A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Xã hội hóa” ngành thú y

ASF đã trải qua thời gian “càn quét” tại Việt Nam, sức công phá của dịch bệnh lần đầu tiên xuất hiện này đã làm thiệt hại lớn tiền bạc, nhân lực, vật lực và nhiều thiệt hại khác cho ngành chăn nuôi trong nước. Và lần đầu tiên, cả hệ thống chính trị vào cuộc nhiều lần như thế.

Nhìn lại dịch bệnh này, người ta đặt câu hỏi về ngành thú y với công tác phòng chống dịch, dập dịch. Ngành thú y đang ở đâu khi để dịch bệnh lây lan toàn đất nước đến như vậy?

Khi dịch bệnh xuất hiện ở Hà Nam, tỉnh có tới hơn 400.000 đầu heo, người ta mới “chột dạ” vì kinh phí đầu tư cho thú y vẫn còn quá bất cập. Việc huy động lực lượng tham gia vẫn áp theo quy định từ hồi chống cúm gia cầm cách đây 15 năm, công chức, viên chức được 50.000 đồng/ngày. Do lương bổng thu nhập trong ngành thú y cơ sở quá thấp nên rất thiếu nhân lực trẻ. Ở khía cạnh khác, việc sáp nhập cơ quan thú y vào với cơ quan khác khiến lực lượng cán bộ cũng trở nên “khan hiếm”. Trong khi đó, chữa bệnh trên động vật và trên con người đều rất quan trọng, ngành thú y cũng cần được coi trọng như ngành y tế vậy. Dịch bệnh từ động vật rất có thể lây nhiễm sang con người. Một điển hình chuẩn mực trong việc này là tại Thái Lan, một đất nước có nền chăn nuôi phát triển thì việc đầu tư cho công tác thú y của nước này rất bài bản, chuyên nghiệp. Nguồn nhân lực của Thái Lan cũng rất hùng hậu.

Còn tại Việt Nam, khi ASF lây lan như vậy nhưng tại một tỉnh chăn nuôi lớn là Thái Bình, khi chúng tôi tìm tới Trạm Chăn nuôi Thú y huyện Thái Thụy thì được biết “Trạm có 4 người thì 2 đang nghỉ đẻ, 1 bị chó cắn, 1 bị tai nạn”.

Theo số liệu thống kê nhu cầu lao động, cho đến năm 2020 Việt Nam sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu nhân lực qua đào tạo trong nhóm ngành nông - lâm - ngư nghiệp, bao gồm cả thú y. Nếu tiếp tục cắt giảm nhân lực, ngành thú y sẽ càng thêm mỏng. Tại các trường đại học, lượng sinh viên thú y tốt nghiệp hàng năm không nhiều.

Việc dịch ASF lan rộng khắp cả nước đã cho thấy tầm quan trọng của công tác thú y và việc xây dựng phát triển mạng lưới thú y theo hướng hiện đại, thực chất và có trách nhiệm chính là nhu cầu tất yếu của sự phát triển. Chính sự phát triển của mạng lưới thú y là một thứ “vaccine” tốt nhất để ngăn chặn mọi loại dịch bệnh trên vật nuôi, góp phần hình thành các vùng nuôi sạch bệnh, bền vững.


Tác giả: Bảo Anh
Nguồn:nguoichannuoi.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết