Đạm Phú Mỹ tư vấn kỹ thuật bón phân cho nông dân


Mở đầu hội thảo ông Nguyễn Công Bằng – PGĐ Cty Đạm Phú Mỹ Tây Nam Bộ cho biết: Hằng năm, nhu cầu phân bón NPK chất lượng cao phục vụ cho sản xuất nông nghiệp cần khoảng 4 triệu tấn sản phẩm, riêng khu vực ĐBSCL nhu cầu khoảng 700.000 tấn...

 

 
anh-4-giai-dap-thac-mat-cho-ba-con-nong-dan-1.JPG
GS.TS Nguyễn Bảo Vệ, Nguyên trưởng Khoa NN-SHƯD, giảng viên cao cấp  (Đại học Cần Thơ) giải đáp thắc mắc kỹ thuật bón phân cho bà con nông dân

Chiều ngày 5/12 Cty CP Phân bón và hóa chất dầu khí Tây Nam bộ kết hợp với Chi cục Trồng trọt và BVTV TP. Cần Thơ và cửa hàng VTNN Trần Khánh Khoa tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm phân bón Phú Mỹ và tư vấn kỹ thuật bón phân hiệu quả cho hơn 200 nông dân sản xuất nông nghiệp tại xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền – TP. Cần Thơ.

Mở đầu hội thảo ông Nguyễn Công Bằng – PGĐ Cty Đạm Phú Mỹ Tây Nam Bộ cho biết: Hằng năm, nhu cầu phân bón NPK chất lượng cao phục vụ cho sản xuất nông nghiệp cần khoảng 4 triệu tấn sản phẩm, riêng khu vực ĐBSCL nhu cầu khoảng 700.000 tấn, hiện tại cả nước có hàng trăm đơn vị sản xuất phân bón NPK các loại, từ công nghệ cuốc xẻng đảo trộn theo phương thức thủ công bình thường đến các nhà máy có thiết bị và công nghệ tiên tiến. Về quy mô sản xuất cũng khác nhau từ vài trăm tấn/năm tới vài trăm ngàn tấn/năm.

anh-3-huong-dan-ky-thua.JPG

Ông Nguyễn Công Bằng – PGĐ Cty Đạm Phú Mỹ Tây Nam Bộ tư vấn kỹ thuật bón phân cho bà con nông dân

ấn nạn phân bón giả, kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất hiện tràn lan trên thị trường gây thiệt hại nghiêm trọng cho bà con nông dân, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp, an ninh lương thực cũng như sức khỏe của người dân, tác động xấu đến môi trường. Theo Hiệp hội phân bón Việt Nam, phân bón giả gây thiệt hại tới 2 tỷ USD/năm đối với nền kinh tế. Trong năm 2016, các cơ quan ban ngành đã liên tiếp có những đợt kiểm tra chất lượng phân bón đang sản xuất và lưu hành trên thị trường, phát hiện có đến 50% số mẫu phân bón không đạt chỉ tiêu chất lượng như đăng ký và công bố trên bao bì. Trong đó, hành vi vi phạm phổ biến là thiếu hàm lượng các chất dinh dưỡng trong phân bón so với tiêu chuẩn công bố, đặc biệt là NPK.

Theo ông Bằng, hàng năm Cty chúng tôi cung ứng ra thị trường khoảng hơn 300.000 tấn phân bón các loại, ngoài sản phẩm Đạm Phú Mỹ đã quen thuộc với bà con nông dân, thì các sản phẩm DAP Phú Mỹ, Kali Phú Mỹ… đã được bà con nông dân biết đến và tin tưởng sử dụng, đặc biệt là đối với sản phẩm NPK Phú Mỹ.

Sử dụng phân bón hợp lý sẽ đem lại thu nhập cao hơn cho nông dân là điều đã được các nhà chuyên môn khẳng định. Thế nhưng đến nay, việc bón phân của một bộ phận bà con vẫn còn chưa đáp ứng quy trình canh tác dẫn đến lợi nhuận thu về tương đối thấp. Đây cũng là thực trạng chung trong lĩnh vực sản xuất trồng trọt ở các tỉnh ĐBSCL hiện nay, nhất là trên vùng đất đã bị nhiễm phèn.

Tại hội thảo các nhà khoa học, chuyên môn đã đưa ra rất nhiều giải pháp nhằm chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân, đặc biệt là giải pháp bón phân hiệu quả, tiết kiệm, tránh dư thừ phân đạm. Việc bà con chưa nắm vững quy trình canh tác, bón phân chưa hợp lý dẫn đến tình trạng phân bón bị hao hụt, bay hơi…lợi nhuận cho mỗi vụ mùa không cao.

GS.TS Nguyễn Bảo Vệ, Nguyên trưởng Khoa NN-SHƯD, giảng viên cao cấp (Đại học Cần Thơ) cho biết: việc bón phân hiện nay sao cho hiệu quả là đều rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Đa phần hiện nay nông dân bón phân cho cây trồng thường không hiệu quả hết công sức cho cây bởi vì hiện nay bón phân cho cây thường bị mất lượng phân khoảng 60% do bóc hơi, chảy tràn, thấm sâu, cố định, bay hơi…như vậy vừa tốn chi phí không hiệu cho cây, ảnh hưởng đến năng suất trong vụ mùa. Chính vì vậy khuyến cáo nông dân cần hiểu về phân bón, chọn sản phẩm chất lượng, kỹ thuật bón và chọn đúng thời điểm tốt nhất để bón như vậy sẽ mang lại hiệu quả cao.

anh-2-hon-200-nong-dan-den-du-hoi-thao.JPG

Hàng trăm nông dân ở huyện Phong Điền phấn khởi đến dự hội thảo tư vấn kỹ thuật bón phân Phú Mỹ

ũng tại hội thảo nông dân hết sức phấn khởi được trao đổi giao lưu với các nhà khoa học và nhà chuyên môn giải đáp những thắc mắc về việc bón phân cho cây ăn trái, rau màu và lúa một cách hiệu quả. Đồng thời nông dân còn được chứng kiến nhà khoa học phân tích đất tại chổ, trong đất sản xuất nông nghiệp còn thiếu những chất gì, cần bón phân nào cho phù hợp, cách bón ra sao, thời điểm bón…đa phần hội thảo đều giải đáp được các yêu cầu hỏi đáp của bà con nông dân, sẽ hứa hẹn sang vụ mùa mới bón phân hiệu quả, tiết kiệm hơn cho năng suất cao ở vụ mùa.   

anh-1-hoi-thao-gioi-thieu-bon-phan.JPG

Hội thảo tư vấn kỹ thuật bón phân hiệu quả cho bà con nông dân

                                                 

Nguồn: nongnghiep.vn