A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cựu binh mê rau VietGAP

Tuy sống ở một xã vùng cao nghèo khó, xa xôi của huyện miền núi Vĩnh Thạnh, nhưng với cách nghĩ và cách làm mới, CCB Đặng Văn Khánh (61 tuổi, ở thôn K3, xã Vĩnh Sơn) trở thành nông dân tiêu biểu sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng sản phẩm rau an toàn

Ông Khánh chia sẻ, trước đây trồng rau theo phương thức canh tác truyền thống không mang lại lợi nhuận kinh tế cao, đầu ra không ổn định, vì thế, ông quyết tâm tìm hướng đi mới. Năm 2017, khi dự án trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh được triển khai tại xã, ông là một trong những người đầu tiên đăng ký vào nhóm cùng sở thích sản xuất rau an toàn.

 

 

Cựu chiến binh Đặng Văn Khánh chăm sóc vườn rau của gia đình.

Hiện, nhóm của ông có khoảng 30 thành viên, diện tích trồng khoảng 15.000 m2, có thể cung cấp vài trăm tấn rau mỗi năm. Sản phẩm chủ yếu là các loại rau ôn đới như: Súp lơ, xà lách, su hào, ớt chuông, bắp cải, cà rốt, hành tây... được trồng theo đúng quy trình tiêu chuẩn VietGAP. Hàng tuần, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT) đều cử đại diện lên lấy mẫu rau và đất về kiểm tra.

Với vai trò là trưởng nhóm, ông Khánh không những trở thành chủ vườn ươm cung cấp cây giống đủ tiêu chuẩn cho bà con, mà còn là đầu mối thu gom rau, chở đến cung cấp cho thương hiệu rau “Lá Lành” của Dự án rau an toàn Bình Định. Sản phẩm rau an toàn Vĩnh Sơn đã có mặt tại siêu thị Co.opmart Bình Định từ tháng 4.2020 và hệ thống siêu thị Big C của các tỉnh: Bình Định, Đà Nẵng, Huế, Quảng Ngãi, Khánh Hòa từ năm 2017 đến nay.

“Khó khăn của bà con trồng rau ở đây là tìm đầu ra, nhưng nhờ có sự hỗ trợ của dự án từ vốn, kỹ thuật đến đầu ra, đến nay rau của chúng tôi trồng ra không đủ cung ứng cho các siêu thị trong và ngoài tỉnh. Gia đình tôi có 1.000 m2 đất trồng các loại rau ôn đới, thu hoạch được 3 - 3,5 tấn/năm, mang lại thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm”, ông Khánh khoe.

Chia sẻ kinh nghiệm trồng rau an toàn, ông Khánh cho biết, ngoài việc tuân thủ đúng quy trình từ giống cây trồng, phân bón đến liều lượng nước tưới, còn phải có sổ ghi chép lịch thời vụ rõ ràng. Trồng rau an toàn hạn chế sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, chỉ sử dụng phân chuồng hoai mục cho việc bón lót, nên những mùa đầu rau cho năng suất thấp. Nhưng những vụ sau nhờ đất được chăm sóc tốt, năng suất ngày càng cao, còn giảm chi phí sản xuất.

Ông Đinh Khánh, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn, nhận xét, ông Đặng Văn Khánh là người rất nhiệt tình, chịu khó học hỏi, là nông dân tiêu biểu trong phong trào trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, góp phần khẳng định thương hiệu rau an toàn Vĩnh Sơn trên thị trường.  


Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết