A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người dân Canh Liên thiếu nước sinh hoạt

Hiện nay, tại làng Cát và làng Canh Tiến (xã Canh Liên, huyện Vân Canh), các công trình cấp nước sinh hoạt tự chảy và bể chứa nước cộng đồng được xây dựng cách đây hơn 10 năm đã xuống cấp, hư hỏng.

Các công trình vẫn còn hoạt động nhưng hiệu quả cấp nước không cao, nên người dân thiếu nước sinh hoạt là thực trạng nhiều năm nay tại xã vùng cao khó khăn này.

Công trình nước tự chảy tại làng Cát đã xuống cấp, hư hỏng và nguồn nước không ổn định.

Mùa này tại làng Cát, xã Canh Liên trời ít mưa nên nhiều hộ gia đình đều thiếu nước sử dụng. Để lấy được nước, anh Đinh Văn Thiêu phải đi gần 5 km, men xuống theo những triền đồi đầy dốc mới tới nguồn nước mà anh và 3 hộ gia đình khác mới đào được. Anh Thiêu cho biết, 4 hộ gia đình phải góp 24 triệu đồng để mua gần 5 - 6 km đường ống nước, mới lấy được nước về tới nhà. Nhưng nguồn nước không đảm bảo vì nước lúc có lúc không. “Làng Cát cũng có công trình cấp nước tự chảy do Nhà nước xây dựng nhưng bây giờ công trình đã xuống cấp, hư hỏng, mùa khô cạn nước. Bà con khó khăn lắm, phải đi rất xa mới lấy được nước đưa về nhà”, anh Thiêu phản ánh.

Theo hướng dẫn của anh Thiêu, để đến được công trình nước tự chảy này phóng viên phải men theo bìa rừng đi vào rất xa mới nhìn thấy được. Tại hiện trường, công trình này đã có nhiều hạng mục bị xuống cấp, hư hỏng như: Đường ống, van khóa dẫn nước rỉ sét; đáy bể có nhiều lá cây rơi rụng mục nát; đường dẫn nước vào công trình bị bồi lấp, nguồn nước cạn. Anh Đinh Văn Môn (ở làng Cát) chia sẻ: “Công trình nước tự chảy này cung cấp nước cho 86 hộ gia đình, nhưng phải vào tháng 8 đến cuối năm mới có nước, nguồn nước cũng không nhiều vì các khe suối, đường dẫn nước bị bồi lấp nhiều đoạn. Nguồn nước khi đến được nhà dân cũng không đảm bảo vì nước thường bị đục, ô nhiễm”.

Tương tự, tại làng Canh Tiến (xã Canh Liên) hiện có 9 bể nước sinh hoạt, cung cấp nước cho hơn 150 hộ gia đình, nhưng do công trình được xây dựng từ khá lâu nên một số bể nước đã bị hỏng khóa van xả nước và đường ống dẫn nước từ đập về làng cũng bị xuống cấp, rỉ sét, hư hỏng nên gây thất thoát nước. Vì vậy, chỉ có một số hộ dân sống gần hồ Núi Một còn nước sử dụng; còn lại khu vực giữa làng, người dân thiếu nước sinh hoạt.

Ông Đinh Văn Diễn, Chủ tịch UBND xã Canh Liên, cho biết: Công trình nước tự chảy tại làng Cát và bể nước sinh hoạt tại làng Canh Tiến được xây dựng cách đây hơn 10 năm, một số hạng mục của các công trình đã xuống cấp. Vào mùa khô, các công trình này không có nước, nên hầu hết các hộ dân phải xoay xở tìm kiếm nguồn nước mặt và tự bỏ tiền ra mua ống nước, đấu nối ống từ nguồn rồi đưa nước về nhà, nhưng hiệu quả không cao. “Chính quyền địa phương và người dân mong muốn huyện quan tâm đầu tư, xây dựng một số giếng khoan tại các làng, để đảm bảo nguồn nước sử dụng cho các hộ gia đình”, ông Diễn kiến nghị.

Trao đổi về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Canh, ông Nguyễn Bá Đẩu thông tin: “Vừa qua, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với UBND xã Canh Liên tổ chức kiểm tra thực tế tình hình thiếu nước sinh hoạt của người dân tại làng Cát và Canh Tiến. Qua khảo sát, làng Cát có địa hình núi cao, khoan giếng dễ gặp đá và không có nước nên huyện sẽ chỉ đạo các ngành chuyên môn mời các đơn vị khảo sát, kiểm tra nguồn nước tại làng trước rồi mới khoan giếng. Đồng thời, dựa theo ý kiến của người dân, hiện tại suối Pà Lí cách làng Cát 7 km vẫn còn nước chảy và có thể đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của người dân, nên huyện sẽ hỗ trợ kinh phí mua và kéo ống nhựa lấy nước từ suối Pá Lí về làng cho nhân dân. Còn làng Canh Tiến, huyện sẽ hỗ trợ đào mới 2 giếng nước sử dụng chung tại làng và có hướng khảo sát, khắc phục sửa chữa những hư hỏng của đường ống cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng về các bể nước sinh hoạt của làng”.


Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết