A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hỗ trợ người nộp thuế là nhiệm vụ hàng đầu

Thời gian qua, để hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngành Thuế Phú Yên đã tích cực tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế (NNT) làm thủ tục gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất. Tuy nhiên đến nay, số lượng doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh nộp đơn xin gia hạn chưa nhiều.

Cục Thuế mong các doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhanh chóng gửi đơn xin gia hạn vì theo Nghị định 41, thời gian nộp đơn xin gia hạn chậm nhất đến hết ngày 30/7/2020; nếu nộp đơn sau ngày 30/7/2020 thì sẽ không được gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất.

Trao đổi với Báo Phú Yên về vấn đề nói trên, ông Công Văn Lãnh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế tỉnh Phú Yên cho biết:

 

- Cục Thuế quản lý gần 3.300 doanh nghiệp đang hoạt động, 10.382 hộ có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên thuộc diện lập bộ nộp thuế và phần lớn trong số này thuộc diện được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định 41 của Chính phủ. Tuy nhiên đến nay, toàn tỉnh mới có 989 doanh nghiệp và hộ kinh doanh gửi đơn xin gia hạn với số thuế đề nghị gia hạn gần 100 tỉ đồng. Hiện doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc đối tượng được gia hạn nộp tiền thuế, tiền thuê đất vẫn còn trong thời hạn nộp hồ sơ.

 

* Hiện nhiều doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vẫn chưa rõ về trình tự, thủ tục gia hạn nộp thuế?

 

- Thủ tục gia hạn rất đơn giản. Doanh nghiệp và hộ kinh doanh gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo mẫu cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp một lần cho toàn bộ các kỳ của các sắc thuế và tiền thuê đất được gia hạn cùng với thời điểm nộp hồ sơ khai thuế theo tháng (hoặc theo quý). Trường hợp giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất không nộp cùng với thời điểm nộp hồ sơ khai thuế thì thời hạn nộp chậm nhất là ngày 30/7/2020; lúc này, cơ quan quản lý thuế vẫn thực hiện gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất của các kỳ phát sinh được gia hạn trước thời điểm nộp giấy đề nghị gia hạn.

 

Cán bộ thuế hướng dẫn kế toán doanh nghiệp khai, nộp thuế. Ảnh: VIỆT AN

 

NNT có thể gửi đơn bằng phương thức điện tử hoặc bằng giấy (gửi qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan thuế). Tuy nhiên, Cục Thuế khuyến khích doanh nghiệp và cá nhân nộp giấy đề nghị gia hạn trực tuyến qua trang Thuế điện tử hoặc cổng thông tin quốc gia. Đối với doanh nghiệp, việc thực hiện nộp giấy đề nghị gia hạn qua trang Thuế điện tử cũng giống như nộp tờ khai thuế nên rất thuận lợi. Còn đối với cá nhân, nếu gửi giấy đề nghị gia hạn trực tuyến, vì là lần đầu tiên đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử nên cá nhân sẽ phải đem giấy chứng minh nhân dân đến cơ quan thuế quản lý để đối chiếu. Sau khi hoàn thành đăng ký với cơ quan thuế thì NNT sẽ nhận được tên và mật khẩu để đăng nhập vào trang Thuế điện tử bằng tin nhắn trên điện thoại, email. Sau khi có tên và mật khẩu để đăng nhập vào trang Thuế điện tử, NNT sẽ thực hiện khai gia hạn nộp thuế trên trang này, như vậy là đã hoàn thành việc gửi giấy đề nghị gia hạn.

 

Trình tự, thủ tục gia hạn nộp thuế được công khai đầy đủ trên Trang thông tin điện tử của Cục Thuế Phú Yên, người dân có thể tra cứu trên trang này hoặc trực tiếp đến cơ quan thuế để được hướng dẫn cụ thể.

 

Ông Công Văn Lãnh

* Dịch COVID-19 ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn. Ngành Thuế có giải pháp gì để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm nay?

 

- Để hoàn thành nhiệm vụ thu năm 2020 thì mục tiêu hỗ trợ NNT được Cục Thuế Phú Yên đặt lên hàng đầu. Khi NNT khôi phục được sản xuất kinh doanh, tạo ra lợi nhuận, giá trị thặng dư, tạo ra việc làm sẽ đóng góp vào nguồn thu ngân sách, giúp ổn định cả kinh tế và an sinh xã hội. Vì vậy, trong thời gian còn lại của năm, bên cạnh các hoạt động nghiệp vụ quản lý thuế, Cục Thuế Phú Yên sẽ tăng cường hỗ trợ NNT để đảm bảo các nghị quyết về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cá nhân thực sự đi vào cuộc sống. Bên cạnh đó, đơn vị cũng tiếp tục cải cách hệ thống thuế, đơn giản thủ tục hành chính thuế, nâng cao chất lượng dịch vụ thuế điện tử, hỗ trợ NNT thực hiện nghĩa vụ với ngân sách từ khâu đăng ký, kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử mà không cần phải đến cơ quan thuế giảm thời gian thực hiện các thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho NNT.

 

* Ngày 19/6 vừa qua, Quốc hội biểu quyết thông qua nghị quyết về việc giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) năm 2020 đối với doanh nghiệp, HTX, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác. Vậy khi nào các đối tượng này được giảm thuế và cách thức thực hiện như thế nào, thưa ông?

 

- Để các doanh nghiệp có thêm nguồn lực tài chính duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh cũng như hỗ trợ tối đa cho người lao động để đảm bảo mục tiêu an sinh xã hội, góp phần đạt mục tiêu cao nhất có thể về tăng trưởng kinh tế của năm 2020, Quốc hội thông qua Nghị quyết giảm 30% thuế TNDN cho doanh nghiệp, HTX, đơn vị sự nghiệp và tổ chức có doanh thu dưới 200 tỉ đồng (không ràng buộc về tiêu chí lao động). Nghị quyết có hiệu lực thi hành sau 45 ngày kể từ ngày ký và áp dụng cho kỳ tính thuế năm 2020. Theo quy định, thuế TNDN tạm nộp hàng quý; do vậy về nguyên tắc nếu NNT đáp ứng điều kiện thì nộp 70% số thuế TNDN tạm nộp hàng quý và chậm nhất 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm 2020, NTT xác định chính xác trên tờ khai tự quyết toán thuế TNDN năm 2020.

 

Khi nghị quyết chính thức được ban hành, Cục Thuế sẽ thông báo và hướng dẫn cụ thể theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế để NTT thực hiện.

 

* Xin cảm ơn ông!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết