A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiểm tra chặt chẽ hành khách đi lại tại các nhà ga, bến xe

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước; do đó, kiểm soát chặt chẽ việc đi lại của hành khách tại các nhà ga, bến xe trong tỉnh là cần thiết. Ðây là giải pháp được nhà xe, cơ quan chức năng của tỉnh chú trọng thực hiện, nhằm phòng chống dịch bệnh.

 

Cán bộ y tế kiểm tra, đo thân nhiệt hành khách tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 bố trí ở cổng đón, tiễn khách của nhà ga Diêu Trì.

Tại Bến xe khách Trung tâm Quy Nhơn, PV Báo Bình Định nhận thấy: Hành khách trước khi lên ô tô khách Sơn Tùng (Công ty TNHH Kinh doanh Vận tải Sơn Tùng) thì được nhà xe phát 1 tờ khai y tế đối với hành khách. Tờ khai này có đầy đủ thông tin như: Tên tuổi, số điện thoại, số chứng minh nhân dân, lộ trình đi lại, hành khách có từng đi qua những nơi có dịch hay không… và nhiệm vụ của hành khách là điền đầy đủ nội dung theo mẫu hướng dẫn. Khi đến bến xe, tất cả tờ khai của hành khách sẽ được nhà xe thu lại; đồng thời, nhân viên làm nhiệm vụ tại chốt khai báo y tế, kiểm soát dịch tại bến xe sẽ tiến hành kiểm tra, đo thân nhiệt trước khi hành khách về nơi cư trú.

Anh Đỗ Ngọc Điềm, hành khách đi trên ô tô khách sơn Tùng (lộ trình từ TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam về TP Quy Nhơn), cho biết: “Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp, việc khai báo thông tin y tế cá nhân với mục đích phòng, chống dịch bệnh là điều cần thiết. Tôi sẵn sàng hợp tác vì lợi ích chung cho cả cộng đồng”.

Chị Lê Nguyễn Sa Ly, nhân viên Công ty TNHH Kinh doanh Vận tải Sơn Tùng, thông tin: “Hành khách khi khai báo thông tin y tế cá nhân sẽ được công ty nhập, lưu trữ trên hệ thống. Thông tin khai báo đều được nhà xe bảo mật đúng quy định của pháp luật”.

Theo ông Nguyễn Đức Nhân, Giám đốc Công ty CP Bến xe Bình Định, thu thập thông tin y tế hành khách là một trong những điểm mới trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được các nhà xe tại Bình Định chủ động thực hiện, nhằm phát hiện sớm những ca nhiễm bệnh và ngăn chặn kịp thời nguy cơ lây lan dịch bệnh. Đây cũng là biện pháp hữu hiệu hỗ trợ ngành chức năng tìm kiếm những người có nguy cơ tiếp xúc gần với người mắc vi rút SARS-CoV-2.

Theo ghi nhận, ở các điểm đón trả khách của bến xe, nhà ga trong tỉnh được bố trí chốt khai báo y tế kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Nhân viên ở các chốt có nhiệm vụ kiểm tra, đo thân nhiệt, khám sàn lọc với tất cả hành khách đi trên các đoàn tàu, xe khách từ nơi khác đến Bình Định, bao gồm: Khách du lịch, người nước ngoài, hành khách từ nơi khác đến và công dân Bình Định từ nơi khác trở về.

Ông Mai Văn Thắng, Trưởng ga Diêu Trì, cho biết thêm: Từ ngày 21.3, TTYT huyện Tuy Phước phối hợp với CA huyện và Ban quản lý ga Diêu Trì tổ chức chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại cổng đón, tiễn khách của nhà ga. Chốt hoạt động 24/24, nhân viên có nhiệm vụ kiểm tra, đo thân nhiệt, khám sàn lọc với tất cả hành khách đi trên các đoàn tàu về tỉnh. Trường hợp phát hiện người có biểu hiện ho, sốt sẽ chuyển về khu cách ly tạm thời trong khu vực nhà ga để theo dõi diễn biến sức khỏe.

Mới đây, Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu thực hiện quy định khai báo y tế bắt buộc đối với hành khách khi tham gia giao thông công cộng thông qua ứng dụng Ncovi có sẵn trên hệ thống Android và Appstore hay qua website của Bộ TT&TT. Đối với công dân nước ngoài sinh sống tại Việt Nam có một ứng dụng riêng mang tên Vietnam Health Declaration để thực hiện khai báo y tế. Ngoài ra, Ủy ban ATGT quốc gia khuyến cáo người dân trong những ngày này cần cân nhắc trước khi đi lại, không thực hiện các chuyến đi không thực sự cần thiết, đặc biệt không đi đến những khu vực được thông báo có dịch khi chưa có trang bị bảo hộ cần thiết; sử dụng khẩu trang khi đến nơi công cộng, nơi tập trung đông người nhằm hạn chế sự phát tán của vi rút SARS-CoV-2.  


Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết