A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những “đóa hoa” dâng Bác

6 cá nhân điển hình tỉnh Bình Ðịnh sẽ được tuyên dương tại Ðại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI năm 2020 đều là những tấm gương có hoài bão lớn và luôn khát khao cống hiến cho cộng đồng.

 

.

Sống là cống hiến

Điều đáng ghi nhận, hầu hết trong 6 thanh niên (TN) tiên tiến đều đam mê nghiên cứu, sáng tạo. Anh Nguyễn Đình Hòa (Bí thư Chi đoàn Sở Xây dựng) đã đạt giải ba hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định lần thứ X với giải pháp “Xây dựng cơ sở dữ liệu GIS phục vụ quản lý hạ tầng kỹ thuật đô thị trên địa bàn TP Quy Nhơn”; anh Hồ Xuân Hiếu (đoàn viên Đoàn Công ty Điện lực Bình Định) có sáng kiến “Cải tiến, tối ưu hóa lắp đặt trạm biến áp lưu động” được Tổng Công ty Điện lực Việt Nam công nhận mang lại nhiều hiệu quả, góp phần làm tăng năng suất lao động.

Anh Hồ Xuân Hiếu cho biết: “Hiện Công ty đang sử dụng trạm biến áp di động với công suất 560 kVA - 22/0,4 kV, đưa vào vận hành từ năm 2005. Trạm biến áp này tuy mang lại nhiều hiệu quả, góp phần giải quyết các nhu cầu cung ứng điện nhưng vẫn còn nhược điểm. Với cải tiến này sẽ tiết kiệm được kinh phí thiết kế, mua sắm thiết bị khoảng 200 triệu đồng. Đồng thời, về lâu dài sẽ giải quyết được thiếu hụt nguồn cấp điện cho nhân dân”.

Mỗi người trẻ đều có một “mặt trận” riêng. Với  Bí thư Chi đoàn Sở Xây dựng Nguyễn Đình Hòa, việc nghiên cứu sẽ giúp anh có được những kiến thức bổ ích, kinh nghiệm quý để thành thạo chuyên môn hơn. Theo anh Hòa, người trẻ phải luôn ý thức về việc tiên phong trong ứng dụng những gì đã học để xây dựng quê hương. Đặc biệt, một khi đã xác định được trọng tâm, cần tập trung cao độ, đam mê và nhiệt huyết để vượt qua khó khăn, thử thách. “Tôi nghĩ là TN cần có tinh thần sáng tạo, mạnh dạn đưa ra ý tưởng, đừng sợ bị chê bai, thất bại”, anh Hòa nói.

Ở tuổi 29, anh Nguyễn Đức Hồ đã giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tổng hợp Vân Canh. Không chỉ lãnh đạo DN làm ăn hiệu quả, anh Hồ còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, nhất là hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã khó khăn của huyện. “Tôi chỉ nghĩ mình được may mắn hơn nhiều người và chia sẻ điều đó với những hoàn cảnh khó khăn”, anh Hồ bày tỏ.

Thành công không thuộc về kẻ lười biếng

Nói về chuyện tập hợp TN vốn chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là trong thời đại 4.0- khi các bạn trẻ có quá nhiều sự lựa chọn, chị Cao Thị Tường Sinh, Bí thư Huyện đoàn Tây Sơn, chia sẻ bí quyết của việc “truyền lửa” cho cán bộ Đoàn là tạo môi trường để đồng hành và hỗ trợ các bạn, đồng thời tiên phong trong mọi công tác. Theo chị Sinh, TN hiện nay rất năng động nên hãy mạnh dạn giao việc để họ được trải nghiệm nhiều hơn, tự trang bị kiến thức chuyên môn và kỹ năng công tác. Đơn cử như trong phong trào đồng hành cùng TN lập nghiệp, nhờ sự định hướng, đồng hành, hỗ trợ KHKT, vốn vay của tổ chức Đoàn tại địa phương, nhiều TN trên địa bàn đã áp dụng thành công các mô hình sản xuất, góp phần phát triển kinh tế địa phương, cải thiện đời sống gia đình. Tiêu biểu là: Mô hình nuôi cá và nuôi vịt của anh Trần Quốc Hiệp, Bí thư Chi đoàn thôn Nam Giang (xã Tây Giang); mô hình trồng quýt đường của anh Nguyễn Trường Hoàn (thôn Ðồng Xiêm, xã Tây Xuân); mô hình cơ sở may gia công của anh Đinh Hữu Thắng (thôn Phú Thịnh, xã Tây Phú)…

Tại Trường THPT chuyên Chu Văn An (huyện Hoài Nhơn), bạn bè, thầy cô rất nể phục tấm gương vượt khó học giỏi của em Nguyễn Thị Quyên (lớp 12 chuyên Anh). Bởi, năm em thi đậu lớp 10 cũng là năm gia đình gặp biến cố: Bố em đột ngột qua đời, mẹ phải gồng gánh nuôi 4 chị em ăn học. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, thiếu thốn, nhưng Quyên luôn nỗ lực học tập. Thành tích “Học sinh 3 tốt” tiêu biểu cấp Trung ương năm học 2018 - 2019 chính là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của em.

Ở thôn Tân Kiều, xã Nhơn Mỹ, TX An Nhơn, câu chuyện của chàng triệu phú tuổi 30 Bùi Văn Bằng “đi lên” từ nghề truyền thống địa phương. Trên quãng đường lập nghiệp của mình, có lúc anh Bằng tưởng nghề của mình bị thui chột vì không có vốn để đầu tư nâng tầm sản phẩm. Cùng với sự hỗ trợ kịp thời của nguồn vốn 200 triệu đồng từ Quỹ “TN Bình Định lập nghiệp, khởi nghiệp” và nỗ lực của bản thân, anh Bằng đã tạo ra những sản phẩm mang đậm phong cách làng nghề và bản sắc riêng của mình. Hiện nay, cơ sở gỗ mỹ nghệ mang lại cho anh Bằng thu nhập hơn 20 triệu đồng/tháng và tạo việc làm cho 4 TN địa phương với thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng.


Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết