Đắk Lắk: Nông dân CưMgar phấn khởi vì cà phê được mùa, được giá


Những ngày nay, nông dân khu vực Tây Nguyên đang chuẩn bị bắt tay vào thu hoạch cà phê. Trong khi nhiều địa phương khác trong vùng bà con rất buồn vì năm nay năng suất cà phê giảm đáng kể do cây cà phê đã già cỗi, thì tại một số địa phương của huyện CưMgar, tỉnh Đăk Lăk, bà con rất phấn khởi vì cà phê được mùa, được giá.

Theo chân cán bộ khuyến nông huyện CưMgar, chúng tôi đến thăm vườn cà phê của ông Ama Bôk ở xã Cuôr Đăng, huyện CưMgar, tỉnh Đăk Lăk. Gia đình ông Ama Bôk có khoảng 2 ha trồng cà phê đang trong thời kỳ kinh doanh. Ông Ama Bôk cho biết, những năm trước với 2 ha trồng cà phê, ông chỉ thu hoạch nhiều nhất được 6 tấn cà phê nhân, nhưng năm nay mới hái bói đã được hơn 1 tấn. Thêm vào đó năm nay cà phê được giá hơn các năm trước, giá hiện tại dao động từ 42.000 - 43.000 đồng/kg cà phê nhân. Dự kiến năm nay ông thu được 9 tấn nhân, trừ chi phí ông có lãi hơn 250 triệu đồng.

Ông AMa Bôk tại vườn cà phê của gia đình

Năm nay không chỉ riêng vườn cà phê của ông Ama Bôk mà hầu hết các vườn cà phê trên địa bàn huyện CưMgar đều được mùa, nên bà con rất phấn khởi.

Ông Y Thon ở xã EaTar, huyện CưMgar cũng nói: “Thời tiết năm nay, mưa nhiều, không hạn hán như những năm trước nên tương đối thuận lợi cho cây cà phê phát triển, cây được mùa và giá cả cao hơn năm ngoái”.

Theo ông Trương Bảy, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện CưMgar nhận định: “Qua theo dõi, đánh giá cho thấy năm nay năng suất cà phê cao so với các năm trước. Năng suất ước đạt trung bình hơn 4 tấn nhân/ha và tổng sản lượng toàn huyện khoảng 142.000 tấn. Tuy nhiên, năm nay do mưa kéo dài nên ảnh hưởng tới việc thu hoạch cà phê và khó khăn trong quá trình vận chuyển. Bà con đang phấn đấu thu hoạch xong và tập trung tỉa cành tạo tán cho cây trước Tết Nguyên đán”.

Hiện huyện CưMgar có trên 35.500 ha cà phê, chủ yếu là đang trong thời kỳ kinh doanh. Mọi năm trên địa bàn huyện cũng có nhiều xã mất mùa do biến đổi khí hậu và hạn hán, những năm nay đa số các xã đều được mùa, năng suất cà phê cao, đem lại nguồn thu nhập tương đối lớn cho người dân. Theo nhiều người trồng cà phê đánh giá, chưa có năm nào giá cà phê đầu mùa lại cao như năm nay. Thu hoạch đến đâu có thương lái đưa xe đến thu mua tới đó. Bên cạnh việc bán tươi, nhiều nhà có nhân công, điều kiện thì phơi khô chờ qua Tết bán với hy vọng giá cà phê sẽ tiếp tục tăng để có thêm thu nhập.

 

Phạm Thị Như Ý - Theo Khuyennongvn.gov.vn