A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hỗ trợ công cụ gieo hạt cho nông dân

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên vừa triển khai mô hình cơ giới hóa hỗ trợ công cụ gieo hạt cho cây trồng cạn tại xã Xuân Phước (huyện Đồng Xuân). Tham gia mô hình, 20 hộ dân có diện tích đất trồng bắp, đậu phộng được trung tâm hỗ trợ 50% kinh phí mua công cụ gieo hạt, 100% kinh phí tập huấn, tham quan, hội thảo, cũng như được hướng dẫn sử dụng và bảo dưỡng công cụ gieo hạt.

Theo đó, mô hình sử dụng công cụ gieo hạt giúp nông dân tiết kiệm rất nhiều thời gian, giảm chi phí thuê nhân công lao động. Cụ thể, thời gian gieo hạt bằng tay trên 1.000m2 đất trồng là 12 giờ với 2 công lao động, nhưng khi gieo bằng công cụ gieo hạt thì chỉ mất có 4 giờ với 1 công lao động. Như vậy, việc gieo hạt bằng công cụ đã giúp tiết kiệm được 8 giờ làm việc và giảm được 1 công lao động trên cùng một diện tích đất sản xuất.

Theo nhiều nông dân tham gia mô hình, ưu điểm đầu tiên dễ nhìn thấy nhất của việc sử dụng công cụ gieo hạt là giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, năng suất làm việc cao hơn so với gieo hạt bằng tay truyền thống, việc đóng mở luân phiên nhịp nhàng của mỏ gieo hạt giúp cho khoảng cách giữa các hạt giống được đều nhau. Ngoài ra, với những loại dụng cụ gieo hạt đa năng còn giúp nông dân sử dụng gieo nhiều loại hạt giống khác nhau.

Theo Trung tâm Khuyến nông Phú Yên, việc hỗ trợ công cụ gieo hạt cho nông dân là một trong những chương trình cơ giới hóa mà trung tâm đang triển khai đến các địa phương trong toàn tỉnh, nhằm thúc đẩy việc ứng dụng cơ giới hóa vào phục vụ sản xuất, giúp người dân nắm bắt các tiến bộ khoa học kỹ thuật để ứng dụng vào sản xuất, nâng cao hiệu quả lao động.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết