A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bỏ túi 6 mẹo cực hay để cứu cây cảnh sắp chết trong nhà

Đôi khi chỉ bằng những hành động nhỏ tưởng chừng như không có tác dụng gì nhưng hóa ra lại có thể giúp hồi sinh những cây cảnh sắp chết trong vườn nhà đấy nhé. Xin giới thiệu 6 mẹo cực hay để cứu cây cảnh sắp chết trong nhà mà bất kỳ nông dân phố nào cũng nên biết.

Khi tự mình trồng cây cảnh, bạn sẽ cảm thấy rất buồn khi chúng héo úa. Tuy nhiên, bạn đừng vội bỏ cuộc để cứu chúng. Bạn có thể vớt vát khả năng sống của cây bằng vài mẹo sau:
 

1. Thay chậu mới cho cây cảnh

Bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn khi chuyển một cây sen đá ủ rũ sang một chậu mới. Đôi khi cây còi cọc và yếu ớt do chậu quá nhỏ, không đủ cung cấp dưỡng chất cho cây. Bạn nên chọn một cái chậu chứa cây cảnh mới có đường kính lớn hơn cái cũ khoảng 10-15 cm.

Cây cảnh hay cây trồng trong nhà cũng thỉnh thoảng cần được đưa ra ngoài nắng. Ảnh: Sheknows.
Cây cảnh hay cây trồng trong nhà cũng thỉnh thoảng cần được đưa ra ngoài nắng. Ảnh: Sheknows.2. Thay đất có nhiều dinh dưỡng hơn

Nên thay đất định kỳ cho cây cảnh, bởi khi trồng lâu đất sẽ hết chất dinh dưỡng khiến cây dễ bị chết.
Nên thay đất định kỳ cho cây cảnh, bởi khi trồng lâu đất sẽ hết chất dinh dưỡng khiến cây dễ bị chết.


Sau khi trồng một thời gian, đất sẽ không còn màu mỡ. Bạn cần thay đất mới trộn thêm trấu, xơ dừa (cho đất tơi xốp), phân bò... Bạn lưu ý không cho quá nhiều phân bón, nhất là các loại phân hóa học, sẽ làm đất thoái hóa.

3. Cho cây cảnh ra ngoài nắng

Thường xuyên cho cây cảnh ra ngoài
Thường xuyên cho cây cảnh ra ngoài "tắm nắng" với những cây cần một chút ánh sáng mặt trời.


Cây cảnh để lâu trong nhà sẽ dễ bị vàng lá, chậm phát triển. Bởi vậy, bạn nên cho cây cảnh ra ngoài trời hoặc bệ cửa sổ. Bạn lưu ý, không để cây phơi nắng cả ngày mà cho cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời dần dần.

4. Không tưới quá nhiều nước

Sự quá chăm chỉ của chủ vườn cũng có thể gây hại cho cây. Bạn cần tìm hiểu về loại cây của gia đình để tưới lượng nước phù hợp. Ngoài ra, bạn nhất thiết phải mua các loại chậu, bình có lỗ thoát nước, tránh úng ngập khi lỡ tưới quá nhiều hoặc trời mưa dài ngày.

5. Diệt trừ sâu bệnh

Có rất nhiều loại sâu bệnh mà bạn khó nhận diện bởi chúng không xuất hiện trên lá, cành. Khi thấy cây yếu, lá ngả vàng, rụng... bạn cần tư vấn ngay những người làm vườn có kinh nghiệm. Bạn có thể tự chế thuốc diệt sâu bệnh từ rượu trắng pha với ớt, gừng, tỏi.

6. Cung cấp thêm độ ẩm

Cung cấp đầy đủ ẩm cho cây.
Cung cấp đầy đủ ẩm cho cây.


Một số cây cần nhiều độ ẩm hơn thông thường. Bởi vậy, không có gì lạ khi cây héo tàn khi sống trong phòng điều hòa hay để ngoài trời nóng bức. Bạn có thể cứu cây bằng cách dùng túi nilon chụp lên phần trên của cây trong vòng 4-5 ngày.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết