A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bà con buôn Đức Mùi vui mùa lúa mới

Huyện Sông Hinh đã đầu tư hơn 2,6 tỉ đồng xây dựng kênh mương thủy lợi và san ủi khoảng 5,6ha đất đồi thành ruộng lúa nước để cấp cho 54 hộ dân thiếu đất sản xuất ở buôn Đức Mùi, xã Ea Trol (huyện Sông Hinh). Sau khi thu hoạch vụ lúa đầu tiên, nhiều hộ dân ở đây rất phấn khởi bởi không còn lo cảnh thiếu đói giáp hạt.

Là buôn tái định cư sau thủy điện Sông Hinh, những năm qua cuộc sống đồng bào dân tộc thiểu số ở buôn Đức Mùi còn nhiều khó khăn do thiếu đất sản xuất, đặc biệt là đất trồng lúa nước. Nhằm hỗ trợ người dân, huyện Sông Hinh đã triển khai san ủi đất đồi thành đồng ruộng rồi cấp cho dân để sản xuất lúa nước. Đến nay, bà con ở đây đã thu hoạch vụ lúa đầu tiên với năng suất tương đối cao nên rất phấn khởi.

Y Zô ở buôn Đức Mùi, năm nay 50 tuổi, là trụ cột của gia đình 5 người. Hơn 20 năm qua, kể từ ngày về buôn tái định cư này, vì không có đất sản xuất lúa nước nên Y Zô phải làm mọi việc để kiếm tiền mua gạo, chạy ăn từng bữa cho gia đình. Niềm mong ước của Y Zô đã trở thành hiện thực khi được Nhà nước cấp cho gần 1.000m2 ruộng lúa nước hai vụ. Nhờ hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật ở huyện và sự nỗ lực lao động, cây lúa nước của gia đình Y Zô ngày một tươi tốt. Đây là vụ đầu tiên gia đình Y Zô thu hoạch lúa nước với 17 bao lúa. Y Zô phấn khởi cho biết: Từ khi xuống giống, ngày nào tôi cũng ra thăm ruộng, lấy nước, phòng trừ sâu bệnh. Khi lúa đã thu hoạch chất đầy góc mà tôi cứ nghĩ như mơ. Gia đình tôi không biết nói gì hơn là cảm ơn huyện, xã đã tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số ở đây có ruộng lúa nước để sản xuất.

Cạnh ruộng lúa của Y Zô, K phă Y Năng cũng huy động hơn chục người là anh em, dòng họ đến cắt lúa cho xong để đề phòng mưa gió. K phă Y Năng chia sẻ: Không chỉ gia đình tôi mà nhiều gia đình khác ở trong buôn đều vui, vì từ nay bà con ở đây không lo thiếu gạo, không lo đói giáp hạt nữa. Bây giờ tôi yên tâm đi làm thêm để kiếm tiền mua thức ăn, cho con cái đi học.

Theo UBND huyện Sông Hinh, Đức Mùi là buôn tái định cư sau thủy điện Sông Hinh với khoảng 200 hộ dân hầu hết là người dân tộc thiểu số Ê Đê sinh sống. Để giúp người dân ổn định cuộc sống, huyện Sông Hinh đã đầu tư hơn 2,6 tỉ đồng xây dựng kênh mương thủy lợi lấy nước từ hồ Buôn Đức và san ủi khoảng 5,6ha đất đồi thành ruộng lúa nước để cấp cho các hộ dân thiếu đất sản xuất ở buôn này. Ông Nguyễn Khắc Sự, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Sông Hinh, cho biết: Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, ngay trong vụ đầu tiên này, huyện Sông Hinh đã hỗ trợ toàn bộ giống lúa, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời cử cán bộ nông nghiệp bám địa bàn, chuyển giao kỹ thuật trồng lúa nước bằng cách hướng dẫn, chỉ việc ngay tại bờ cho người dân. Không chỉ vậy, một số hộ đã mạnh dạn trồng lúa lai ngay vụ đầu tiên và mang lại hiệu quả cao. Bình quân mỗi hộ gia đình có ruộng lúa tại đây thu về khoảng 600kg lúa, tương đương 400kg gạo, đủ cho một hộ gia đình 4 người ăn trong một năm.

Đây là vụ lúa đầu tiên rất thành công đối với bà con đồng bào dân tộc thiểu số mà lâu nay chưa từng sản xuất lúa nước. Đây là tiền đề, là điều kiện để giúp bà con canh tác vụ sau tốt hơn nữa. Qua đây còn giúp bà con người dân tộc thiểu số thay đổi nhận thức, tập quán canh tác, nâng cao trình độ sản xuất lúa nước…

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh Đinh Ngọc Dạn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết