Các làng rau đang tất bật vào vụ Tết


Từ đầu tháng 11 âm lịch đến nay, người dân ở các làng rau đang tất bật chăm sóc các luống rau màu để kịp thu hoạch phục vụ thị trường Tết âm lịch sắp đến...

Từ đầu tháng 11 âm lịch đến nay, người dân ở các làng rau đang tất bật chăm sóc các luống rau màu để kịp thu hoạch phục vụ thị trường Tết âm lịch sắp đến...

Tại Bình Định, vụ rau Tết năm nay, làng rau Luật Chánh, xã Phước Hiệp (huyện Tuy Phước) có 84 hộ tham gia sản xuất với gần 6 ha. Hiện bà con đang khẩn trương xuống giống.

Ông Nguyễn Ngọc Thể, một hộ trồng rau ở đây vui vẻ cho biết, gia đình ông vừa xuống giống hơn 600 m2 cải xanh, cải ngọt, rau muống, rau dền, đậu cô-ve… Nhờ thời tiết thuận lợi, hạt giống vừa gieo xuống đã đâm chồi, phát triển nhanh, hứa hẹn một vụ bội thu cuối năm. 
 
Tất bật không kém, hàng trăm hộ dân ở Thuận Nghĩa, thị trấn Phú Phong (Tây Sơn) cũng đang tập trung sản xuất vụ rau Tết. Ông Trần Minh Đức ở Thuận Nghĩa cho hay: "Gia đình tôi trồng gần 500 m2 các loại cải xanh, cải ngọt, xà lách, ngò, quế. Thời tiết những ngày gần đây có mưa phùn rất thuận lợi để rau sinh trưởng phát triển tốt. Nếu đúng như dự kiến thì khoảng đầu tháng Chạp tôi sẽ có rau bán”.
 
Bà con làng rau Thuận Nghĩa (Phú Phong, Tây Sơn) chăm sóc vụ rau Tết. Nguồn: Báo Bình Định
Bà con làng rau Thuận Nghĩa (Phú Phong, Tây Sơn) chăm sóc vụ rau Tết. Nguồn: Báo Bình Định

Theo ông Quách Văn Cầu, Giám đốc HTXNN Thuận Nghĩa, làng rau Thuận Nghĩa có 366 hộ sản xuất 36 ha rau, đậu các loại. Bình quân mỗi hộ trồng từ 500 m2 - 2.000 m2. Hàng năm HTX cung ứng gần 70 tấn rau, củ, quả an toàn cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Từ nay đến Tết, HTX dự kiến sẽ cung ứng khoảng hơn 12 tấn rau, quả sạch các loại.

"Vụ rau Tết năm nay, hầu hết nông dân tại các làng rau đều chú trọng sản xuất rau an toàn. Nhiều hộ đã hình thành các nhóm nông dân cùng sở thích sản xuất rau an toàn theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) được ngành Nông nghiệp hướng dẫn, nên chất lượng rau tốt hơn, năng suất cao hơn so với trước đây", ông Cầu hồ hởi cho biết thêm.
 
Tại Quảng Bình, vào những ngày này, trong cái rét căm căm, người nông dân xã Hồng Thủy - vùng trồng rau lớn của huyện Lệ Thủy vẫn tích cực ra đồng gieo trồng và chăm sóc cho các loại rau, màu. Bởi đây là vụ rau chính ở đây.

Ông Nguyễn Văn Lợi ngụ tại Thôn Đồng Hải, xã Hồng Thủy cho biết, nhà ông có 5 sào đất nhưng đều trồng su hào cả. Vì mặc dù đất ở đây trồng được nhiều loại rau, củ, quả có hiệu quả kinh t 25f cao hơn. Nhưng về vụ này, thời tiết thường không thuận lợi, nên chỉ có cây su hào có thể trụ vững được.

Các vụ khác trong năm thì trồng xen canh bầu, bí, hành dưa... đủ các loại. Trung bình vào vụ Tết này, mỗi sào su hào thu hoạch được 1 tấn, với giá trung bình 5 triệu đồng. Để có thêm thu nhập, gia đình ông phải trồng xen thêm cây ớt để ra Tết có thêm thu nhập. Tuy giá cả bấp bênh, không ổn định, năm cao, năm thấp nhưng cơ bản đây là vụ rau chính cho thu 1000 nhập cao hơn bình thường, ông Lợi cho biết thêm.
 
Thay vì chỉ trồng độc canh su hào, năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Thuận (thôn Đồng Hải) chuyển một phần diện tích sang trồng súp lơ. Ngoài 3 sào đất trồng rau, ông còn trồng 1 sào hoa cúc Đà Lạt. Gia đình ông Thuận cũng là hộ đầu tiên ở thôn Đồng Hải trồng hoa Tết, đến nay, phong trào trồng hoa đã lan rộng trên địa bàn toàn xã Hồng Thủy.

Ông Phan Thanh Huân, Trưởng thôn Đồng Hải, xã Hồng Thủy cho biết, mặc dù việc gieo trồng các loại rau, củ, quả xen canh quanh năm, nhưng vụ rau Tết là dịp để bà con có thu nhập cao hơn. 

Những năm gần đây, người dân không những trồng rau trên các diện tích đất trồng màu tập trung, mà còn tận dụng các diện tích nhỏ lẻ, đất vườn để trồng rau. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thôn đã có 15 ha đất trồng các loại rau, trong đó có 1 ha trồng hoa cúc phục vụ dịp Tết.
 
Tương tự thời tiết tại Quảng Bình, trong cái rét căm căm của những ngày đầu năm 2018, nhiều người dân vùng cát Thăng Bình (Quảng Nam) - nơi được ví như “sa mạc” thu nhỏ, bởi diện tích bao quanh toàn cát trắng - cũng đang tất bật chăm sóc các luống rau màu để kịp thu hoạch phục vụ tết âm lịch. 
 
Người dân vùng cát Thăng Bình tất bật chăm sóc rau. Nguồn: Thanh Niên
Người dân vùng cát Thăng Bình tất bật chăm sóc rau. Nguồn: Thanh Niên
 
Theo bà Hứa Thị Huyền ngụ ở xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, từ đầu tháng 10 âm lịch, người dân địa phương đã lo làm đất, xuống giống cho lứa rau cuối cùng của năm cũ. Trên các vườn rau, từ sáng sớm cho đến chiều tối tấp nập người trồng, chăm sóc.
 
Bà Huyền cho biết, gia đình tôi có gần 1 ha trồng đủ loại rau như rau cải, nén, dưa leo… Vào vụ tết, gia đình tôi phải tận dụng từng khoảnh đất nhỏ lẻ trong vườn để gieo hạt. Với diện tích này, nếu thời tiết thuận lợi thì vụ rau tết năm nay sẽ cho thu hoạch gần 20 triệu đồng. 
 
Cũng ở xã Bình Sa, bà Lê Thị Hoa cho hay, cứ vào vụ tết hằng năm, với 5 sào đất trồng rau gia đình bà có nguồn thu nhập từ 10 - 15 triệu đồng, đủ để sắm tết tươm tất.
 
“Vào vụ Tết năm nay, thay vì trồng đủ loại rau như ngày thường, tôi lại chú trọng trồng rau cải, su hào, xà lách… Vì các loại rau này được chuộng hơn.Tuy giá cả bấp bênh, không ổn định qua từng năm nhưng cơ bản đây là vụ rau chính và cho thu nhập cao hơn ngày bình thường", bà Hoa cho biết thêm.
 
Theo ông Hà Như Diêu, Phó chủ tịch UBND xã Bình Sa, toàn xã có khoảng 100 hộ dân chuyên trồng rau sạch với gần 70 ha. Trong đó hơn 10 ha “bố trí” dọc tuyến đường ven biển 129. Để có được những luống rau xanh mơn mởn, người dân đã khai hoang phục hóa nhiều khoảnh cát trắng, biến đất cằn thành chân ruộng màu mỡ.
 
Cẩm Vân (theo báo Thanh 1000 Niên, Quảng Bình, Bình Định)