A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ủy ban Dân tộc làm việc với lãnh đạo tỉnh về thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc

Ngày 24/9, đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do ông Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh về tình hình triển khai thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016-2020. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng; Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Hồng Vân và lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

Báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh tại buổi làm việc với đoàn công tác cho biết: Thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, đến nay, kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) của Phú Yên có bước tăng trưởng khá, tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh theo từng năm.

Các chương trình, dự án, chính sách dân tộc được hệ thống chính trị và xã hội quan tâm, phát huy được hiệu quả đầu tư của các nguồn vốn, góp phần quan trọng giảm nhanh tỉ lệ hộ nghèo, đảm bảo an sinh xã hội vùng DTTS và miền núi.

Nổi bật là kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư hoàn thiện, bộ mặt nông thôn vùng DTTS và miền núi thay đổi nhanh chóng: 100% số thôn, xã vùng đồng bào DTTS được phủ kín điện lưới quốc gia với gần 100% hộ sử dụng điện thắp sáng. Tỉ lệ hộ sử dụng nước sinh hoạt đạt trên 85%. Các thôn, buôn cơ bản có đường giao thông nông thôn đi lại thuận tiện; giao thông từ trung tâm huyện đến trung tâm các xã được nhựa hóa, bê tông hóa và thông suốt.

Cơ sở trường lớp học từ bậc mầm non đến THPT đáp ứng cơ bản nhu cầu học tập của học sinh và làm việc của giáo viên. Trạm y tế các xã được đầu tư nâng cấp, xây mới đáp ứng nhu cầu khám bệnh của người dân. Hệ thống thủy lợi, kênh mương tưới tiêu được quan tâm đầu tư, nâng cấp tăng thêm năng lực tưới chủ động cho diện tích đất sản xuất, góp phần làm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng cải thiện, đầy đủ, ấm no hơn trước.

UBND tỉnh và các sở, ban ngành đề nghị Ủy ban Dân tộc, các bộ, ngành Trung ương nghiên cứu, xây dựng hệ thống chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi mang tính ổn định, lâu dài. Đặc biệt, cần tăng nguồn vốn cho hỗ trợ phát triển sản xuất, giúp hộ nghèo vùng DTTS và miền núi có điều kiện tổ chức sản xuất, vươn lên thoát nghèo; tăng mức hỗ trợ các chính sách an sinh xã hội phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Đồng thời xem xét bổ sung một số chính sách đối với các hộ nghèo và hộ mới thoát nghèo ở vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, nhất là chính sách phát triển sản xuất, hỗ trợ xóa nhà ở tạm, đất ở, đất sản xuất và nước sinh hoạt, giáo dục đào tạo, y tế và các chính sách an sinh xã hội khác… nhằm thoát nghèo bền vững.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Y Thông đánh giá cao việc thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc của tỉnh và các sở, ban ngành, địa phương và những kết quả đã đạt được; ghi nhận các kiến nghị của tỉnh và các sở, ban ngành. Đồng thời thông tin một số nội dung, vấn đề về chính sách dân tộc được Chính phủ, Quốc hội và Ủy ban Dân tộc quan tâm, chỉ đạo như nước sạch cho vùng đồng bào DTTS và miền núi; xây dựng hệ thống chính sách y tế, giáo dục, dạy nghề…


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết