A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

7 loại quả tốt cho người có bệnh tiểu đường

Ổi, cam, đu đủ… là những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường, giúp kiểm soát lượng đường trong cơ thể.

Táo
 
Không chỉ là loại quả có chỉ số đường huyết thấp ở mức 38 mà táo còn rất giàu vitamin C, chất xơ hoà tan và chống oxy hoá. Quả táo giúp hỗ trợ kiểm soát đường huyết và giảm bớt cholesterol xấu trong máu. Bên cạnh đó, táo cũng chứa pectin – một chất giúp loại bỏ độc tố ra cơ thể và giảm nhu cầu insulin ở người bị tiểu đường khoảng 35%.
 
Cherry (Anh đào)
 
Loại quả này chứa chỉ số đường huyết thấp và rất giàu các dưỡng chất tốt như vitamin C,A, sắt, kalo, magiê và chất xơ. Hơn nữa, anh đào chứa có nhiều anthocyanin - loại chất kháng oxy hóa được cho là làm giảm lượng đường trong máu và tăng sản xuất insulin lên 50%.
 
Cherry (Anh đào) là loại trái cây tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường. Đồ hoạ: Phương Linh.
Cherry (Anh đào) là loại trái cây tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường. Đồ hoạ: Phương Linh.
 
Dâu tây
 
Dâu tây chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hoá và chất xơ với chỉ số đường huyết thấp là 41, giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh đái tháo đường. Ngoài ra, dâu tây cũng được sử dụng để cải thiện khả năng miễn dịch và trao đổi chất ở người. Với những người bệnh tiểu đường, thường xuyên có cảm giác đói bụng thì dâu tây được coi là bữa ăn phụ lý tưởng, giúp tăng cường năng lượng.
 
Đu đủ
 
Loại trái cây này giàu chất chống oxy hoá tự nhiên. Ngoài ra, đu đủ còn chứa các loại dưỡng chất như vitamin C, A… và các khoáng chất, giúp cung cấp dưỡng chất cho người bệnh tiểu đường, chống lại các gốc tự do có hại và ngăn ngừa các biến chứng tim mạch.
 
Cam
 
Cam là loại trái cây cho chỉ số đường huyết thấp, khoảng 40. Những loại trái cây họ cam rất giàu nước và các vitamin bổ dưỡng, tiêu biểu nhất là vitamin C, giúp bổ sung nước, điện giải cho cơ thể, đồng thời tăng sức đề kháng.
 
Các loại trái cây họ cam giúp tăng sức khoẻ cho người bệnh tiểu đường. Đồ hoạ: Phương Linh.
Các loại trái cây họ cam giúp tăng sức khoẻ cho người bệnh tiểu đường. Đồ hoạ: Phương Linh.
 
Bên cạnh đó, cam còn có các chất chống oxy hoá, giúp giảm cholesterol xấu trong máu và duy trì mức đường huyết ổn định.
 
Bưởi
 
Trong bưởi có đến 91% là nước, có chỉ số đường huyết cực thấp là 25 và có lượng chất xơ hoà tan cao. Loại trái cây này cũng chứa naringenin – một hợp chất có vị đắng tự nhiên giúp làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insullin. Người bệnh tiểu đường chỉ cần nạp vào cơ thể nửa quả bưởi mỗi ngày là có thể kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.
 
Ổi
 
Với chỉ số đường huyết thấp, ổi được coi là món ăn nhẹ tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường. Loại trái cây nào giàu chất xơ, có thể cải thiện tình trạng táo bón – dấu hiệu phổ biến của bệnh tiểu đường.
 
Người bị tiểu đường có thể ăn tất cả các loại trái cây nhưng với số lượng và cường độ hạn chế. Người bệnh nên chọn những loại trái cây cung cấp nước, chất xơ, vitamin C, vitamin B, chất khoáng canxi, magie… đồng thời phải có chỉ số đường thấp. Các chuyên gia cũng khuyến cáo người bệnh tiểu đường nên tránh ăn trái cây quá chín hoặc sử dụng nước ép trái cây, sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao đột ngột.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết