A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhơn Phong phát triển mạnh nghề trồng mai

Hơn 5 năm trở lại đây, nghề trồng mai cảnh đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân xã Nhơn Phong (TX An Nhơn). Theo thống kê của UBND xã, ở địa phương có hơn 300 hộ trồng mai cảnh trên diện tích 33 ha, với gần 400 nghìn chậu.

Năm 2019, giá trị sản xuất từ nghề trồng mai chiếm đến 26,6% tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp của xã. Riêng vụ mai Tết Canh Tý 2020, tổng số tiền bán mai của các hộ nông dân trong xã không dưới 35 tỷ đồng.

 

Vườn mai của một hộ nông dân ở xã Nhơn Phong.

Nhiều hộ trồng mai đã thoát nghèo vươn lên trở thành tỷ phú. Tiêu biểu trong số này là ông Nguyễn Ngọc Nhân (thôn Trung Lý), gắn bó với nghề trồng mai đã 20 năm. “Giờ không tính được chính xác số lượng mai của tôi vì quá nhiều, chỉ ước chừng trên 20 sào đất có khoảng 30.000 chậu mai cảnh. Cứ mỗi mùa mai Tết, tôi bán được bao nhiêu chậu thì “lấp đầy” vườn lại bấy nhiêu, rồi chăm sóc đến năm sau bán tiếp. Tết vừa qua, tôi bán 15.000 chậu, thu về khoảng 6 tỷ đồng”, ông Nhân chia sẻ.

Để có được những ruộng mai như hôm nay, có vai trò quan trọng của Hội Nông dân xã Nhơn Phong trong việc “đỡ đầu” hội viên chuyển đổi cây trồng. Hội Nông dân xã liên kết tổ chức đào tạo nghề, lập dự án để hội viên vay vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân, vốn Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN&PTNT để đầu tư trồng mai và đều có được kết quả tốt.

Ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Phong, cho biết: “Hội đã phối hợp với ngành chức năng mở được 2 lớp dạy nghề tạo dáng, chăm sóc cây mai cảnh và hỗ trợ chuyển giao công nghệ cho bà con. Đặc biệt, được tỉnh, thị xã quan tâm quy hoạch đầu tư hạ tầng làng mai trên 30 ha ở xã Nhơn Phong, Hội cũng lập dự án để Quỹ hỗ trợ nông dân xã, thị xã cho 15 hội viên nông dân ở thôn Liêm Định và thôn Trung Lý vay mỗi hộ 20 triệu đồng đầu tư phát triển cây mai cảnh, đã đem lại hiệu quả thiết thực. Năm 2020, Hội Nông dân xã tiếp tục lập dự án và được Hội Nông dân tỉnh chấp thuận giải ngân cho 17 hộ nông dân của xã vay (30 triệu đồng/hộ) vào cuối tháng 3 này để đầu tư trồng mai”.  


Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết