A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những biến chứng của bệnh hen suyễn

Hen suyễn là một bệnh mãn tính của đường dẫn khí ở phổi, với cơ chế chính là: Co thắt phế quản gây cản trở không khí hít vào – thở ra tại phổi gây khó thở.

Chữa viêm phế quản co thắt và phòng ngừa bệnh hiệu quả

Biến chứng của (Bệnh) hen phế quản mãn tính

Hen suyễn là loại bệnh thường gặp nhưng mọi người thường ít để ý đến và khiến bệnh phát triển trầm trọng hơn. Những biến chứng của (Bệnh) hen suyễn rất nặng, và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

  • Viêm phế quản

Đây là một biến chứng của (Bệnh) hen phế quản mãn tính hay còn gọi là hen phế quản bội nhiễm. Bệnh thường có những biểu hiện như sốt, khó thở tăng, đờm nhiều, thường có màu vàng hoặc xanh do nhiễm khuẩn, xét nghiệm đờm thấy bạch cầu thoái hóa và tạp khuẩn. Xét nghiệm máu người bệnh thấy bạch cầu đa nhân trung tính tăng. Bệnh thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa nóng – lạnh, nhiệt độ thay đổi đột ngột, độ ẩm không khí cao tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và vi rút sinh sôi, gây ra các đợt cúm, viêm nhiễm đường hô hấp và vùng tai – mũi – họng làm cho bệnh hen suyễn biến chứng nặng hơn.

  • Khí phế thũng

Khi hen phế quản biến chứng thành bệnh khí phế thũng sự đàn hồi của các phế nang ở người bệnh giảm dần thể tích khí cặn tăng khiến bệnh nhân khó thở khi gắng sức, thở ra ít, môi và các đầu chi tím tái, ho khạc đờm nhiều.

  • Tâm phế mãn tính

Thường gặp ở bệnh nhân mắc hen thể nặng. Triệu chứng điển hình là thở gắng sức, tím tái, gan có thể to hoặc mấp mé bờ sườn, đau vùng hạ sườn phải. Thời gian biến chứng thành bệnh tâm phế mãn tính ở người mắc hen phế quản khác nhau, có thể kéo dài 5, 10 năm hoặc lâu hơn.

  • Suy hô hấp

Suy hô hấp là một trong những nguyên nhân gây tử vong của bệnh hen. Bệnh thường gặp ở những người mắc hen ác tính hoặc hen cấp tính, với biểu hiện khó thở, đôi khi ngừng thở, phải dùng máy hỗ trợ thở, tím tái liên tục.

  • Ngừng hô hấp kèm theo tổn thương não

Tình trạng suy hô hấp kéo dài khiến não thiếu oxy, trong các thể hen nặng, có lúc ngừng hô hấp hay tim ngừng đập. Những trường hợp này bệnh nhân thường lên cơn ngạt thở đột ngột, làm tăng CO2 trong máu, dẫn đến hôn mê và tử vong.(Lữu trữ)

  • Xẹp phổi

Một biến chứng nữa của bệnh hen suyễn là xẹp phổi. Hơn 1/3 trẻ em gặp biến chứng xẹp phổi khi mắc bệnh hen suyễn. Khi hen ổn định thì tình trạng này sẽ khỏi.

Những biến chứng nặng nề của bệnh hen suyễn không chỉ gây mất mát lớn đến cá nhân, gia đình mà còn ảnh hưởng trầm trọng đến toàn xã hội. Do đó, chúng ta cần có sự hiểu biết sâu rộng về bệnh hen để có những phương pháp phòng tránh và điều trị đúng đắn ngay từ giai đoạn chớm bệnh.

  • Tràn khí màng phổi

Lúc này các phế nang giãn rộng, tại những vùng phế nang giãn mạch máu thưa thớt, áp lực trong phế nang tăng mạnh. Khi người bệnh ho mạnh hay hoạt động quá sức, các thành phế nang dễ bị bục vỡ. Tràn khí mang phổi hai bên là nguyên nhân gây tử vong ở người hen suyễn. Bệnh tràn khí màng phổi thường gặp ở khoảng 5% hen mãn tính.

Kinh tế ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao, nhưng bên cạnh đó nguy cơ bệnh tật luôn rình rập, đe dọa sức khỏe con người. Cần hình thành ngay những thói quen tốt ví dụ như tìm hiểu các thông tin chăm sóc sức khỏe. Với vai trò là công cụ hỗ trợ y tế, My Health giúp bạn theo dõi sức khỏe, cung cấp đầy đủ thông tin bệnh tật, tiền sử bệnh tật, từ đó kết hợp với thăm khám hiện tại người thầy thuốc có nhận định về sức khỏe của người bệnh toàn diện chẩn đoán bệnh kịp thời, chính xác hơn. Tìm hiểu các thông tin về y tế tại trang https://myhealth.com.vn/và lưu trữ hồ sơ theo dõi sức khỏe hàng ngày tại https://hr247.myhealth.com.vn/.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết