A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dân “sống chung” với môi trường bị ô nhiễm

Khoảng 1 năm nay, khi xưởng sản xuất viên nén gỗ từ bột cưa hình thành bên trong khuôn viên Công ty TNHH đồ gỗ Phú Sơn, hàng trăm hộ dân ở xóm Nam, KV Phú Sơn (phường Nhơn Hòa, TX An Nhơn) phải “sống chung” với môi trường bị ô nhiễm bởi khói bụi, mùi khét.

PHƯỜNG NHƠN HÒA (TX AN NHƠN):

Khoảng 1 năm nay, khi xưởng sản xuất viên nén gỗ từ bột cưa hình thành bên trong khuôn viên Công ty TNHH đồ gỗ Phú Sơn, hàng trăm hộ dân ở xóm Nam, KV Phú Sơn (phường Nhơn Hòa, TX An Nhơn) phải “sống chung” với môi trường bị ô nhiễm bởi khói bụi, mùi khét. Mỗi ngày, tầm 12 giờ trưa đến chiều tối, khói bụi và mùi khét từ xưởng sản xuất viên nén gỗ liên tục phát tán ra môi trường, ảnh hưởng tới khu dân cư. Thực trạng này khiến người dân khốn khổ, nhiều gia đình có con nhỏ phải sơ tán đi nơi khác
Tương tự, hàng trăm hộ dân ở khu vực Tân Hòa (phường Nhơn Hòa) cũng phải khổ sở với khói bụi, tiếng ồn phát sinh trong quá trình hoạt động của các nhà máy, xưởng sản xuất tại Cụm công nghiệp Nhơn Hòa trong nhiều năm qua. Hầu hết các nhà máy ở đây hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến, xay đá nên lượng bụi đá phát ra rất lớn, tấp vào nhà dân ở dọc tuyến QL 19.Theo xác nhận của ông Phan Ngọc Bích, Bí thư Chi bộ - Khu vực trưởng KV Phú Sơn, có khoảng 200 hộ gia đình ở xóm Nam bị ảnh hưởng bởi hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp khai thác, chế biến đá và viên nén gỗ. Ban nhân dân KV Phú Sơn và người dân nhiều lần kiến nghị đến cơ quan chức năng xem xét, giải quyết dứt điểm nhưng kết quả chưa như mong muốn.Ngoài ra, các hộ dân ở xóm Nam còn bị tra tấn bởi bụi đá, tiếng ồn và rung chấn từ việc nổ mìn phá đá của Công ty TNHH 28.7 Bình Định. Hoạt động này lặp đi lặp lại trong thời gian dài khiến không ít ngôi nhà của người dân bị nứt tường. Ông Nguyễn Văn Quá, trú xóm Nam, bức xúc: “Nhà tôi nằm gần mỏ đá và xưởng sản xuất viên nén gỗ nên ngày nào cũng bị tra tấn bởi tiếng ồn, khói bụi và mùi khét. Đặc biệt, việc nổ mìn phá đá làm cho tường nhà tôi bị nứt nhiều chỗ, có chỗ đường nứt quá lớn phải dùng xi măng trám lại. Đề nghị chính quyền địa phương và các ngành chức năng có biện pháp giải quyết để bảo đảm môi trường sống cho người dân”.

Ông Nguyễn Minh Muộn, Phó Chủ tịch UBND phường Nhơn Hòa, cho biết: Phản ánh, bức xúc của người dân ở KV Phú Sơn và Tân Hòa về tình trạng ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn là đúng. Về góc độ địa phương, UBND phường chỉ tiếp nhận thông tin, tổng hợp báo cáo cấp trên để có hướng kiểm tra, xử lý. Phường rất mong ngành chức năng của TX An Nhơn và tỉnh sớm có biện pháp giải quyết; nhất là tình trạng ô nhiễm khói bụi và mùi khét tại xưởng sản xuất viên nén gỗ nằm bên trong khuôn viên Công ty TNHH đồ gỗ Phú Sơn.

Theo Phòng TN&MT TX An Nhơn, Phòng đã nhận được phản ánh của người dân và báo cáo từ UBND phường Nhơn Hòa. Tới đây, Phòng sẽ phối hợp với ngành chức năng của tỉnh kiểm tra mức độ ảnh hưởng để có hướng xử lý theo đúng quy định pháp luật.

VĂN LỰC - XUÂN THỨC


Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết