Lại mưa to, nguy cơ lũ chồng lũ, tỉnh TT - Huế tiếp tục sơ tán dân


Sáng ngày 7/11, ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCLL&TKCN tỉnh TT- Huế cho biết, đơn bị này đã ra công điện khẩn yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục sơ tán, di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm trước nguy cơ lũ chồng lũ.

10-29-33_nh_1

Mưa lớn đã khiến nhiều tuyến đường TP. Huế bị ngập úng vào sáng ngày 7/11 (Ảnh: Tiến Thành)

Theo đó, do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh kết hợp với hoàn lưu của cơn bão số 12 và nhiễu động trong đới gió đông trên cao hoạt động mạnh từ ngày 4- 06/11, tỉnh TT- Huế đã có mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 350 - 1000mm, xuất hiện một đợt lũ lớn trên các sông.

Mực nước trên các sông lúc 7h ngày 7/11: trên sông Hương là + 2,68m (trên báo động II là 0,68m), trên sông Bồ +3,69m (trên báo động II là 0,94m); tỉnh TT- Huế đang tiếp tục có mưa to, mực nước các sông lên mức báo động III hoặc cao hơn.

Để tiếp tục chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ và nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân Ban Chỉ huy PCLL&TKCN tỉnh TT- Huế yêu cầu Ủy ban các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan đơn vị liên quan: Tiếp tục sơ tán các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm, nhất là tại các vùng trũng , ven sông, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét; tổ chức tự quản tại chỗ để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Tiếp tục triển khai lực lượng cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu; tổ chức dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm, nước sạch, đảm bảo an toàn lưới điện. Đảm bảo giao thông, cảnh báo những khu vực đang thi công và cùng nguy hiểm.

Trước đó, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 và mưa lũ đến ngày 6/11 ở tỉnh TT- Huế đã có 8 người chết, mất tích và 1 người bị thương do do sạt lở đá. Cùng với đó, hơn 17.588 ngôi nhà bị ngập lụt, gần 10km đê biển bị sạt lở và xâm thực nghiêm trọng và hàng ngàn diện tích nuôi trồng bị hư hại. Nhiều địa phương ở TT- Huế vẫn đang bị ngập úng nghiêm trọng.

Để đảm bảo an toàn cho người dân trước ảnh hưởng của mưa bão tỉnh TT- Huế cũng đã tiến hành sơ tán, di dời 2.248 hộ, 8.482 khẩu ra khỏi vùng nguy hiểm; tiếp tục thực hiện lệnh cấm biển vào trước đó.

10-29-33_nh_2

Mực nước trên sông Hương vào sáng ngày 7/11 tiếp tục dâng (Ảnh: Tiến Thành)

Theo Nongnghiep.vn