A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mua gốc hoa hồng trên mạng: Đừng ham rẻ!

Thường xuyên vào ngắm ảnh hoa hồng trên trang cá nhân của nhiều bạn bè, nên gần đây các trang quảng cáo bán gốc hoa hồng tự động xuất hiện dày đặc trên facebook của tôi. 

Tò mò tìm hiểu thì thấy có nhiều “mẫu số chung”, với những lời có cánh. Về chất lượng gốc hoa hồng, “đảm bảo sống 100%”, “ra mầm mới sau 3 - 4 ngày”, “hoa đẹp như ảnh”…

Sau khi trồng 1 tuần, phần lớn trong 11 gốc hoa hồng đã không còn dấu hiệu của sự sống.

Thích trồng hoa hồng, tôi đặt mua 10 gốc hoa hồng từ trang facebook có tên khá “kêu”: “Học viện nông nghiệp Việt Nam”. Giá mỗi gốc là 15.000 đồng, tặng thêm 1 gốc; tính cả phí gửi là 180 nghìn đồng. 5 ngày sau khi đặt mua, nhận được hàng mới bật ngửa. 11 gốc hoa hồng gói sơ sài trong một bịch nhựa, thân cắt ngắn chừng gang tay, tuy có rễ được giữ ẩm nhưng 4 gốc đã không còn dấu hiệu của sự sống; 3 gói “thuốc kích rễ” được tặng kèm cũng đã dập nát, chảy nước. Sau khi trồng được 1 tuần, chỉ có 1 gốc ra mầm mới, 3 gốc còn “le lói xanh”, số còn lại chắc chắn không thể gượng dậy nổi.

Hỏi thăm một số bạn bè cùng sở thích trồng hoa hồng mới biết số nạn nhân như mình không ít. Sản phẩm nhận được khi mua qua mạng hầu hết là những gốc hồng loại thải từ các vùng trồng hoa chuyên nghiệp, được các nhà vườn nhổ bỏ sau khi đã khai thác hết hoa, cắt cành.

Một người bán hoa, cây cảnh chuyên nghiệp trên đường Mai Xuân Thưởng (TP Quy Nhơn) cho biết nhiều người đến hỏi làm sao để trồng được mấy gốc hoa hồng mua trên mạng. Chị bảo, với những gốc hồng thải loại này, dù chăm sóc kỹ mấy cây cũng khó sống, khó phát triển và cho bông do đã lão hóa. Nhiều người bỏ công chăm bón, đến khi ra hoa mới phát hiện đó không phải là những giống hồng ngoại với những cái tên “rất Tây” như lời quảng cáo, mà chỉ là những giống hồng cắt cành, hồng nhung trồng phổ biến tại các vùng hoa trong nước, nhiều nhất là ở Đà Lạt.

Mong rằng, mọi người cân nhắc, tìm hiểu kỹ trước khi đặt mua gốc hoa hồng trên mạng.


Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết