Gấp rút bổ sung chế tài xử phạt phân bón giả


Nghị định số 108/2017/NĐ-CP về quản lý phân bón được Chính phủ ban hành vào tháng 8/2017. Các cơ quan quản lý nhà nước kỳ vọng Nghị định sẽ chấm dứt sự rối ren trong quản lý phân bón lâu nay, đặc biệt là hạn chế được nạn phân bón giả đang nhiễu loạn thị trường.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internert

Nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá, Nghị định 108 là văn bản chặt chẽ, toàn diện quy định quản lý nhà nước về phân bón để khắc phục những hạn chế, tồn tại, kẽ hở, những vấn đề chưa bắt kịp yêu cầu thực tiễn. Đi cùng với việc quản lý tốt mặt hàng này, Nghị định có tính thống nhất cao trong việc siết chặt quản lý ngay từ đầu vào cũng như quá trình lưu thông và sử dụng phân bón trên thị trường. Trong đó, mở rộng hơn phạm vi điều chỉnh quản lý phân bón từ khâu kiểm soát nhãn mác, tránh việc nhãn hiệu phân bón đang bát nháo ngoài thị trường, cùng với đó là khuyến khích phát triển sản xuất phân hữu cơ. Tuy nhiên, qua thực tế triển khai cho thấy, chỉ một Nghị định 108 thôi thì chưa đủ dẹp ngay được nạn phân bón giả đang tồn tại lâu nay trên thị trường.

Theo báo cáo của Cục bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính tổng số lượng phân bón được phép lưu hành hiện nay, cả vô cơ và hữu cơ là hơn 14.000 sản phẩm cùng hàng trăm cơ sở sản xuất. Hiện nay, công suất sản xuất phân bón vô cơ, hữu cơ trên cả nước khoảng 33 triệu tấn, gấp hơn 3 lần nhu cầu sử dụng phân bón cho sản xuất nông nghiệp của Việt Nam. Chính sự dư thừa này đã dẫn tới hệ lụy phân bón giả, kém chất lượng tràn lan, người dân khó lực chọn phân bón trong sản xuất.

Vì thế ngoài việc siết chặt thị trường từ khâu sản xuất, nhập khẩu phân bón, theo Hiệp hội Phân bón Việt Nam, cần có cuộc tổng kiểm tra toàn quốc đối với các cơ sở đang sản xuất phân bón và hoạt động của các trung tâm khảo nghiệm bởi thời gian qua, nhiều trung tâm khảo nghiệm đã cấp khống lưu hành cho hàng nghìn sản phẩm, sai về kiểm tra mẫu sản phẩm, cấp phép mà vẫn không quy trách nhiệm.

Muốn dẹp phân bón giả, bên cạnh “cây gậy” là Nghị định 108, cần gấp rút xây dựng nghị định về xử phạt, chế tài xử phạt hành vi sản xuất và tiêu thụ phân bón đủ sức răn đe. Ngoài xử phạt bằng tiền áp dụng tăng thêm 7 lần, nên bổ sung các biện pháp khác như thu hồi giấy chứng nhận 12-24 tháng, nếu vẫn vi phạm sẽ rút vĩnh viễn; đóng cửa các nhà máy nếu không chấp hành; bổ sung các mức và biện pháp khắc phục…

 

Lan Anh - Theo Báo Công Thương Điện Tử