Khánh Hòa: Mô hình tổng hợp cho thu nhập tiền tỷ


Sau khi rời quân ngũ, ông Nguyễn Hồng Quân ở phường Cam Lộc, TP. Cam Ranh trở về quê làm ăn. Đến nay, mô hình của gia đình ông mỗi năm cho doanh thu tiền tỷ và tạo thêm việc làm cho nhiều lao động.

Ông Quân thu nhập tiền tỷ từ mô hình tổng hợp

Ông Quân cho biết: Gia đình ông bắt đầu khởi nghiệp từ nghề nuôi tôm. Do thời gian đầu nguồn vốn còn hạn chế, cộng với kỹ thuật chưa nắm chắc nên chỉ thí nghiệm với diện tích ít. Vừa nuôi, ông vừa tận dụng thời gian để học hỏi kiến thức khoa học kỹ thuật nên các vụ tôm đều cho năng suất và thu nhập ổn định, doanh thu năm sau luôn cao hơn năm trước. Qua nhiều năm tích lũy vốn, ông đã quyết định nhân rộng diện tích nuôi tôm. Đến nay ông đã có 2,5 ha nuôi tôm thương phẩm và tôm giống.
Theo ông Quân, năm 2010 là thời gian nuôi tôm cho năng suất cao đạt 8- 10 tấn/ha, thị trường tiêu thụ mạnh, ít ô nhiễm môi trường, chi phí đầu tư thấp nên có lãi cao. Hiện nay, ông thu từ 1,2- 1,5 tỷ đồng/năm, trừ chi phí lãi trên 900 triệu đồng/năm, sản phẩm tôm của ông đang được thị trường các tỉnh ưa chuộng. Có nguồn vốn từ nuôi tôm, ông xây dựng nhà cửa khang trang, nuôi con cái ăn học đến nơi đến chốn, mua đất mở rộng diện tích trồng cây ăn quả và nuôi lợn rừng lai.
Với diện tích 1,2 ha, ông trồng 400 gốc dừa, hơn 300 gốc mít, gần 10 cây bưởi. Ông khoe vườn mít vừa rồi cho thu hoạch đợt đầu tiên với 100 quả, bình quân mỗi quả đạt trọng lượng từ 5- 10kg, giá bán dao động từ 10.000- 15.000 đồng/kg. Riêng vườn dừa, khoảng 1 năm nữa cũng sẽ cho thu hoạch.
Bên cạnh vườn cây ăn quả, ông tận dụng diện tích nuôi hơn 50 con lợn rừng lai. Bình quân mỗi con cái cho sinh sản từ 5- 7 con. Mỗi năm ông xuất bán thường xuyên cho các chợ đầu mối, bình quân ông thu lãi từ 50- 60 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn cung cấp con giống cho các hộ nông dân trên địa bàn. Ông chia sẻ, nguồn thức ăn từ rau, củ, quả đã giúp giảm chi phí chăn nuôi, lợn rừng lai có giá ổn định nên người nuôi dễ thu hồi vốn và có lãi.
Mô hình nuôi trồng tổng hợp của gia đình ông hiện nay đã tạo công ăn việc có thu nhập cho gần 10 lao động của địa phương.

 

Võ Văn Công - Theo Hoinongdan.org.vn