A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bông cải xanh kháng khuẩn và chống ôxy hóa trong gà thịt

Ngành sản xuất TĂCN không ngừng tìm kiếm các lựa chọn bền vững thay thế cho kháng sinh. Bông cải xanh có đặc tính kháng khuẩn và chống ôxy hóa cao, trở thành sản phẩm được lựa chọn hấp dẫn.

Ngoài ra, quá trình lên men làm giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh tăng lên, nhờ tăng lượng men, vi khuẩn axit lactic và Bacillus subtilis. Bông cải xanh còn cải thiện hiệu suất tăng trưởng và chất lượng thịt, đồng thời hạn chế ảnh hưởng của mầm bệnh gây hại.

Việc tùy tiện sử dụng số lượng lớn bã bông cải xanh gây thiệt hại kinh tế lớn cho người trồng rau và gây ra những lo ngại lớn về môi trường do ô nhiễm không khí và nguồn nước. Các nghiên cứu trên gà mái đã chỉ ra rằng, thân và lá bông cải xanh có thể tăng cường các chất dinh dưỡng trong trứng và làm đậm màu của lòng đỏ. Tương tự, trong gà thịt, các nhà nghiên cứu tại một số trường đại học (Đại học McGill, 2016; Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nam, 2018; và Viện Hàn lâm Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, 2018) đã kiểm tra tác dụng kháng khuẩn và chống ôxy hóa có lợi của tàn dư bông cải xanh. Các nhà nghiên cứu tập trung vào ảnh hưởng của dư lượng bông cải xanh lên men hoặc chưa lên men đến hiệu suất tăng trưởng, chất lượng thịt (tình trạng ôxy hóa) và khả năng giảm tải vi khuẩn.

 

Thành phần và dinh dưỡng

Bông cải xanh là một loại rau giàu dinh dưỡng, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, chất phytochemical hoạt tính sinh học (glucosinolates, hợp chất phenolic và flavonoid), giúp ngăn ngừa các rối loạn mãn tính như bệnh ung thư và bệnh lý tim mạch (Mustafa Baurh, 2016). Hầu hết các thành phần hoạt động này có hoạt động chống ôxy hóa mạnh (Horbowicz, 2003). Ngoài ra, thân và lá bông cải xanh có chứa các carotenoit đặc biệt có hoạt tính sinh học chống dị ứng, chống ung thư và chống béo phì (Pedroza et al., 2015). Bông cải xanh cũng có hàm lượng protein tương đối cao so với hầu hết các loại ngũ cốc. Protein này được tìm thấy trong các bông hoa, dao động từ khoảng 20 - 40% và hàm lượng chất xơ trong thân cây. Các axit amin nhiều nhất là tyrosine, axit aspartic, axit glutamic, proline và valine.

 

Tác dụng kháng khuẩn

Các nghiên cứu cho thấy quần thể Campylobacter, E. coli và Gram (vi khuẩn gram âm) trong ống thông manh tràng và trên da cổ của gà thịt đã giảm khi sử dụng bông cải xanh lên men với tỷ lệ 5% hoặc 10%. Sự giảm Salmonella và C. perfringens trong manh tràng đạt mức 10%. Có ý kiến cho rằng việc giảm đáng kể tải lượng vi khuẩn có khả năng gây hại có thể là do các axit hữu cơ, men vi sinh, flavonoid và vitamin trong bông cải xanh lên men. Điều này cũng được quan sát thấy ở gà thịt, nơi bổ sung axit hữu cơ hoặc men vi sinh dẫn đến giảm Salmonella, E. coli và Campylobacter đường ruột (Bourassa et al. , 2018, Emami et al., 2017 & Guyard-Nicodeme và cộng sự, 2017).

 

Tác dụng chống ôxy hóa

Bột thân và lá bông cải xanh bao gồm 4%, 8% và 12% cho thấy chất lượng thịt được cải thiện thông qua sắc tố da nhiều hơn và giảm tỷ lệ mất thịt nhỏ giọt - mất nhỏ giọt khi tăng tỷ lệ bao gồm. Các sắc tố da nhiều hơn chủ yếu liên quan đến lượng xanthophyll cao trong bông cải xanh, trong khi sự giảm nhỏ giọt thịt được cho là do chức năng chống ôxy hóa của bông cải xanh.

Bông cải xanh có khả năng chống ôxy hóa tổng số bằng cách giảm nồng độ malondialdehyd và tăng các hoạt động của superoxide effutase và catalase của cơ ngực. Tương tự, bông cải xanh lên men được bổ sung ở mức 5% hoặc 10% làm tăng các hoạt động của superoxide effutase, glutathione peroxidase, catalase và tổng khả năng chống ôxy hóa, trong các cơ chính của pectoralis. Trong cơ dạ dày, cả hai mức bông cải xanh lên men đều làm tăng hoạt động của superoxide effutase, glutathione peroxidase và tổng khả năng chống ôxy hóa, nhưng không ảnh hưởng đến catalase. Tuy nhiên, trong cả hai loại cơ, bao gồm 10% dẫn đến tác dụng lớn hơn đối với hoạt động superoxide disutase. Các hoạt động cao hơn của các thông số chống ôxy hóa trong phương pháp điều trị bông cải xanh lên men có thể được quy cho men vi sinh, axit hữu cơ và sự hiện diện của các thành phần hoạt tính sinh học khác.

 

Hiệu suất tăng trưởng và tỷ lệ tiêu hóa

Mustafa và Baurhoo (2016) đã báo cáo rằng dư lượng bông cải xanh khô kết hợp ở mức 3% và 6% giúp cải thiện sự tăng trưởng và FCR của gà thịt, nhưng ở mức cao (nghĩa là 9%), khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng của đường và có thể bị tổn hại. Sử dụng bông cải xanh khô trong chế độ ăn của gà thịt có thể giúp giảm chi phí thức ăn và giảm bớt các mối quan tâm về môi trường, liên quan đến việc xử lý một lượng lớn dư lượng rau. Do đặc tính kháng khuẩn, chống ôxy hóa và chế phẩm sinh học, bông cải xanh lên men trong chế độ ăn uống có thể là một lựa chọn thay thế tiềm năng cho việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi.


Tác giả: Diệp Châu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết