A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làm giàu từ lúa thảo dược

Sau khi tham gia lớp tập huấn về sản xuất giống lúa do Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Bến Tre và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức, cựu chiến binh Phạm Văn Nhựt ở ấp Phong Phú, xã Phong Nẫm (Giồng Trôm, Bến Tre) về quê ứng dụng kiến thức học được và thành công trong phục tráng giống lúa OC10 ở địa phương, có khả năng kháng mặn tốt, chất lượng và năng suất cao.

Không dừng lại ở đó, ông còn phục tráng thành công nhiều giống lúa khác ở các tỉnh miền Tây và được cấp xác nhận. Ngoài ra, ông đã lai tạo thành công hai loại giống lúa PM1, PM2 và nghiên cứu đưa các giống lúa năng suất cao vào sản xuất; thành lập tổ hợp tác sản xuất lúa giống cung cấp cho thị trường lúa giống đã qua phục tráng.

Mô hình sản xuất lúa thảo dược và các giống lúa khác theo tiêu chuẩn hữu cơ của cựu chiến binh Phạm Văn Nhựt được chính quyền xã Phong Nẫm nhân rộng. 

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, cựu chiến binh Phạm Văn Nhựt còn tổ chức hợp đồng sản xuất, bao tiêu đầu ra cho người dân xã Phong Nẫm với giống lúa LH16 và lúa thảo dược. Bước đầu, ông liên kết trồng hơn 5ha. Theo hợp đồng sản xuất và bao tiêu, giá lúa đầu ra từ 7.000 đồng đến 8.000 đồng/kg lúa tươi (cao hơn thị trường từ 1.000 đồng đến 2.000 đồng/kg) cho giống LH16; từ 10.000 đồng/kg cho giống gạo thảo dược, yêu cầu trồng lúa theo hướng sạch, hữu cơ. Ông cũng tham gia tích cực phong trào xây dựng nông thôn mới khi hiến 1.000m2 đất làm đường giao thông nông thôn, trị giá khoảng 500 triệu đồng.

Cựu chiến binh Phạm Văn Nhựt chia sẻ: “Tôi xây dựng thêm hệ thống sấy lúa, xay xát đóng gói gạo, nuôi bò sinh sản, qua đó thu lợi bình quân từ 500 triệu đồng đến 600 triệu đồng/năm. Gạo thảo dược sản xuất từ ruộng của tôi đang được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đón nhận, nhất là thị trường tại TP Hồ Chí Minh với giá từ 30.000 đồng đến 40.000 đồng/kg. Hiệu quả bước đầu là động lực để tôi theo đuổi sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ”.

Ông Hồ Văn Trí, Chủ tịch UBND xã Phong Nẫm cho biết: “Mô hình sản xuất lúa thảo dược và các giống lúa khác theo tiêu chuẩn hữu cơ của anh Nhựt đã được xã đưa vào Chương trình “Đồng khởi nghiệp” tại xã. Hơn 20 năm vừa nghiên cứu vừa sản xuất lúa giống, anh Nhựt là một trong 14 nông dân vinh dự được Viện Nghiên cứu phát triển Đồng bằng sông Cửu Long (Trường Đại học Cần Thơ) tôn vinh danh hiệu “Nhà nông lai, chọn giống lúa và bảo tồn đa dạng sinh học” cùng nhiều bằng khen của tỉnh Bến Tre, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam”.


Tags: làm giàu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết