A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguy cơ cây xanh gãy đổ vào mùa mưa

Mới đầu mùa mưa mà nhiều cây xanh trên địa bàn TP. Pleiku đã bật gốc, gãy đổ gây ảnh hưởng đến đời sống người dân. 

Chiều 24-7, mưa lớn kèm theo gió mạnh đã khiến 2 cây xanh bị bật gốc, gãy cành, ngã đè vào hệ thống đường dây điện, gây nguy hiểm đến người đi đường, trong đó có 1 cây trên đường Wừu (đoạn trước nhà thờ Đức An) và 1 cây trước Công ty Điện lực Gia Lai (66 Hùng Vương, TP. Pleiku). Vụ việc khiến một số khu vực trên địa bàn phường Ia Kring và phường Hội Thương bị mất điện trong nhiều giờ liền. Trước đó 1 ngày, liên tiếp 3 cây xanh trên đường Hai Bà Trưng, Nguyễn Thiện Thuật và Tôn Đức Thắng bị mưa lớn làm bật gốc, đè lên hệ thống đường dây điện và ngã xuống đường gây ách tắc giao thông. 
 
Cây xanh bị ngã đổ tại ngã ba đường Wừu-Võ Thị Sáu (TP. Pleiku). Ảnh: Hà Duy
Cây xanh bị ngã đổ tại ngã ba đường Wừu-Võ Thị Sáu (TP. Pleiku). Ảnh: Hà Duy
 
Ông Đào Xuân Thanh-Đội trưởng Đội Duy tu bảo dưỡng và sửa chữa (Công ty cổ phần Công trình đô thị Gia Lai) cho biết: Ngay sau khi xảy ra sự việc, Công ty phối hợp với Đội Phục vụ sửa chữa hệ thống điện thuộc Điện lực Pleiku xử lý các cây xanh bị ngã đổ, đồng thời, rà soát tất cả cây xanh trên địa bàn để kịp thời xử lý đảm bảo an toàn cho người dân. Trước đó, Công ty cũng đã triển khai kiểm tra hạ tầng cây xanh đô thị nhằm phát hiện cây bị sâu bệnh, già cỗi, bị chết cần xử lý hoặc cắt tỉa cành để hạn chế cây gãy đổ. Công ty còn phối hợp với Điện lực Pleiku tiến hành cắt, tỉa cành, hạ thấp tán cây xanh một số tuyến đường như: Lê Duẩn, Phan Đình Phùng, Tăng Bạt Hổ… nhằm đảm bảo an toàn hành lang lưới điện.
 
Được biết, từ tháng 3 đến 7-2021, TP. Pleiku cắt tỉa trên 1.800 cây xanh tại 21 tuyến đường nhằm hạn chế nguy cơ ngã đổ khi mùa mưa bão đến. Trong quá trình cắt tỉa, Công ty kiểm tra, rà soát các cây xanh bị khô, mục rỗng thân có nguy cơ đổ ngã để kịp thời đề xuất UBND thành phố cho phép chặt hạ và có biện pháp chống đỡ cây nhằm đảm bảo an toàn.
 
Cây xanh trên đường Nguyễn Thiện Thuật bị bật gốc do mưa lớn. Ảnh: Hồng Thương
Cây xanh trên đường Nguyễn Thiện Thuật (TP. Pleiku) bị bật gốc do mưa lớn. Ảnh: Hồng Thương
 
Về phía ngành điện, ông Đoàn Ngọc Minh-Phó Giám đốc Điện lực Pleiku-cho hay: “Ngay sau khi được thông tin về sự cố có cây ngã đổ vào đường dây, Điện lực Pleiku đã lập tức huy động lực lượng, phương tiện vật tư thay thế đến hiện trường để dựng lại cột gãy đổ, cố gắng đóng điện nhanh nhất có thể”. 
 
Phó Giám đốc Điện lực Pleiku cho biết thêm: Để hệ thống điện vận hành an toàn, liên tục trong mùa mưa bão, đơn vị đã thành lập đội xung kích, ban chỉ huy phòng-chống lụt bão và diễn tập các tình huống có thể xảy ra. Đồng thời, đơn vị chuẩn bị đầy đủ vật tư và phân công lịch trực điều hành xử lý sự cố và trực 24/24 giờ, sẵn sàng huy động tối đa nhân lực khi sự cố điện xảy ra. “Trước đó, đơn vị cũng ra quân tổng kiểm tra các vị trí xung yếu trên địa bàn quản lý trước mùa mưa bão để có giải pháp khắc phục, sửa chữa; kịp thời chằng chống những vị trí cây có khả năng ngã đổ vào đường dây. Khi sự cố xảy ra thì nhanh chóng khoanh vùng, chuyển phương thức cấp điện từ các trạm biến áp 110 Biển Hồ sang trạm biến áp 110 Diên Hồng và ngược lại khi cần thiết. Trường hợp có sự cố lớn, ngoài việc huy động đội xung kích của đơn vị, chúng tôi sẽ báo cho Công ty huy động tối đa vật tư phương tiện, nhân lực từ Công ty và các điện lực lân cận để xử lý”-ông Minh thông tin.
 
Ngày 24-7, tại huyện Kông Chro có mưa kèm theo gió lốc đã làm tốc mái 1 căn nhà tại làng Tờ Kắt (xã Đak Kơ Ning), tốc mái Trường THCS Nguyễn Khuyến (xã Chư Krêy), sập 20 m tường rào Trường THCS Bùi Thị Xuân (xã Đak Pling). 
 
LÊ NAM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết