A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phương pháp ủ rơm khô bằng urê

Ủ rơm với urê (kiềm hóa rơm) là phương pháp rất đơn giản, dễ làm, phù hợp với trình độ của người dân; Giúp cải thiện chất lượng dinh dưỡng, khắc phục một phần tình trạng thiếu thức ăn cho trâu, bò trong vụ Đông - Xuân và những ngày giá rét kéo dài.

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Rơm khô (100 kg), sau khi thu hoạch lúa tiến hành phơi khô rơm.

Phân đạm urê: 2 - 5 kg, muối ăn: 0,5 kg, vôi tôi 2 - 3 kg; nước sạch 70 - 100 lít.

Vật liệu chứa rơm (hố ủ): Tận dụng các điều kiện sẵn có của gia đình như các góc tường, bể xây, ô chuồng trống không nuôi gia súc, thậm chí ủ trong bao phân đạm, bao tải xác rắn, túi nilon loại lớn... nhưng cần đảm bảo chắc chắn, sạch sẽ và không gồ ghề để nén thức ăn được chặt chẽ và dễ dàng.

Vật liệu đệm lót, che phủ: Dùng nilon, lá chuối... ghép kín lại để đảm bảo thức ăn không nhiễm đất, cát bẩn và hạn chế thất thoát urê.

Ngoài ra cần chuẩn bị dụng cụ khác như cân, chậu, vại bằng sành để để hòa tan urê, vôi, xô làm bằng tôn khoảng 2 - 3 chiếc; dùng ô doa tưới đều; dây nilon để buộc miệng bao tải và 1 tấm nilon rộng khoảng 3 m2.

ủ rơm bằng urê

Sau khi gặt lúa, tiến hành thu gom, phơi khô rơm

 

Phương pháp

Ủ trong hố: Rải từng lớp rơm mỏng khoảng 20 cm, sau đó tưới đều nước urê và vôi. Khi ngấm nước urê, dùng chân nén chặt, rồi tiếp tục trải một lớp rơm và nước nén chặt. Sau đó phủ bao nilon lên trên sao cho thật kín, không để không khí, nước mưa ở ngoài lọt vào và khí amoniac ở trong bay ra.

Ủ trong túi: Dùng một tấm nilon diện tích khoảng 3 m2, trải từng lớp rơm dày khoảng 20 cm. Sau đó tưới nước đã hòa tan urê và vôi cho thấm ướt đều tất cả lớp rơm, không dội quá nhiều làm thừa nước urê chảy đi gây lãng phí. Cho lớp khác và tưới đều, làm ẩm lượng rơm cần xử lý. Sau khi rơm được tưới đều cho chúng vào các bao tải dứa, nén và buộc chặt miệng, đặt các bao tải này vào nơi sạch sẽ, tránh nắng, mưa, ẩm ướt.

 

Sử dụng

Rơm sau khi ủ từ 7 - 10 ngày bắt đầu lấy ra cho gia súc tập ăn dần. Khi lấy rơm ủ cho gia súc ăn chỉ nên lấy ra ở 1 góc. Lấy vừa đủ lượng cho ăn và đậy kín hố ủ hoặc buộc kín bao nilon lại sau khi sử dụng.

Rơm ủ đạt chất lượng phải có màu vàng đậm, mềm, có mùi thơm dễ chịu, không có mùi nấm mốc, giúp cho gia súc tiêu hóa tốt. Ban đầu cho ăn ít, khoảng 1 - 2 kg/con/ngày, tập cho gia súc ăn dần bằng cách trộn lẫn với cỏ tươi, sau 2 - 3 ngày sẽ quen rồi tăng dần lượng ăn lên. Mỗi ngày cho ăn tối đa từ 5 - 6 kg/con. Lưu ý cho trâu, bò uống đủ nước khi sử dụng thức ăn rơm ủ urê, ngoài ra hàng ngày vẫn cần chăn thả gia súc.

Phương pháp ủ rơm bằng urê bảo quản rơm không bị mốc, không bị tổn thất chất hữu cơ mà còn làm tăng hàm lượng protein thô, tăng tỷ lệ tiêu hóa, giúp trâu, bò ăn được nhiều hơn và cho năng suất cao hơn so với cho ăn rơm không xử lý.

Minh Anh


Tác giả: Minh Anh
Nguồn:nguoichannuoi.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết