A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai thi đua làm theo lời Bác

Những năm qua, lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai đẩy mạnh phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” gắn với phong trào thi đua quyết thắng. Qua đó, chất lượng đời sống, sức khỏe của bộ đội ngày càng đảm bảo, nâng cao, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đại tá Huỳnh Việt Dũng-Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh-cho hay, công tác tăng gia sản xuất, tổ chức đảm bảo ăn uống cho bộ đội những năm qua đã có chuyển biến rõ rệt. Hệ thống nhà ăn, nhà bếp được đầu tư xây dựng, bảo đảm trang bị đồng bộ, thống nhất, tiêu chuẩn định lượng ăn của bộ đội năm sau cao hơn năm trước. Việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội, thu dung điều trị được nâng lên, công tác khám-chữa bệnh bảo hiểm y tế từng bước đi vào nền nếp. Các đơn vị đã cụ thể hóa phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” không chỉ bằng việc chăm lo cải tiến, chế biến nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội mà còn chủ động khắc phục khó khăn để khai thác, tạo nguồn lương thực, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị cũng tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi để nâng cao năng suất, chất lượng, đồng thời giảm dần công sức bộ đội và hướng tới việc tự túc nguồn thực phẩm bền vững.
Ngành Quân y lực lượng vũ trang tỉnh phối hợp  khám bệnh, cấp thuốc cho người dân Campuchia. Ảnh: A.H
Ngành Quân y lực lượng vũ trang tỉnh phối hợp khám bệnh, cấp thuốc cho người dân Campuchia. Ảnh: A.H
 
Đến nay, các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng đã cơ bản tự túc được nhu cầu rau xanh và 70% thịt, 45% cá. Giá các sản phẩm tăng gia sản xuất đưa vào bếp ăn cho bộ đội thường thấp hơn so với thị trường 10-15% đối với thịt, cá và 20% đối với rau củ quả các loại. Bên cạnh đó, các đơn vị trong toàn lực lượng đang duy trì nuôi 416 con bò, 1.185 con heo, 4.761 con gia cầm; chăm sóc, phát triển 46,7 ha cà phê, 674 trụ hồ tiêu, 10 ha điều và 89 ha cao su. Đại úy Nguyễn Mạnh Hải-Đại đội trưởng Đại đội Trinh sát (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) chia sẻ: “Để đảm bảo 100% rau xanh trong bữa ăn hàng ngày cho cán bộ, chiến sĩ, đơn vị đã làm 625 m2 nhà lưới trồng các loại rau củ quả. Đơn vị còn trồng thêm 250 cây ăn quả các loại như: mít, chôm chôm, bơ, xoài... Từ nguồn quỹ tăng gia sản xuất, đơn vị đã trích đưa vào bữa ăn thêm cho bộ đội khoảng 3.000 đồng/người/ngày”.
 
Công tác chăm sóc sức khỏe bộ đội cũng được các cơ quan, đơn vị quan tâm với với việc đẩy mạnh phong trào “Đơn vị quân y 5 tốt”. Công tác khám sức khỏe định kỳ cho bộ đội được duy trì, tỷ lệ quân số khỏe hàng năm đạt 99,15%, tỷ lệ quân số mắc các bệnh: sốt rét, ngoài da... đều thấp dưới mức quy định. Ngoài ra, mỗi năm, ngành Quân y lực lượng vũ trang tỉnh còn chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội tổ chức 2-3 đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng, các đối tượng chính sách và nhân dân nước bạn Campuchia. Đặc biệt, để phòng-chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) gây ra, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch và áp dụng tối đa các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
 
Nói về công tác khám-chữa bệnh cho bộ đội, Trung tá Đào Phú Yên-Bệnh xá trưởng Bệnh xá Quân y (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) cho hay: “Bệnh xá đã cụ thể hóa phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” vào từng nhiệm vụ, trong đó tập trung xây dựng đội ngũ chuyên môn có y đức, tay nghề cao và hệ thống máy móc, trang-thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám, điều trị bệnh”. Theo Trung tá Yên, Bệnh xá đã chủ động liên hệ với các bệnh viện trong và ngoài quân đội luân phiên cho đội ngũ y-bác sĩ đi học tập, trao đổi kinh nghiệm; mời các bác sĩ chuyên khoa về hướng dẫn thực hành, chuyển giao khoa học kỹ thuật tại đơn vị và đến làm việc ngoài giờ... Riêng về cơ sở vật chất, đến nay, Bệnh xá đã được trang bị các loại máy móc hiện đại như: máy siêu âm màu, máy X-quang, máy xét nghiệm, máy vật lý trị liệu... “Những năm qua, Bệnh xá đã hoạt động thực sự hiệu quả, chất lượng chuyên môn được nâng cao rõ rệt, số người đến khám bệnh ngày càng tăng, cả về quân nhân, thân nhân và người dân”-Trung tá Yên khẳng định.
 
Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh còn đẩy mạnh phong trào “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”. Phong trào nhằm tạo nếp sống văn hóa, môi trường trong sạch, lành mạnh, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Bằng nội lực và công sức bộ đội cũng như sự hỗ trợ của địa phương, các đơn vị đã từng bước xây dựng, củng cố doanh trại với mật độ cây xanh hợp lý, không gian kiến trúc hài hòa, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Đến nay, 100% cơ quan, đơn vị có vườn cây ăn quả, vườn hoa, cây cảnh, sân đường bê tông nội bộ; nhiều cơ quan, đơn vị xây dựng nhà thủy tạ, nhà bát giác... Đại tá Huỳnh Việt Dũng nhấn mạnh: Để phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” ngày càng đi vào thực chất, thời gian tới, các cơ quan, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh thực hiện “1 tập trung, 3 khâu đột phá” và “5 tốt” trong công tác hậu cần, xây dựng cơ quan, đơn vị hậu cần vững mạnh toàn diện.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết