A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tung tin thất thiệt trên mạng xã hội: Sẽ xử phạt nghiêm!

Gần đây, trong tỉnh có một số trường hợp đăng tải trên các trang mạng xã hội những thông tin thất thiệt, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự cho tổ chức, cá nhân, làm hoang mang dư luận.

 

.

Một trường hợp đăng tải thông tin thất thiệt về dịch bệnh Covid-19 trong tỉnh và đã bị xử phạt.

Răn đe, xử lý nghiêm

Sáng 12.2, ông Trần Quang Triết, Chánh Thanh tra Sở TT&TT, cho biết: Mạng xã hội nói riêng và internet nói chung đã tạo ra những giá trị tích cực trong cộng đồng, thay đổi cách tiếp cận thông tin. Nhưng bên cạnh những giá trị tích cực, mạng xã hội có những tác động xấu, gây hoang mang dư luận khi nhiều đối tượng lợi dụng để đưa những thông tin tiêu cực, mang tính bịa đặt, vu khống...

 

Từ ngày 15.4.2020, Nghị định 15/2020/NÐ-CP (thay thế Nghị định 174/2013-NÐ/CP) về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử có hiệu lực sẽ có chế tài xử lý nghiêm khắc hơn đối với hành vi tung thông tin giả mạo, gây hoang mang dư luận trên mạng xã hội.

Ông Triết phân tích, có ba nhóm người sử dụng mạng xã hội đưa tin sai sự thật: Nhóm thứ nhất là những người hạn chế hiểu biết pháp luật, đưa tin không kiểm chứng và không có động cơ gì. Nhóm thứ hai là những người đưa tin có chủ đích để trục lợi, đánh bóng tên tuổi hoặc kiếm lời cá nhân. Nhóm thứ ba là đưa thông tin để gây hoang mang cho người khác nhằm phá hoại, gây mất ổn định trật tự xã hội.

Chẳng hạn, trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona (Covid-19) gây ra đang diễn biến phức tạp, bên cạnh những nguồn thông tin chính thống, một số đối tượng trong tỉnh lợi dụng mạng xã hội để đăng tải những hình ảnh, thông tin sai lệch gây nhiễu loạn, làm mất lòng tin của cộng đồng và gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch. Những hành vi vi phạm pháp luật này được Thanh tra Sở TT&TT phối hợp với đơn vị chức năng xác minh, xử lý kịp thời.

Cụ thể, ngày 6.2, Thanh tra Sở TT&TT ban hành quyết định xử phạt hành chính 10 triệu đồng đối với Nguyễn Quốc Đạt (24 tuổi, trú KV 8, phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn) vì cung cấp nội dung thông tin về dịch bệnh Covid-19 sai sự thật trên fanpage facebook, gây hoang mang cho người dân. Trước đó, năm 2019, Thanh tra Sở TT&TT đã xử phạt 10 triệu đồng/cá nhân về hành vi bôi nhọ người khác trên mạng xã hội, đồng thời buộc gỡ, cải chính thông tin sai lệch. Ngoài ra, Sở TT&TT mời đại diện một tổ chức khác đến làm việc, giáo dục, nhắc nhở và yêu cầu gỡ thông tin đăng tải không chính xác.

Một cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03, CA tỉnh), cho biết thêm: Đầu tháng 12.2019 đến nay, đơn vị đã tiến hành xác minh, làm rõ 3 chủ tài khoản facebook đăng tải thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, đồng thời, làm rõ 5 chủ tài khoản facebook khác về hành vi đăng tải, tung tin thất thiệt về bắt cóc trẻ em tại huyện Hoài Nhơn và Tuy Phước.

Tỉnh táo, chọn lọc tiếp nhận thông tin

Thượng tá Lê Hồng Quang, Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03, CA tỉnh) - khuyến cáo: Để tự “miễn nhiễm” với tin giả, mỗi người trong cộng đồng cần trang bị cho mình một “bộ lọc thông tin”, chọn đọc thông tin từ những nguồn cung cấp chính thống. Đồng thời, tỉnh táo khi tiếp cận những nguồn thông tin đăng tải trên mạng xã hội; tránh chia sẻ những thông tin thiếu kiểm chứng gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự xã hội. Mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân tuyệt đối không nghe, không đọc, không tin, không bàn luận, không chia sẻ các thông tin xấu độc, bịa đặt.

Thời gian tới, Phòng An ninh chính trị nội bộ tiếp tục phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước về thông tin, truyền thông, văn hóa tăng cường công tác quản lý, giám sát việc đăng tải các thông tin trên blog, fanpage, facebook, zalo,…; kịp thời ngăn chặn những hành vi phát tán các thông tin, hình ảnh có nội dung tiêu cực, phản cảm; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng mạng để tung tin thất thiệt, xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, xâm phạm lợi ích quốc gia, danh dự, uy tín cán bộ của Đảng, Nhà nước.

Để ngăn chặn hiệu quả những thông tin sai lệch, Sở TT&TT tiếp tục nâng cao năng lực quản lý, đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý thông tin sai phạm trên mạng. Tích cực tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, nâng cao chất lượng cung cấp thông tin trên cổng, trang thông tin điện tử. Phối hợp với các đơn vị tổ chức thông tin kịp thời, chính xác, đầy đủ đến nhân dân nhằm cảnh báo và định hướng dư luận xã hội, nhất là các thông tin liên quan đến an ninh chính trị, chủ quyền quốc gia, trật tự an toàn xã hội và sức khỏe cộng đồng.

Ông Trần Quang Triết, cho biết thêm: “Trước mắt, Sở TT&TT sẽ mời các quản trị viên trên fanpage facebook có số lượng người theo dõi lớn để phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động đăng tải thông tin; định hướng những nội dung cần chuyển tải để các quản trị viên nắm bắt; quán triệt rõ những việc làm, hành vi mà các quản trị viên sẽ bị xử lý nếu để các hình ảnh, thông tin không chính xác, vi phạm thuần phong, mỹ tục của đất nước,… đăng tải trên fanpage facebook”.


Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết