Chìa khóa để ngành rau quả vươn xa là chất lượng và giá thành sản phẩm


Chiều ngày 18/12 Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ phối hợp với UBND Đồng Tháp tổ chức Diễn đàn “Phát triển thị trường cho ngành rau, củ, quả và giải pháp phát triển hệ thống logistics phục vụ nông nghiệp - nông thôn”.

19-17-58_nh_1_-_thu_tuong_chu_tri_hoi_nghi
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị

 

Dự và chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Ngành rau, củ, quả của Việt Nam có lợi thế rất lớn so với các nước trong khu vực, trong năm 2017 ngành rau củ quả Việt Nam XK tăng trưởng rất mạnh so với SX lúa và ngành dầu khí.

Đây là ngành thách thức cho ngành nông nghiệp trong nước. Thủ tướng đánh giá cao tỉnh Đồng Tháp, Bộ NN-PTNT cùng các cơ quan liên quan trong việc phối hợp tổ chức diễn đàn bàn biện pháp cụ thể để tổ chức tốt hơn việc SX, tiêu thụ, xuất khẩu rau củ quả ở Việt Nam.

Thủ tướng chỉ ra, nền kinh tế Việt Nam đứng ở tốp 50 thế giới về quy mô GDP thì giá trị xuất khẩu của Việt Nam chỉ chiếm 1% thế giới. Năng suất còn thấp. Chất lượng, hiệu quả còn nhiều vấn đề đặt ra. Thậm chí, tình trạng thị trường không ổn định còn diễn ra khá nhiều với việc “được mùa rớt giá”, “được giá mất mùa”. Công nghệ sinh học, đặc biệt là giống còn nhiều vấn đề. Thất thoát sau quy hoạch còn rất cao, trên 30%.

19-17-58_nh_2_-_thu_tuong_chi_do_hoi_nghi
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị

 

Thủ tướng nhấn mạnh, dự báo nhu cầu rau quả thị trường trong nước và quốc tế rất lớn. Do đó, cần đón bắt, nắm chắc dự báo để tính toán tăng kim ngạch bình quân trên 20%/năm và giá trị XK trong lĩnh vực này vào năm 2020 đạt gần 5 tỷ USD. Chúng ta cần xác định chìa khóa của sự thành công đó chính là chất lượng và giá thành sản phẩm.

Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị tập trung làm một số việc, đó là làm tốt quy hoạch SX gắn với thị trường, hoàn thiện quy hoạch SX nông nghiệp dài hạn gắn với yêu cầu thị trường trong điều kiện biến đổi khí hậu, cùng với đó là quy hoạch hạ tầng để thuận lợi hơn, phù hợp hơn, “nhằm giảm chi phí vận chuyển gồm phát triển các dịch vụ logistics.

Hoàn thiện cơ chế chính sách đầu tư, bao gồm cả vùng nguyên liệu và nhà máy chế biến, khuyến khích phát triển liên kết SX theo chuỗi giá trị để làm sao giảm bớt tầng lớp trung gian, đặc biệt là chính sách coi trọng doanh nghiệp, ưu tiên phát triển kinh tế tập thể, trong đó có tổ hợp tác và hợp tác xã. Đừng để tình trạng nhà máy cứ SX mà vùng nguyên liệu không có.

19-17-58_nh_3_-_thu_tuong_trung_kien_cc_dn_ky_hop_dong_xut_khu_ru_cu_qu_voi_tinh_dong_thp
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến các DN trong và ngoài nước ký kết hợp tác XK rau củ quả với UBND tỉnh Đồng Tháp

 

Tiếp tục đổi mới tư duy nhận thức trong việc phát triển thị trường và sản xuất hàng hóa, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào bảo quản, chế biến, xúc tiến thương mại, tận dụng thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 để có sự bứt phá, bắt kịp trình độ khu vực, thế giới, nâng cao sức cạnh tranh, chất lượng và hiệu quả của ngành rau củ quả. Cần cải thiện nhanh chóng hơn dịch vụ logistics trong chuỗi giá trị ngành hàng rau củ quả nói riêng và nông sản nói chung.

19-17-58_nh_4_-_dong_thp_co_the_mnh_xut_khu_ru_cu_qu_2
Đồng Tháp có thế mạnh phát triển cây ăn trái
Nguồn: nongnghiep.vn