A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thêm động lực giúp nông dân thoát nghèo

Những năm qua, Hội Nông dân xã Mỹ Lộc, huyện Phù Mỹ đã thực hiện tốt công tác huy động vốn, giúp cho hàng trăm lượt hội viên nông dân phát triển sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập, góp phần không nhỏ vào công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Từ hộ cận nghèo, đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhờ được vay vốn với lãi suất ưu đãi, đến nay gia đình ông Đặng Thanh Tuấn ở thôn Vạn Phú, xã Mỹ Lộc đã phát triển kinh tế, gia đình thoát khỏi diện hộ cận nghèo. Ông Tuấn chia sẻ: “Sau khi được Hội Nông dân xã tạo điều kiện, chẳng những Ngân hàng CSXH huyện cho vay vốn, gia đình tôi còn được hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật nuôi bò lai sinh sản, vì vậy vợ chồng tôi mạnh dạn đầu tư chăn nuôi bò. Với phương thức lấy ngắn nuôi dài, từ một con ban đầu đến nay nhà tôi luôn có từ 4 - 6 con bò sinh sản trong chuồng. Nhờ đó kinh tế gia đình cũng được cải thiện đáng kể”.

Bà Đặng Thị Hạnh - vợ ông Đặng Thanh Tuấn, bên đàn bò của gia đình.

Không chỉ nuôi bò, với 50 triệu đồng được vay từ chương trình vốn giải quyết việc làm, ông Tuấn còn đầu tư chăn nuôi 3.000 con vịt thịt và 2.000 con vịt đẻ. Mới đây, ông Tuấn vay thêm 50 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ tái đàn, gầy lại 12 con heo nái. Nhờ chịu khó đa dạng hóa các lĩnh vực đầu tư, học hỏi từ các lớp tập huấn, hỗ trợ kỹ năng, mỗi năm gia đình ông Tuấn đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Hiện nay, Hội Nông dân xã Mỹ Lộc đang quản lý nguồn vốn vay hơn 11 tỷ đồng, trong đó vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân là 950 triệu đồng, vốn ủy thác từ Ngân hàng CSXH huyện là 10,1 tỷ đồng, với 234 hộ/7 tổ tiết kiệm và vay vốn.

Ông Đặng Thanh Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Lộc, cho biết: Ðể vốn vay ưu đãi phát huy hiệu quả, chúng tôi quán triệt các tổ tiết kiệm và vay vốn phối hợp chặt chẽ với ngân hàng thực hiện quy trình cho vay công khai, dân chủ, kịp thời, đúng đối tượng. Trong quá trình cho vay, thường xuyên phối hợp với ngân hàng kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay của hội viên, đảm bảo đúng mục đích, hiệu quả. Đến nay điều đáng mừng là các hội viên đều trả lãi, gốc đúng hạn và gửi tiết kiệm đều đặn; nhiều năm liền không có tình trạng nợ quá hạn. 7/7 tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Nông dân xã Mỹ Lộc quản lý đều được xếp loại tốt. Thời gian tới, Hội sẽ phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện nâng cao chất lượng tín dụng; phối hợp với chính quyền và các cơ quan liên quan mở các lớp đào tạo nghề, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật… giúp hội viên có thêm kinh nghiệm áp dụng vào thực tế sản xuất. 


Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết