|
  • :
  • :

Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm vào mùa tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm tăng kéo theo hoạt động vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm cũng tăng mạnh. Đây là lúc cơ quan chức năng cần siết chặt hơn nữa khâu quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ngành chức năng siết chặt khâu quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở giết mổ.

Để các sản phẩm chăn nuôi sau giết mổ đảm bảo an toàn vệ sinh phục vụ người tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán, Chi cục Chăn nuôi, Thú y - Thủy sản tỉnh đang tập trung kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh thú y đối với các cơ sở giết mổ, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh.

Theo đánh giá ban đầu từ cơ quan chức năng, cơ bản các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm lớn trên địa bàn đảm bảo điều kiện vệ sinh trong quá trình hoạt động; có bố trí tiêu độc, sát trùng sau khi giết mổ; hạ tầng tại khu vực giết mổ đảm bảo điều kiện. Chủ các cơ sở giết mổ, điểm trung chuyển xuất trình được đầy đủ giấy tờ theo quy định.

Hiện nay, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm đã lên kế hoạch phục vụ cao điểm Tết Nguyên đán. Cơ sở giết mổ tập trung Anh Việt, ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, là nơi đủ điều kiện thực hiện việc giết mổ gia súc phục vụ nhu cầu tiêu thụ tại địa phương. Trung bình mỗi ngày, nơi đây giết mổ khoảng 30-40 con heo.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Chủ cơ sở giết mổ tập trung Anh Việt, cho hay: “Đầu tháng 12, tôi đã kiểm tra lại tổng thể khu vực giết mổ gia súc để đảm bảo dây chuyền hoạt động liên tục vào cao điểm tết. Bên cạnh đó, nguồn nước, hóa chất khử trùng cũng được bố trí liên tục để xử lý vệ sinh, mùi hôi sau khi giết mổ gia súc. Cơ sở có 17 công nhân đang hoạt động, chủ yếu là lao động tại địa phương. Sau mỗi ca làm việc, tôi yêu cầu công nhân dành ra 5-10 phút dọn dẹp khu vực giết mổ, thu gom lông heo và những gì còn sót lại để xử lý rác thải. Sau đó, xử lý vệ sinh nền và phần tường sạch sẽ mới kết thúc ca làm việc”.

Từ nay đến Tết Nguyên đán, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh sẽ nhộn nhịp. Cơ quan quản lý đang triển khai các giải pháp để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên động vật; ngăn chặn có hiệu quả các hành vi vi phạm về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; kiểm soát giết mổ; điều kiện vệ sinh thú y. Tăng cường tuyên truyền chủ cơ sở giám sát dịch bệnh trên gia súc nhập vào. Bố trí đầy đủ đèn chiếu sáng tại khu vực giết mổ gia súc để phục vụ cho công tác kiểm soát; nhập gia súc có nguồn gốc rõ ràng, tăng cường vệ sinh tiêu độc, khử trùng trong và ngoài khu vực giết mổ.

Tại cơ sở giết mổ gia súc ở khu vực 5, phường Hiệp Thành, thành phố Ngã Bảy, trung bình lượng heo giết mổ mỗi đêm khoảng 40 con. Cơ sở có khoảng 20 công nhân, được bố trí các khâu từ giết mổ, dọn dẹp vệ sinh, xử lý chất thải, khử mùi sau mỗi ca làm việc. Nguồn heo nhập vào cơ sở trước khi giết mổ có giám sát dịch bệnh, nuôi nhốt ở khu vực chuồng riêng đảm bảo điều kiện vệ sinh.

Để chuẩn bị cho đợt cao điểm tết, ông Nguyễn Bảo Quốc, chủ cơ sở giết mổ ở khu vực 5, phường Hiệp Thành, thành phố Ngã Bảy, cho biết: Thông thường khoảng 23 tháng Chạp, nhu cầu giết mổ sẽ tăng dần cho đến ngày cuối cùng của năm. Do vậy, cơ sở đã sớm có phương án sắp xếp công nhân để phục vụ nhu cầu tiêu thụ đợt cao điểm Tết Nguyên đán. Đợt cao điểm tết lượng heo giết mổ sẽ tăng khoảng 1,5-2 lần so với ngày thường, công nhân làm việc tăng công suất và đặt yêu cầu vệ sinh, an toàn thực phẩm lên hàng đầu. Mỗi công nhân sẽ đảm trách một khâu và chủ cơ sở sẽ trực tiếp kiểm soát để đảm bảo điều kiện vệ sinh, cho ra sản phẩm đạt yêu cầu phục vụ bà con.

Theo ông Trịnh Hùng Cường, Chi cục Phó Chi cục Chăn nuôi, Thú y - Thủy sản tỉnh, ngành sẽ tăng cường kiểm tra cơ sở giết mổ để đảm bảo rằng các cơ sở trên địa bàn thực hiện đúng các quy trình kiểm soát giết mổ và tuân thủ nghiêm điều kiện vệ sinh thú y. Ngoài ra, đối với người chăn nuôi, khuyến cáo tiếp tục thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học và các biện pháp phòng bệnh. Ngành chức năng khuyến cáo tuyệt đối không mua, vận chuyển động vật, các sản phẩm động vật từ các địa phương đang có dịch bệnh trên động vật hoặc nguồn gốc không rõ ràng.

Toàn tỉnh hiện có 20 cơ sở giết mổ tập trung, trong đó có 11 cơ sở giết mổ heo, 5 cơ sở giết mổ kết hợp và 4 cơ sở giết mổ gia cầm. Trong năm 2021, lực lượng thú y đã kiểm soát giết mổ trên 650 con trâu, bò, dê; gần 200.000 con heo và trên 240.000 con gia cầm. Ngoài ra, trạm kiểm dịch động vật và các trạm chăn nuôi, thú y cấp huyện đã kiểm dịch trên 900.000 con gia súc, gia cầm và hàng ngàn ký thịt gia súc, gia cầm các loại.

Nguồn: http://baohaugiang.com.vn/kinh-te/co-so-giet-mo-gia-suc-gia-cam-vao-mua-tet-103915.html