A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Long An: Kiểm soát nuôi tôm thẻ chân trắng vùng nước ngọt

Nhằm ngăn chặn tình trạng tự phát nuôi tôm thẻ chân trắng (TTCT) trong vùng nước ngọt, ngành nông nghiệp Long An đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo không cho phép nuôi TTCT có sử dụng muối, khoan giếng để tạo môi trường nước mặn nuôi tôm.

Năm 2018, người dân xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa tự đào ao từ đất lúa để nuôi TTCT, khai thác nguồn nước ngầm mặn tại chỗ kết hợp bổ sung muối vào ao nuôi chỉ với 3 ha. Hoạt động này lan rộng ra một số xã lân cận của huyện Mộc Hóa và các huyện Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Kiến Tường, Tân Hưng. Hiện diện tích nuôi TTCT tại Long An lên tới 92,74 ha.

Nuôi TTCT của người dân nơi đây là hoạt động tự phát, không có quy hoạch, định hướng của chính quyền địa phương nên việc chuyển mục đích từ đất trồng lúa sang nuôi TTCT là tự ý, không tuân thủ quy định của pháp luật về đất đai, tự ý khoan giếng khai thác nước mặn để phục vụ nuôi tôm cũng không đúng quy định. Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng nuôi tôm không phù hợp, chi phí đầu tư trong quá trình nuôi cao, nguy cơ bùng phát dịch bệnh mọi thời điểm và khó kiểm soát về lâu dài sẽ dẫn đến thiệt hại lớn cho người dân.

Trước thực trạng này, Sở NN&PTNT Long An đã kiến nghị UBND tỉnh có chỉ đạo không cho phép nuôi TTCT có sử dụng muối, khoan giếng lấy nước mặn để tạo môi trường nước mặn nuôi tôm thẻ. Đồng thời, đề nghị các địa phương tập trung kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất sang đào ao nuôi TTCT khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Đối với những diện tích đã đào ao nuôi thì địa phương tiếp tục vận động người dân nuôi đối tượng thủy sản nước ngọt khác.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết