Nghệ An: Rau xanh khan hiếm và tăng giá mạnh sau mưa lũ


Sau mưa bão kéo dài rau xanh ở Nghệ An trở nên khan hiếm và giá bán tăng cao hơn nhiều so với trước.

Theo khảo sát tại các chợ truyền thống, sau gần một tuần mưa bão liên tục, giá thực rau xanh tăng mạnh. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của mưa bão vừa qua, các vùng rau của thành phố Vinh, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Quỳnh Lưu... đều bị thiệt hại nặng. Nguồn cung mặt hàng này giảm hẳn nên các loại rau xanh khan hiếm, giá bán tăng cao gấp đôi, gấp ba so với trước đây.

Rau xanh sản xuất nội tỉnh được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: Phương Thúy

Không chỉ thành phố Vinh mà tại các chợ huyện Tân Kỳ, Quỳ Hợp, Quỳ Châu giá nhiều loại rau cũng tăng mạnh. Cụ thể như bầu, bí 7.000 - 8.000 đồng/kg; rau cải xanh 8.000 đồng/bó, cà chua: 30.000 đồng/kg…Tại các chợ trên địa bàn thành phố Vinh như chợ Quang Trung, Quán Bàu, Hưng Dũng..., giá rau cải từ 7.000 - 8.000 đồng/kg đã tăng lên 18.000 đồng/kg; mướp từ 5.000 đồng/kg tăng lên 20.000 đồng/kg; rau mồng tơi 6.000 - 7.000 đồng/bó; rau muống 6.000 đồng/bó, hoa thiên lý 60.000 đồng/kg...

Chị Nguyễn Thị Hoa, tiểu thương bán rau ở chợ Quang Trung (TP.Vinh) cho biết: "Thời điểm này giá các loại rau củ đều tăng và đắt đỏ. Mưa to gây ngập úng khiến nguồn cung giảm, chưa kể đây là thời điểm cuối vụ của nhiều loại rau nên lượng hàng khan hiếm".

Các loại củ quả nhập về là nguồn bổ sung khi rau khan hiếm. Ảnh Phương Thúy

Chị Võ Thị Hương ở phường Hưng Dũng (TP.Vinh) cho biết, nhà đông người mua rau ăn cả ngày cũng tốn 50.000 - 70.000 rồi. Vì vậy, tôi phải tranh thủ đi chợ từ sớm mua các loại rau, củ của những người ở quê lên bán, vừa rẻ vừa để được lâu hơn, tiết kiệm được đồng nào hay đồng đó".Hiện tại, để đảm bảo có đủ hàng kinh doanh, các tiểu thương chủ yếu nhập rau củ từ Trung Quốc như bắp cải, cà chua, cần tây, củ cải... Do chi phí vận chuyển và các chi phí khác nên một số mặt hàng này cũng bị đẩy giá thành lên cao.

Nhiều vùng rau thành phố Vinh như Nghi Ân, Nghi Liên, Quỳnh Lưu...  bị hư hại và dập nát vì mưa kéo dài trong nhiều ngày. Hiện bà con đang xuống đồng khắc phục lại sản xuất sau bão.

Rau muống sau bão đắt hàng. Ảnh: P.T

Theo Phương Thúy - Báo Nghệ An