A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gói hỗ trợ của Chính phủ đến với người dân Sông Hinh

Sau thời gian chờ đợi, người có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 thuộc 4 đối tượng: người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Sông Hinh đã nhận được tiền hỗ trợ từ gói hỗ trợ của Chính phủ.

“Một miếng khi đói, bằng một gói khi no”

 

Chị Lương Thị Thủy là hộ nghèo của khu phố 2, thị trấn Hai Riêng. Chồng và bản thân chị mắc nhiều bệnh, hai đứa con còn đang đi học. Kinh tế gia đình trông vào tiền công làm thuê của chồng chị, nhưng cũng ngày được ngày mất. Đợt dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc làm thuê hàng ngày để kiếm thêm thu nhập của vợ chồng chị Thủy cũng như nhiều người làm mướn làm thuê khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong đợt rà soát vừa qua, gia đình chị được nhận 2,25 triệu đồng từ gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 của Chính phủ. Chị Thủy tâm sự: “Ảnh hưởng dịch bệnh, cuộc sống của gia đình tôi đã khó khăn càng khó khăn hơn. Số tiền được hỗ trợ với gia đình tôi lúc này rất cần thiết, giúp vợ chồng tôi trang trải cuộc sống, vượt qua khó khăn trong thời gian này”.

 

Tương tự, hộ ông Lê Văn Vương khu phố 1, thị trấn Hai Riêng thuộc diện cận nghèo. Vợ chồng già yếu, ông Vương lại bị suy thận, kinh tế gia đình chỉ trông vào ngày công làm thuê của con trai. Nay được Chính phủ quan tâm hỗ trợ 3 triệu đồng, ông Vương phấn khởi, nói: “Tối hôm trước, nhận được thông báo đến thị trấn nhận tiền hỗ trợ, tôi rất vui mừng. Sáng sớm tôi đã nhờ đứa cháu chở đến đây. Chỉ sau vài phút làm thủ tục, tôi đã nhận được tiền hỗ trợ. Số tiền rất quý, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, giúp gia đình tôi trang trải cuộc sống trong thời gian khó khăn hiện nay”.

 

Gia đình ông Trần Văn Thành cũng chung niềm vui với bà con thị trấn Hai Riêng. Ông Thành bị suy thận mạn tính, chi phí thuốc men, sinh hoạt hàng ngày rất tốn kém. Trong khi thu nhập chính của cả gia đình chỉ dựa vào tiền làm thuê của một lao động chính là con trai ông. Trong đợt dịch COVID-19 thực hiện cách ly toàn xã hội theo chỉ thị của Chính phủ, con trai ông không có việc làm, không có thu nhập, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Ông Thành chia sẻ: “Không việc làm, không có thu nhập, không đất đai sản xuất, phần tiền hỗ trợ 3 triệu đồng của Chính phủ cho người có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 là món quà vô cùng ý nghĩa, giúp gia đình tôi giảm bớt khó khăn, trang trải một phần chi phí thuốc men hàng ngày”.

 

Không bỏ sót đối tượng

 

Ông Phan Văn Ân, Phó Trưởng Phòng LĐ-TB-XH huyện Sông Hinh cho biết: Theo Nghị quyết 42 của Chính phủ, mức hỗ trợ cho đối tượng bảo trợ xã hội là 500.000 đồng/người/tháng; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo là 250.000 đồng/người/tháng. Các đối tượng được nhận hỗ trợ 1 lần đủ 3 tháng. Thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ, Phòng LĐ-TB-XH đã tham mưu UBND huyện tập trung triển khai ngay sau khi có các văn bản hướng dẫn. Huyện đã tổ chức hội nghị triển khai Nghị quyết 42 cho cán bộ làm công tác rà soát của 11 xã, thị trấn; hướng dẫn giải đáp những vướng mắc trong quá trình rà soát, lập danh sách đảm bảo phân loại chính xác, tránh trùng lặp, bỏ sót đối tượng. Bên cạnh đó, việc rà soát thực hiện rất kỹ, từng khâu, từng bước và được kiểm tra, kiểm duyệt nhiều lần trước khi chốt danh sách. Mỗi đối tượng chỉ được nhận một chế độ hỗ trợ nếu nằm trong nhiều nhóm khác nhau. Để bảo đảm hỗ trợ các đối tượng kịp thời vàđúng tiêu chuẩn, các xã, thị trấn đều niêm yết công khai danh sách để nhân dân giám sát, tránh sự thiếu sót và hỗ trợ sai đối tượng. Ủy ban MTTQ các cấp và các đoàn thể tăng cường giám sát chặt chẽ nhằm ngăn chặn hành vi trục lợi chính sách, bảo đảm đầy đủ quyền lợi của người dân. Ðối với nhóm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 còn lại, như người lao động mất việc, hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng…, huyện sẽ tiếp tục rà soát kỹ để người dân có thể nhận được hỗ trợ.

 

Trong đợt trao tiền từ gói an sinh xã hội của Chính phủ này, theo rà soát ban đầu, toàn huyện Sông Hinh có 15.831 người thuộc 3 nhóm đối tượng được hỗ trợ với tổng số tiền trên 13 tỉ đồng. Trong đó, trên 14.050 người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; gần 1.608 đối tượng bảo trợ xã hội, còn lại là người có công với cách mạng. Đến nay, huyện đã cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ cho các đối tượng.

 

“Hiện nay, các ngành chức năng tiếp tục đẩy nhanh tiến độ rà soát, cập nhật, hỗ trợ các nhóm đối tượng còn lại, gồm: người lao động, người sử dụng lao động, hộ kinh doanh. Mọi công việc đang được đẩy nhanh tiến độ để chi trả cho người dân trong thời gian sớm nhất”, ông Phan Văn Ân cho biết. 

 

Để bảo đảm hỗ trợ các đối tượng kịp thời và đúng tiêu chuẩn, các xã, thị trấn đều niêm yết công khai danh sách để nhân dân giám sát, tránh sự thiếu sót và hỗ trợ sai đối tượng. Ủy ban MTTQ các cấp và các đoàn thể tăng cường giám sát chặt chẽ nhằm ngăn chặn hành vi trục lợi chính sách, bảo đảm đầy đủ quyền lợi của người dân.

 

Ông Phan Văn Ân, Phó Trưởng Phòng LĐ-TB-XH huyện Sông Hinh

 

NGỌC LY


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết