Đất nở hoa trên từng ...milimet


Những vườn mai, vườn lan bạc tỷ quy mô hàng chục hécta đang xuất hiện ngày càng nhiều ở các huyện vùng ven TPHCM. Mức sống giữa nội thành và ngoại thành đã thu hẹp đáng kể.

Những vườn mai, vườn lan bạc tỷ quy mô hàng chục hécta đang xuất hiện ngày càng nhiều ở các huyện vùng ven TPHCM. Mức sống giữa nội thành và ngoại thành đã thu hẹp đáng kể. Đó là kết quả dễ thấy nhất của Chương trình xây dựng Nông thôn mới ở đô thị lớn nhất nước - TPHCM.

Những con số “biết nói”

Là một đô thị lớn thuộc diện đặc biệt của quốc gia, nên TPHCM luôn xác định nông thôn mới được xây dựng ở TPHCM phải là nông thôn của khát vọng khởi nghiệp, khát vọng làm giàu và thu hút các nguồn lực phát triển. Hiệu quả của việc xây dựng nông thôn mới trên hết và trước hết là chất lượng cuộc sống người dân, mà biểu hiện của nó theo ông Thái Quốc Dân, Phó Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới TPHCM chính là thu nhập.

Vườn mai
Vườn mai

Thực vậy, mức sống của người dân tại 56 xã xây dựng nông thôn mới của TPHCM đã “xê dịch” rất căn cơ. Nếu năm đầu tiên (năm 2009) thực hiện chương trình, thu nhập bình quân tại đây chỉ 15,72 triệu đồng/người/năm, thì đến nay, sau 6 năm, thu nhập bình quân tại 56 xã xây dựng nông thôn mới đã tăng gần gấp 3 lần, vào khoảng 43,4 triệu đồng/người/năm.

Nếu trước năm 2010, thu nhập bình quân của người dân ngoại thành chỉ bằng 55% nội thành thì đến nay chỉ “kẻ 8 lạng, người nửa cân”. Hay nói cách khác, khoảng cách thu nhập giữa thành thị và nông thôn ngày càng hẹp dần. Và một con số “biết nói” nữa từ khi thành phố “mần” nông thôn mới đến nay là gần 80.000 hộ tại 56 xã nông thôn mới đã vượt chuẩn nghèo qua từng giai đoạn. Và hiện nay trên địa bàn thành phố không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia.

Theo ông Trần Ngọc Hổ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiêm Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới TPHCM, một trong những nguyên nhân chủ yếu góp phần tăng thu nhập cho người dân nông thôn là do được quan tâm phát triển sản xuất, gia tăng giá trị ngành nông nghiệp. Cũng có thể nói một cách văn hoa hơn đất làm nông nghiệp của thành phố bắt buộc phải “nở hoa” trên từng milimet, chứ không giống những vùng thuần nông khác. Thành ra, tính đến năm 2017, giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân trên 1 ha đất canh tác là 450 triệu đồng/ha, tăng 2,85 lần so với 2010 là 158 triệu đồng/ha.

Những vườn hoa bạc tỷ

Để có được những con số trên, thời gian qua thành phố đã cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và quá trình đô thị hóa một cách hợp lý, phù hợp với tình hình thực tiễn của vùng nông thôn thành phố. Cơ cấu kinh tế nông nghiệp tiếp tục chuyển dịch theo hướng nông nghiệp đô thị, giảm diện tích trồng lúa m 257 t vụ, hiệu quả kém sang các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện của thành phố như hoa lan, cây kiểng, cá cảnh, rau an toàn, chăn nuôi bò sữa…

Điển hình như trang trại Lan Huyền Thoại của bà Đặng Lê Thị Thanh Huyền ở huyện Củ Chi. Từ 1 ha trồng lan ban đầu vào năm 2008, với sự hỗ trợ của Chương trình xây dựng nông thôn mới của thành phố, bà đã mạnh dạn chuyển đổi 4 ha trồng cao su sang trồng lan. Đến nay, bà Huy 1000 n đã phát triển và mở rộng diện tích đến 8 ha trồng nhiều giống lan Mokara. Theo tính toán của bà Huyền, chi phí đầu tư ban đầu (kể cả cơ sở hạ tầng, cây giống và phân thuốc) khoảng 3,5 tỷ đồng/ha. Đến năm thứ hai, sẽ có thu hoạch, doanh thu hàng năm ước tính đạt 1 tỷ đồng/ha. Sau khi trừ các khoản chi phí, ước đạt lợi nhuận khoảng 750 triệu/ha/năm. Như vậy, với 8 ha, mỗi năm vườn lan này mang lại thu nhập “khủng”: 6 tỷ đồng.

Không những làm giàu cho mình, bà Huyền còn hướng dẫn kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm cho các hộ lân cận (hay các hộ vệ tinh). Nói về dự định tương lai, bà chủ vườn Lan Huyền Thoại thổ lộ không dừng con số 8 mà sẽ tiếp tục phát triển thêm 10 ha lan Mokara, trong đó đầu tư sâu về cấy mô để chủ động nguồn giống phát triển các hộ vệ tinh.

Mô hình trồng hoa mai của ông Trần Tứ Vương ở xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh cũng vậy. Trên diện tích 10ha, ông Vương trồng 80.000 gốc mai. Chi phí đầu tư ban đầu 400 triệu đồng/ha. Sau 3 năm ông thu về 800 triệu/ha, trừ tất cả chi phí, lợi nhuận 150 triệu đồng/ha/năm. Ông Vương cho biết, mức lợi nhuận đó là còn qua thương lái, chứ chưa bán tận ngọn. Từ mô hình trồng hoa mai, bán tết của ông Vương, nhiều hộ dân trong xã đã bỏ cây lúa, cây mía để trồng mai. Đến nay, xã Bình Lợi có gần 250ha trồng mai.

Theo Văn phòng điều phối Chương trình nông thôn mới TPHCM, trong giai đoạn từ năm 2011-2017, có hơn 22.000 hộ được hỗ trợ lãi vay để canh tác sản xuất theo hướng nông nghiệp đô thị. Tổng vốn đầu tư gần 10.800 tỷ đồng, tổng vốn vay được hỗ trợ lãi vay hơn 6.500 tỷ đồng. Theo tính toán, với 1 đồng vốn ngân sách hỗ trợ lãi vay sẽ huy động được 30 đồng vốn xã hội, trong đó huy động từ ngân hàng là 18 đồng, huy động trong dân 12 đồng. Thực tế nguồn lực đầu tư trong dân được huy động nhiều nhất là từ các chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị của thành phố.

Tại 56 xã xây dựng nông thôn mới có 38 hợp tác xã (36 hợp tác xã nông nghiệp, 2 hợp tác xã phi nông nghiệp) và 127 tổ hợp tác nông nghiệp đang hoạt động. Liên minh Hợp tác xã thành phố và các đơn vị liên quan đã tiến hành khảo sát, điều tra tình hình hoạt động và hướng dẫn các hợp tác xã nông nghiệp tổ chức chuyển đổi hoạt động phù hợp với Luật Hợp tác xã năm 2012.

Hiếu Lê