối hợp cùng UBND xã Bản Lầu thực hiện ngay việc chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân. Sở NN-PTNT Lào Cai có trách nhiệm giám sát tiến độ, kết quả việc bồi thường. Đồng thời, cử cán bộ tổ chức tuyên truyền tập huấn cho người dân về kỹ thuật canh rác để tái đầu tư sản xuất.

Trước đó, như NNVN đã thông tin, tại xã Bản Lầu, nhiều diện cây trồng, nhiều nhất là cây dứa có biểu hiện táp lá, thối nhũn bất thường. Ngay sau đó, UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các cơ quan liên quan vào cuộc điều tra. Kết quả cho thấy, hiện tượng nói trên là do ảnh hưởng ô nhiễm từ nhà máy luyện kim màu của Cty CP Tứ Đỉnh. Địa phương này đã họp báo, công bố nguyên nhân, đồng thời có hình thức xử lý với đơn vị gây ra ô nhiễm.

Theo Kế Toại - Nongnghiep.vn