A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Truyền cho nhau nghĩa cử nhân văn

Thời gian qua, ÐVTN trong tỉnh đã tích cực tham gia phong trào hiến máu tình nguyện. Những giọt máu của các bạn trẻ đã cung cấp kịp thời, cứu sống cho nhiều bệnh nhân đang cần máu.

 

Phong trào HMTN trong ĐVTN thời gian qua đã lan tỏa mạnh mẽ.

- Trong ảnh: ĐVTN Khối Doanh nghiệp tỉnh HMTN.

Anh Phùng Ngọc Đoan (33 tuổi, Bí thư Chi đoàn Ngân hàng BIDV Chi nhánh Quy Nhơn) bắt đầu tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN) từ năm 2006. Cứ thế, đều đặn một năm 2 lần, anh đều làm việc ý nghĩa này. Anh Đoan kể: “Lần đầu đi hiến máu, nhìn thấy cây kim cũng hơi ớn, nhưng biết bệnh viện đang cần máu nên mình cố gắng vượt qua. Giờ thì quen dần, tự tin hơn hẳn. Tháng 11.2019, tôi đang làm việc thì nhận được thông tin có bệnh nhân đang cấp cứu cần nhóm máu B, liền xin phép cơ quan vô hiến 350 ml máu. Do khoảng thời gian từ lần hiến đột xuất này với lần hiến gần nhất quá ngắn nên  mấy ngày sau tôi cảm thấy trong người không khỏe, hay bị run. Tuy vậy, việc cứu người là quan trọng. Tôi sẽ tiếp tục hiến máu cho đến khi không còn đủ sức khỏe nữa mới thôi”. Anh Đoan còn kể, đang lập kế hoạch thành lập “Ngân hàng máu sống” với nòng cốt là 40 thành viên trong Chi đoàn của mình.

Còn với anh Bùi Văn Bằng (30 tuổi, xã Nhơn Mỹ, TX An Nhơn) việc cho máu (10 lần) của anh diễn ra đều đặn như trao đổi chất trong cơ thể. “Với tôi, hiến máu là việc làm nhân văn và ý nghĩa. Bởi “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại””, anh Bằng bày tỏ.

Công tác trong ngành y, hơn ai hết, anh Bành Quốc Thạch (33 tuổi, Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) hiểu được tầm quan trọng của máu đối với những bệnh nhân đang chờ được tiếp máu để có thêm cơ hội sống. Chính vì thế, anh Thạch cũng đã 10 lần tham gia HMTN.

Đây chỉ là ba cá nhân tiêu biểu trong số hàng nghìn ĐVTN đã tham gia phong trào HMTN trong thời gian qua. Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hà Duy Trung cho biết: “Toàn tỉnh hiện có 22 CLB “Ngân hàng máu sống” với khoảng 30 thành viên/CLB. Trong tháng 3 năm nay, các cơ sở Đoàn đã tổ chức 3 đợt HMTN, thu được 650 đơn vị máu. Tuy nhiên, nhu cầu về máu phục vụ điều trị bệnh nhân của các bệnh viện trong tỉnh luôn trong tình trạng cung không đủ cầu. Vì vậy, để phong trào HMTN đạt hiệu quả cao hơn, Tỉnh đoàn sẽ thường xuyên tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho ĐVTN về ý nghĩa, tính nhân văn của hành động HMTN. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng mạng lưới tình nguyện viên và kịp thời tuyên dương, khen thưởng những điển hình tiêu biểu để họ có thêm động lực, giúp phong trào HMTN ngày càng lan tỏa sâu rộng”.


Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết