A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lan tỏa niềm tin trong cộng đồng về rau an toàn

Được Chính phủ New Zealand tài trợ, qua hơn 4 năm triển khai, Dự án sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh có hơn 800 hộ nông dân tự nguyện tham gia 32 nhóm cùng sở thích trồng rau an toàn.

Được Chính phủ New Zealand tài trợ, qua hơn 4 năm triển khai, Dự án sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh có hơn 800 hộ nông dân tự nguyện tham gia 32 nhóm cùng sở thích trồng rau an toàn.

Ông Phạm Tấn Phát, điều phối viên Dự án sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, cho biết: Sau khi thành lập, các nhóm cùng sở thích đều được đào tạo, tập huấn về quy trình sản xuất, biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), vệ sinh an toàn thực phẩm cho người trồng rau, sơ chế và bảo quản rau. Thành công ban đầu đã động viên nhiều DN, HTX chuyên sản xuất rau an toàn ra đời, như: Công ty TNHH Gia vị Nhiệt đới (huyện Tuy Phước), Yuuki Farm (TX An Nhơn), La’sfarm (huyện Hoài Ân), HTX trồng cây ăn quả phường Hoài Đức (TX Hoài Nhơn).

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn người dân phòng trừ ruồi đục quả khổ qua.

Không dừng lại ở sản xuất, các nhà vườn, cơ sở còn kết nối xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, khép kín. Ông Phan Thành Giản, Quyền Chi cục trưởng, Chi cục Phát triển nông thôn Bình Định cho rằng, điều quan trọng nhất hiện nay vẫn là việc thay đổi tư duy sản xuất; phải làm sản phẩm theo nhu cầu thị trường; trong đó, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm phải được đặt lên hàng đầu.

Một chỉ dấu quan trọng của kết quả từ quá trình hợp tác giữa các nhà khoa học, chuyên gia New Zealand và Việt Nam, là tạo dựng thành công thương hiệu rau an toàn Lá Lành. Sản phẩm dán nhãn Lá Lành hiện có mặt tại 15 điểm bán trong tỉnh, siêu thị BigC, Co.opmart. Để được quyền dán nhãn “Lá Lành”, người trồng rau phải tuân thủ hệ thống kiểm soát nội bộ, trong đó bao gồm các phương pháp, quy trình sản xuất và các tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt nhất. Bù lại họ được đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Dự án theo dõi, giám sát, và hỗ trợ để đảm bảo tất cả các thành viên đều đáp ứng chính xác các tiêu chuẩn Lá Lành đặt ra.

Sau 4 năm thực hiện, kết quả từ các mô hình, vùng sản xuất rau an toàn còn khiêm tốn, nhưng điểm đáng ghi nhận là từ đây đã truyền cảm hứng, tác động đến nhiều bộ phận nông dân, người làm vườn khác trong cộng đồng chuyển hướng canh tác an toàn, thân thiện với môi trường. Đặc biệt là khơi dậy niềm tin vào nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường trong cộng đồng người tiêu dùng, tạo cơ sở để nông sản, nông nghiệp bền vững có thêm cơ hội phát triển.


Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết