A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhập khẩu thịt heo vẫn gặp khó

Theo Bộ NN&PTNT, việc nhập khẩu thịt heo gặp nhiều khó khăn do nguồn heo của cả thế giới giảm. Tổng đàn heo của cả thế giới tháng 1/2020 đạt khoảng 678 triệu con, giảm gần 12% so năm 2019. Do đó, lượng thịt heo cũng không dồi dào, việc tìm được các nguồn cung cấp với giá hợp lý gặp khó khăn.

Khó vì nguồn cung

Cũng theo Bộ NN&PTNT, tính đến hết tháng 5/2020, có 129 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt heo và sản phẩm thịt heo từ các nước vào Việt Nam. Tổng sản lượng thịt heo nhập khẩu đạt hơn 67.638 tấn, tăng 298% so cùng kỳ năm 2019; trong đó nhập khẩu chủ yếu từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Mỹ, Tây Ban Nha và Liên bang Nga.

Dù nhập khẩu tăng mạnh, song lượng thịt heo cũng không dồi dào, việc tìm được các nguồn cung cấp với giá hợp lý gặp khó khăn. Nguyên nhân là do Dịch tả heo châu Phi (ASF) xảy ra ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến nguồn cung cấp thịt heo cho các thị trường trên thế giới.

Trung Quốc bị thiệt hại nặng nề do bệnh ASF nên cần rất nhiều thịt heo. Giá thịt heo ở nước này hiện rất cao nên các doanh nghiệp Trung Quốc sẵn sàng mua thịt heo nhập khẩu với giá cao hơn (20 - 30%) so với các doanh nghiệp Việt Nam và họ thường mua với số lượng rất lớn. Các nước đã ký hợp đồng xuất bán thịt heo cho các doanh nghiệp Trung Quốc ngay từ đầu năm 2019 (chỉ tính riêng quý 1/2020, Trung Quốc đã nhập khoảng 1 triệu tấn thịt heo từ các quốc gia khác). Ngoài ra, thuế nhập khẩu thịt heo đông lạnh khá cao nên các doanh nghiệp cần có thêm vốn để nhập. Vì để nhập 200 - 300 tấn/tháng, các doanh nghiệp phải đặt cọc vài chục tỷ đồng cho mỗi lần mua.

 

Giải quyết cách nào?

Trong bối cảnh diễn biết phức tạp của đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến các hoạt động xuất, nhập khẩu thịt heo, thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo cơ quan thú y chủ động và tích cực đàm phán với các nước trong khu vực để nhập khẩu heo sống bảo đảm an toàn dịch bệnh về Việt Nam để giết mổ, tăng nguồn cung thịt heo ra thị trường.

Đồng thời, Bộ NN&PTNT cũng khuyến khích các địa phương tái đàn nhưng phải đảm bảo an toàn sinh học. Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, chúng ta phải tập trung tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, đặc biệt là tháo gỡ để thúc đẩy phát triển nhanh chăn nuôi ở khu vực hộ nông dân, trang trại quy mô vừa và hợp tác xã. Đây là 2 khu vực đóng góp tới 65% tổng đàn heo nên cần đẩy nhanh hơn, nhưng đây cũng chính là 2 nhóm đối tượng yếu thế và doanh nghiệp cũng cần chung tay hỗ trợ nhóm đối tượng này.

Doanh nghiệp chia sẻ các sản phẩm, dịch vụ về con giống, thức ăn chăn nuôi hợp lý cho các nhóm hộ, hợp tác xã để sản phẩm có giá thành hợp lý, người dân có khả năng tái đàn. Bên cạnh đó, khu vực người dân, nhất là các quy mô chăn nuôi hộ, trang trại, hợp tác xã cần liên kết chặt chẽ với nhau, với doanh nghiệp để bảo đảm sản xuất hiệu quả và tuân thủ nghiêm quy trình an toàn sinh học.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, bài học rút ra trong quá trình phòng, chống ASF đến nay là phải chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh. Nếu làm tốt công tác an toàn sinh học, dịch bệnh rất khó để xâm nhập vào chuồng trại hoặc nếu có xâm nhập vẫn đủ thời gian và biện pháp để xử lý, khắc phục để giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất. Do đó, hiện nay các địa phương đang được khuyến khích tăng đàn, tái đàn, song quan điểm của Bộ NN&PTNT phải đảm bảo đáp ứng an toàn sinh học mới được phép tái đàn, bởi thực tế mầm bệnh ASF vẫn còn rất nhiều ngoài môi trường, nếu không làm tốt công tác an toàn sinh học, dịch bệnh ngay lập tức sẽ xâm nhập vào trang trại gây thiệt hại rất lớn. Ngoài ra, cần tục vận động, tuyên truyền người dân thay đổi dần thói quen theo hướng giảm cơ cấu thịt heo, tăng thịt gia cầm và thủy sản.

Nam Hồng


Tác giả: Nam Hồng
Nguồn:nguoichannuoi.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết