A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gấp rút phòng dịch bệnh

Do dịch bệnh diễn ra trên heo vẫn còn phức tạp nên dự kiến nguồn cung thực phẩm vào dịp cuối năm sẽ khan hiếm. Các tỉnh, thành đang chạy đua phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo nguồn cung dồi dào các sản phẩm chăn nuôi cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

ASF vẫn diễn biến phức tạp

Theo Cục Thú y, lũy kế từ đầu tháng 2/2019 đến 15/10/2019, ASF đã xảy ra tại hơn 8.200 xã thuộc hơn 650 huyện của 63 tỉnh, thành phố. Tổng số heo tiêu hủy 5,6 triệu con với tổng trọng lượng hơn 320.000 tấn (chiếm khoảng 8,3% tổng trọng lượng heo của cả nước).

Từ tháng 6 trở đi, tình hình phát sinh dịch bệnh có xu hướng giảm, nhưng đến tháng 8/2019, bệnh dịch phát sinh thêm 856 xã, 60 huyện, 1 tỉnh. Và tháng 10 (tính đến 15/10/2019), bệnh phát sinh thêm 157 xã, 3 huyện.

Nhiều ý kiến phản ảnh một số nơi thù lao, tiền công, và công tác phí chống dịch chưa được chi trả. Một số nơi không tổ chức tiêu hủy heo bệnh kịp thời… Do vậy, nguy cơ dịch bệnh bùng phát vào dịp cuối năm, khi người dân tăng cường chăn nuôi để tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán.

Tăng cường liên kết, truy xuất

Hiện nay chưa có vaccine phòng ngừa ASF nên giải pháp phổ biến trên toàn quốc trong thời gian qua là chăn nuôi an toàn sinh học.

Bộ NN&PTNT khuyến cáo nên chăn nuôi VietGAHP (thực hành sản xuất chăn nuôi tốt) để phòng tránh dịch bệnh và thực hiện truy xuất nguồn gốc để thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm.

Các chuyên gia cho rằng, để khống chế ASF tại Việt Nam cần có sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp lớn, tạo ra sự liên kết chuỗi, đầu tư chuồng trại và giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm. Do việc chăn nuôi nhỏ lẻ phổ biến nên dịch bệnh khó kiểm soát.

Tại các tỉnh, thành phía Nam, đặc biệt tại TP Hồ Chí Minh, Sở NN&PTNT thành phố cho biết: “Nhiều hộ chăn nuôi heo đã chuyển qua chăn nuôi gia cầm và các loại khác do rất khó tiêu thụ sản phẩm. Các siêu thị và cửa hàng thực phẩm chỉ ưu tiên tiêu thụ các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ nên chăn nuôi nhỏ lẻ rất khó tiêu thụ được sản phẩm”.

Mùa tiêu độc khử trùng

Để tránh dịch bệnh bùng phát vào dịp cuối năm, hiện nay hầu hết các địa phương đang ráo riết tổ chức công tác tiêu độc khử trùng tại vùng nuôi, trang trại. Phạm vi phun khử trùng tiêu độc được triển khai tại tất cả các khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung, hộ chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ, cơ sở ấp nở gia cầm, cơ sở giết mổ, cơ sở chế biến gia súc, gia cầm, khu vực mua bán gia súc, gia cầm tại các chợ.

Đồng thời, để nguồn cung sản phẩm vào dịp cuối năm ổn định, việc tiêm phòng cho đàn vật nuôi cũng đang được tiến hành. Đàn trâu, bò được tiêm phòng vaccine lở mồm long móng; vaccine tụ huyết trùng, tiêm vaccine phòng cúm trên đàn gia cầm…

Các hoạt động tiêu độc khử trùng được triển khai đồng bộ trên quy mô toàn quốc vào đầu tháng 11/2019 sẽ giúp tạo ra môi trường tốt cho chăn nuôi dịp cuối năm và tạo ra đàn gia súc, gia cầm sạch bệnh cung cấp cho thị trường dịp Tết Nguyên đán.

Phòng bệnh dịch lâu dài

Bên cạnh các biện pháp tích cực phòng chống dịch bệnh lây lan trước mắt, các địa phương cũng có các kế hoạch, các chương trình phòng chống dịch lâu dài, trong đó có việc quy hoạch vùng nuôi và tăng cường truyền thông cho công tác vệ sinh phòng chống dịch bệnh.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 211/KH-UBND về phòng, chống bệnh cúm gia cầm giai đoạn 2019 - 2025. Theo đó, thành phố yêu cầu các địa phương đẩy mạnh việc xây dựng những cơ sở chăn nuôi an toàn và nâng cao tinh thần trách nhiệm của người dân, chính quyền trong công tác phòng, chống dịch bệnh gia cầm... Hà Nội có tổng đàn gia súc, gia cầm luôn đứng trong nhóm đầu của cả nước, với khoảng 34 - 36 triệu con, nhưng chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn chiếm tỷ lệ cao (khoảng 65%). Thành phố phấn đấu đến năm 2025, có ít nhất 3 - 5 vùng an toàn dịch bệnh.

UBND TP Hồ Chí Minh cũng vừa ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh cúm gia cầm giai đoạn 2019 - 2025. Theo đó, ngân sách thành phố sẽ đảm bảo kinh phí cho các hoạt động của từng quận/huyện, trong đó bao gồm: mua vaccine cúm gia cầm tiêm phòng định kỳ và tiêm phòng chống dịch; mua sắm dụng cụ, trang bị bảo hộ dùng trong tiêm phòng, công tiêm vaccine; chủ động giám sát lưu hành virus cúm, giám sát sau tiêm phòng; xây dựng các cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh; điều tra ổ dịch, lấy mẫu, xét nghiệm mẫu; các hoạt động chống dịch, bảo hộ cá nhân, tiêu hủy gia cầm, tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc; thông tin, tuyên truyền; đào tạo, tập huấn chuyên môn…

Kiểm soát nhập khẩu

Một vấn đề rất nóng thu hút sự quan tâm của người dân đó là hiện tượng nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi ngày càng nhiều, đặc biệt là sản phẩm thịt gà giá rẻ. Dự báo cuối năm, nhiều khả năng các doanh nghiệp sẽ nhập khẩu số lượng lớn thịt các loại để tiêu thụ trong dịp Tết. Việc nhập khẩu sẽ giúp cân đối nguồn cung, nhưng nếu nhập khẩu quá nhiều sẽ làm cho giá cả sản phẩm chăn nuôi trong nước sụt giảm.

Theo số liệu công bố của Tổng cục Hải quan, trong 9 tháng năm 2019, cả nước nhập khẩu 215,7 nghìn tấn thịt gà các loại với kim ngạch đạt hơn 186 triệu USD, tăng 49% về lượng và 46% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2018. Giá nhập khẩu bình quân mặt hàng này là 861 USD/tấn, tương đương khoảng 19.800 đồng/kg (chưa tính thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, bảo quản kho lạnh...).

Cuối tháng 10/2019, giá thịt gà công nghiệp (lông trắng, lông màu) tại các tỉnh thuộc khu vực Đông Nam bộ - nơi tập trung các trang trại chăn nuôi gia cầm, gia súc lớn của cả nước ở mức 25.000 - 25.500 đồng/kg, giảm 30% so với cùng kỳ năm 2018.

Việc nhập khẩu quá nhiều gà ngoại với giá rẻ đã khiến cho tiêu thụ gà trong nước ảnh hưởng, nhất là trong bối cảnh người dân chuyển từ chăn nuôi heo sang chăn nuôi gà. Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam cho biết đang kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét việc thực hiện các biện pháp bảo hộ chăn nuôi gà trong nước.

Nguyễn Anh


Tác giả: Nguyễn Anh
Nguồn:nguoichannuoi.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết