A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

COVID-19 giáng đòn nặng vào nuôi trồng thủy sản Hy Lạp

Nuôi trồng thủy sản Hy Lạp đã bị những tổn thất phát sinh do xuất khẩu sang Italia giảm mạnh, xuất khẩu sang Pháp và Tây Ban Nha cũng bị trượt dốc. Trong khi đó, lệnh cấm bay giữa Liên minh châu Âu và Mỹ khiến chi phí vận chuyển cá Hy Lạp đến thị trường Mỹ tăng cao.

Đồng thời, việc đóng cửa các nhà hàng ở Hy Lạp theo lệnh của chính phủ kết hợp với thực tế là người tiêu dùng nội địa hiện thích các loại thực phẩm có thể tích trữ lâu dài đang dẫn đến thiệt hại cho ngành này. Theo đó, Hiệp hội các nhà nuôi cá Hy Lạp (ELOPY) đã gửi một bộ đề xuất tới các Bộ Tài chính và Phát triển Nông nghiệp nhằm hỗ trợ ngành này.

Các chuyên gia thủy sản nhấn mạnh rằng, sự sụt giảm xuất khẩu sang Italia đã lên tới 60%; trong khi đó một số doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động chủ yếu ở miền Tây Hy Lạp cho biết, họ đã không nhận được đơn đặt hàng nào từ Italia.

Ảnh minh họa

Theo dữ liệu từ Cơ quan thống kê Hellenic (ELSTAT), cá là mặt hàng được xuất khẩu chính của Hy Lạp sang Italia, đạt 253,6 triệu euro trong năm 2018. Italia cũng là thị trường lớn nhất cho nuôi trồng thủy sản Hy Lạp, trong đó chiếm 45% đối với cá vược và cá biển nuôi. Tây Ban Nha là thị trường lớn thứ 2 đối với xuất khẩu cá Hy Lạp, chiếm 12,6% sản lượng địa phương và chiếm 15,5% xuất khẩu cá tráp và cá vược. Pháp đứng thứ 3 khi nhập khẩu 9,6% sản lượng cá nuôi của Hy Lạp và chiếm 11,83% xuất khẩu cá tráp và cá vược.

Chi phí xuất khẩu cá từ Hy Lạp sang Mỹ hiện đã tăng hơn gấp đôi, vì cá Hy Lạp thường được chuyển đến Mỹ bằng đường hàng không với chi phí 2,5 euro/kg. Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc cấm tất cả các chuyến bay của EU đã buộc các nhà sản xuất Hy Lạp tìm kiếm tuyến đường khác, chẳng hạn như xuất khẩu qua chuyến bay của Hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ (THY) hoặc Emirates. Giá mà THY đề nghị khá đắt đỏ, lên tới 6 euro/kg, có thể liên quan đến lý do Thổ Nhĩ Kỳ là đối thủ cạnh tranh chính của Hy Lạp về cá tráp và cá vược.

Nhu cầu giảm đồng nghĩa với việc các công ty nuôi cá ở Hy Lạp có thể phải thả một số lượng lớn cá nuôi trong lồng về đại dương để giảm chi phí duy trì trang trại, dù sao cá cũng không bán được và thị trường vẫn chưa có tín hiệu sáng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết