A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trục lợi trong dịch bệnh là tội ác

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc nâng giá thiết bị, sinh phẩm y tế có quy mô rất lớn xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương và một số cơ quan, đơn vị, địa phương khác.

Theo kết quả điều tra, Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào lên gấp nhiều lần so với giá quy định và ký hợp đồng bán cho các đơn vị, địa phương để trục lợi.

Chúng ta đều biết, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh tế-xã hội và tác động tiêu cực đến đời sống của nhân dân. Hơn hai năm qua, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đã dốc sức, dốc lòng, cùng nhau phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh. Rất nhiều doanh nghiệp, tập thể, cá nhân đã tự nguyện đóng góp hàng chục nghìn tỷ đồng, hàng trăm nghìn tấn lương thực, thực phẩm và nhiều thứ khác để mua vaccine ngừa Covid-19, mua trang thiết bị y tế, hỗ trợ an sinh xã hội. Trong thời gian giãn cách xã hội cao điểm tại các tỉnh, thành phố phía Nam, đời sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Vậy mà Công ty Việt Á và các đồng phạm đã bất chấp sự khó khăn của đất nước, của các địa phương, bất chấp nỗi khổ của đồng chí, đồng bào, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi. Đây được coi như là một tội ác đối với đất nước và nhân dân.

Kít xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á. Ảnh: ĐVSX 

Những ngày qua, không chỉ có Công ty Việt Á, mà còn không ít doanh nghiệp, cá nhân cũng lợi dụng dịch bệnh để buôn bán, đưa ra các dịch vụ kiếm lời. Điển hình là việc nâng giá các loại lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu; nâng giá xét nghiệm Covid-19; nâng giá dược phẩm, thuốc chữa bệnh; thậm chí có kẻ còn buôn bán thuốc chữa Covid-19 giả, lừa dối chữa bệnh trên mạng xã hội... Ngoài ra còn xuất hiện những kẻ mạo danh các tổ chức chính trị-xã hội, kêu gọi các doanh nghiệp, các tổ chức và người dân quyên góp tiền của, vật chất ủng hộ công tác phòng, chống dịch để thu lợi. Một số khác còn lợi dụng việc người dân làm việc ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai muốn về quê tránh dịch để mời chào đưa đón với giá dịch vụ cao ngất ngưởng.

Bao tháng ngày qua, dù đất nước ta và các doanh nghiệp có khó khăn đến đâu, người dân vất vả và khổ cực đến mức nào, chúng ta vẫn phát huy tốt tinh thần tương thân tương ái, thể hiện sinh động trách nhiệm đối với cộng đồng, cùng sự yêu thương, san sẻ, đùm bọc lẫn nhau. Vì thế, việc lợi dụng dịch bệnh để trục lợi không chỉ vô nhân đạo, vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội, làm suy giảm niềm tin trong nhân dân, gây rối loạn an ninh trật tự, mà còn vi phạm pháp luật, cần phải bị xử lý thật nghiêm.

Nhằm ngăn chặn các hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, rất mong các cơ quan bảo vệ pháp luật, các địa phương cần tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tập trung trấn áp tội phạm có tổ chức liên quan đến việc buôn bán, cung cấp trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, ngành y tế và người dân cũng phải nâng cao tinh thần cảnh giác, không tham gia mua bán trang bị y tế, các loại thuốc phòng, chống Covid-19 với những doanh nghiệp, cá nhân đưa ra giá hàng hóa quá cao so với quy định, hàng hóa không có nguồn gốc. Có như vậy, chúng ta mới hạn chế được những thiệt hại, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe, đời sống cho người dân.


Tags: qdnd
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết