A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vải thiều chín sớm được giá

Vải thiều chín sớm đang được bán với giá từ 50.000 - 90.000 đồng/kg. Dù chưa bước vào vụ mùa chính, nhưng tín hiệu thị trường tiêu thụ vải thiều khá khả quan.

Ngày 15/5, Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp Hợp Đức HD ở xã Thanh Quang (huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) đã bán gần 2 tạ vải u trứng trắng cho Công ty Thực phẩm sạch Biggreen Việt Nam (Hà Nội) với giá 90.000 đồng/kg. Đây là lô vải Thanh Hà đầu tiên được các xã viên thu hoạch. Vải thiều năm nay sáng mã, quả to, đẹp. Vải của HTX sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

vải thiều Thanh Hà
HTX Dịch vụ nông nghiệp Hợp Đức HD

Ông Nguyễn Văn Hiển - Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Hợp Đức HD - cho hay, xã Thanh Quang có khoảng 700ha vải sớm, nhiều nhất huyện Thanh Hà. Sản lượng năm nay đạt hơn 4.000 tấn, giảm 50% so với năm ngoái do thời tiết không thuận lợi nên quả non bị rụng nhiều. Riêng với HTX, hiện đã có 5 doanh nghiệp, siêu thị liên hệ đặt mua vải thiều với HTX nhưng chưa có nhiều vải, khoảng từ ngày 20/5 trở đi, vải thiều mới thu hoạch rộ.

Còn lại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, HTX nông nghiệp sản xuất và kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân cũng vừa thu hoạch được 70kg quả vải chín sớm, chủ yếu làm quà biếu tặng. Vải chín sớm ở đây có mức giá bán khoảng 50.000 đồng/kg.

Ông Phạm Văn Dũng - Giám đốc HTX nông nghiệp sản xuất và kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân - cho biết, phải từ tháng 6 mới vào mùa thu hoạch. Năm nay, dự kiến sản lượng của HTX đạt hơn 1.000 tấn, có nhiều tín hiệu khả quan về thị trường, giá cả trong vụ vải thiều này.

Ông Phạm Văn Dũng chia sẻ, đến thời điểm này, HTX đã tiếp và “chốt đơn” với nhiều thương nhân người Trung Quốc khi họ đến khảo sát thị trường. Ngoài thị trường Trung Quốc,… vải thiều của HTX cũng được xuất khẩu đến các thị trường Nhật Bản, EU, và các kênh siêu thị tại thị trường trong nước.

Các đơn hàng xuất khẩu đến thị trường EU, Nhật Bản, mức giá bán sẽ cao hơn hơn thị trường chung từ 20 - 30%. Tuy nhiên, yêu cầu chất lượng quả vải rất khắt khe, đòi hỏi các thành viên HTX phải chú trọng tới khâu chăm sóc ngay từ đầu vụ.

Là doanh nghiệp chuyên xuất khẩu nông sản đến các thị trường khó tính, bà Ngô Thị Thu Hồng - Tổng giám đốc Công ty Ameii Việt Nam - cho hay, năm nay, thị trường có nhiều tín hiệu tích cực. Hiện, doanh nghiệp đã nhận được rất nhiều đơn hàng từ các thị trường, trong đó có thị trường truyền thống của doanh nghiệp như Nhật Bản, EU, Australia và một số thị trường mới thuộc khu vực Trung Đông, Singapore, Malaysia…

Đến giờ, Ameii đã nhận đơn hàng "full" công suất của các nhà máy. Ngoài xuất khẩu, doanh nghiệp cũng đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều chất lượng cao ngay tại thị trường trong nước, với tỷ lệ khoảng 20%. Đây là thị trường rất tiềm năng phục vụ nhu cầu làm quà tặng, nhập hàng của các cửa hàng trái cây sạch,…

Để đảm bảo đủ sản lượng cũng như chất lượng, doanh nghiệp đã ký kết hợp đồng tiêu thụ với các HTX, bà con nông dân ở vùng vải thiều Thanh Hà, Hải Dương với mức giá thu mua cao hơn giá thị trường.

Theo kế hoạch, năm nay, Hải Dương sẽ đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Sendo, Viettel Post, VNPT... Đồng thời, kết nối sản phẩm vải thiều của các HTX, nhà vườn với các tập đoàn bán lẻ, siêu thị lớn trong nước. Bên cạnh đó, sẽ đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại để xuất khẩu vải thiều đến các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Mỹ, EU, Australia, Nhật Bản,… cũng như tìm kiếm, mở rộng thêm các thị trường mới, tiềm năng như các nước khu vực Nam Mỹ; các nước thuộc châu Phi…

Còn tại Bắc Giang, mới đây, Tập đoàn Central Retail Việt Nam và UBND tỉnh Bắc Giang đã ký kết thỏa thuận hợp tác về tiêu thụ vải thiều mùa vụ 2023. Theo kế hoạch, về phía doanh nghiệp sẽ triển khai nhiều hoạt động xúc tiến tiêu thụ và dự kiến mùa vụ năm 2023, Tập đoàn Central Retail Việt Nam sẽ tiêu thụ khoảng 300 tấn vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang).

Theo số liệu của Sở Công Thương Bắc Giang, năm 2023, tổng diện tích vải thiều của tỉnh là 29.700ha (tăng 1.400ha so với năm 2022), sản lượng ước đạt trên 180.000 tấn. Thời gian thu hoạch vải thiều của tỉnh Bắc Giang từ ngày 25/5 - 30/7/2023 (trong đó, vải sớm từ 25/5 - 15/6, vải chính vụ từ 10/6 - 30/7).

Cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, các nhà vườn cũng rất năng động, sáng tạo trong hoạt động xúc tiến thương mại. Trong đó, bán vải thiều nguyên cây là hình thức bán hàng độc đáo, mới lạ nhất trong mùa vụ năm nay ở "thủ phủ" vải thiều huyện Lục Ngạn, khi các nhà vườn kết hợp với doanh nghiệp mở tour, thu hút khách du lịch đến vườn để gia tăng giá trị từ cây vải.


Tác giả: Nguyễn Hạnh
Nguồn:congthuong.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết