Giá nông sản hôm nay 9.6: Cà phê tăng 200 đ/kg, tiêu chưa thoát đáy


Giá nông sản hôm nay 9.6, thị trường giao dịch cà phê trong nước đang tăng thêm 200 đồng/kg sau 2 ngày liên tiếp giảm giá. Trong khi đó, giá hồ tiêu vẫn giữ nguyên ở mức thấp, trung bình chỉ 72.000 đồng/kg.

Các chuyên gia cho rằng, việc giá tiêu giảm sâu đã cho thấy một bài học đắt giá nữa khi nhiều hộ dân đổ xô trồng tiêu trong thời điểm giá cao và giờ thì lại phập phồng lo lắng về số phận của loại cây trồng này.

gia nong san hom nay 9.6: ca phe tang 200 d/kg, tieu chua thoat day hinh anh 1

Giá nông sản hôm nay 9.6, dự báo giá tiêu khó cải thiện. Trong ảnh: Vườn tiêu sinh học của bà Lê Thị Kim Liên 

(Nhân Cơ, Đăk R’Lấp, Đăk Nông) phát triển ổn định, năng suất cao. Ảnh: D.H

Giá tiêu thấp kỷ lục là chuyện không có gì lạ

Thời điểm này, nông dân Tây Nguyên gần như thu hoạch thu xong vụ tiêu 2016 – 2017, tuy nhiên giá tiêu hạt hiện chỉ còn ở mức 71.000 - 72.000 đồng/kg. Mức giá này giảm khoảng 40.000 - 50.000 đồng/kg so với hồi đầu vụ, giảm hơn một nửa so với mức giá niên vụ trước và giảm tới khoảng 130.000 đồng/kg so với thời điểm năm 2012. 

Theo nhận định của giới chuyên gia, giá hồ tiêu tại Việt Nam khó có thể vực dậy trong bối cảnh sản lượng hồ tiêu toàn cầu tăng và cả người mua lẫn người bán đều đang nghe ngóng thị trường, nói cách khác là cung - cầu chưa gặp nhau. 

gia nong san hom nay 9.6: ca phe tang 200 d/kg, tieu chua thoat day hinh anh 2

Giá hồ tiêu tham khảo tại một số tỉnh ngày 8.6. Nguồn: tintaynguyen.com

Đáng chú ý, giá hồ tiêu liên tục thay đổi từng ngày theo chiều hướng xấu đi khiến nông dân trồng tiêu ở Việt Nam đứng ngồi không yên, nhất là với những người mới trồng tiêu được vài năm nay. Đây là những diện tích tiêu được trồng khi giá tiêu hạt đang ở ngưỡng cao và đa số mới chỉ được thu 1 – 2 vụ nên những hộ này chưa được hưởng nhiều lợi nhuận khi giá cao. Vì vậy, khi giá tiêu tới sát mức chi phí sản xuất bà con không khỏi lo lắng. 

Tại Hội nghị “Xây dựng, thúc đẩy liên kết sản xuất hồ tiêu an toàn, bền vững” do Bộ NNPTNT phối hợp UBND tỉnh Đăk Nông tổ chức mới đây, một trong những giải pháp được đề cập tại hội nghị là sẽ cấp mã vùng cho cây hồ tiêu.

Hiện toàn quốc có trên 126.000ha hồ tiêu, tập trung chủ yếu ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Diện tích này đã vượt xa quy hoạch và hệ lụy giá giảm sâu đã bắt đầu diễn ra. Đặc biệt, ngày càng có nhiều diện tích hồ tiêu nhiễm những loại bệnh khó chữa, như chết nhanh chết chậm, bệnh tuyến trùng..., khiến cả ngàn ha tiêu bị chết chỉ trong hơn nửa năm qua.

Trước tình hình này, ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ NNPTNT cho biết, Bộ sẽ chỉ đạo các cơ quan thuộc Bộ nghiên cứu, đề xuất chính sách hỗ trợ các bên tham gia liên kết trồng hồ tiêu an toàn; từng bước chuyển biến nhận thức của người dân sản xuất hàng hóa theo các tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường thế giới.

UBND các tỉnh vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ cần có cơ chế khuyến khích thành lập các tổ hợp tác, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư chế biến, xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường. Trong tình thế hiện nay, khuyến cáo người dân, doanh nghiệp không trồng mới hồ tiêu.

Giá cà phê đảo chiều tăng

Giá nông sản hôm nay 9,6, trong phiên giao dịch buổi sáng giá cà phê trên cả 2 sàn giao dịch thế giới đều tăng nhẹ. Theo đó, giá cà phê robusta, kỳ hạn tháng 7.2017 trên thị trường London đang tăng 11 USD/tấn, ở mức 1.983 USD/tấn, tăng khoảng 0,56% so với phiên giao dịch của ngày hôm qua 8.6. Giá giao kỳ hạn tháng 9 cũng tăng lên mức 2.000 USD/tấn. 

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 7.2017 trên sàn New York tiếp tục tăng nhẹ, nhờ dự báo thời tiết lạnh ở Brazil - nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới. Theo đó, giá cà phê tại thị trường này đang ở mức 126.35 cent/lb, tăng 0,46% so với ngày hôm qua. Giá arabica kỳ hạn tháng 9 cũng tăng nhẹ ở mức 128.65 cent/lb.

gia nong san hom nay 9.6: ca phe tang 200 d/kg, tieu chua thoat day hinh anh 3

Biểu đồ giá cà phê Robusta kỳ hạn tháng 7 ngày 6.6. Nguồn: giacaphe.com

Đà tăng của giá cà phê thế giới đã kéo theo giá cà phê nội địa tăng thêm bình quân 200 đồng/kg. Hiện thị trường cà phê Tây Nguyên đang giao dịch ở mức 42.800 - 43.300 tuỳ địa bàn.

Giá cà phê robusta xuất khẩu tại cảng TP. Hồ Chí Minh, giá FOB được niêm yết ở mức 1.983 USD/tấn, trừ lùi 70 USD/tấn. Trong khi ngày hôm qua 8.6, giá tại cảng TP.Hồ Chí Minh chỉ đạt 1.932 USD/tấn. 

 

Minh Huệ - Theo Dân Việt