A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban tổ chức cuộc thi Gạo ngon Việt Nam: Chưa nhận được khiếu nại từ ông Hồ Quang Cua

Ban tổ chức cuộc thi Gạo ngon Việt Nam khẳng định vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản hay khiếu nại nào liên quan đến cuộc thi từ ông Hồ Quang Cua.

Một tuần sau khi cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần thứ III năm 2022 công bố kết quả, trưa ngày 11/11, Ban tổ chức cuộc thi này đã tổ chức gặp mặt để thông tin chính thức tới báo giới. Tại cuộc họp này, ông Nguyễn Ngọc Nam - Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA)- đại diện Ban tổ chức cuộc thi khẳng định: Tới thời điểm này Ban tổ chức vẫn chưa nhận được văn bản khiếu nại từ ông Hồ Quang Cua liên quan đến việc nghi ngờ về sự đánh tráo giống gạo ST24 như ông Cua đã thông tin với báo chí vào cuối tuần trước.

Ban tổ chức cuộc thi Gạo ngon Việt Nam: Chưa nhận được khiếu nại từ ông Hồ Quang Cua

Ông Nguyễn Ngọc Nam - Chủ tịch VFA (trái) và ông Lê Thanh Tùng - Cục trồng trọt (phải) trả lời các câu hỏi của báo chí về phản ánh của ông Hồ Quang Cua ngày 11/11/2022.

Ông Nguyễn Ngọc Nam cho biết, mục tiêu của cuộc thi năm nay là chọn ra giống gạo ngon để giới thiệu đến thị trường trong nước và thế giới. Quá trình tổ chức cuộc thi diễn ra theo đúng quy chế, thể lệ của Ban tổ chức đưa ra nhằm khuyến khích các đối tượng tham gia. Trong quá trình tổ chức thi, Ban giám khảo làm việc khách quan trung thực.

Tuy nhiên sau cuộc thi ông Hồ Quang Cua (đại diện của DNTN Hồ Quang Trí - đơn vị đạt Giải Nhì với gạo ST24) đã có thông tin trao đổi qua báo chí và cho rằng cuộc thi không khách quan, khoa học, ban cuộc thi không giữ bí mật mã số… Tuy nhiên những lùm xùm xung quanh cuộc thi ảnh hưởng tới uy tín cũng như hình ảnh gạo Việt Nam nên Ban tổ chức muốn thông tin chính thức để làm rõ vấn đề này.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Nam, sau cuộc thi ông Hồ Quang Cua chỉ gọi điện cho ông Nam 1 lần nói rằng nghi ngờ Thái Bình lấy giống ST24 của ông Cua nên khiếu nại. “Tôi đã đề nghị ông Cua có văn bản nhưng hiện vẫn chưa nhận được văn bản chính thức nào”- ông Nam nói.

Ban tổ chức cuộc thi Gạo ngon Việt Nam: Chưa nhận được khiếu nại từ ông Hồ Quang Cua

Cuộc họp thông tin cho báo chí được tổ chức tại Văn phòng của Cục trồng trọt tại TP. Hồ Chí Minh.

Liên quan đến giống ST24 bị đánh tráo giống hay không, ông Lê Thanh Tùng - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, việc này không thuộc phạm vi của Ban tổ chức. Ông Tùng cũng cho biết đã liên lạc với ông Cua nhưng ông Cua không nghe máy.

Theo đại diện của Ban tổ chức thì hồ sơ dự thi của Tập đoàn Thái Bình Seed làm đúng theo quy chế, thể lệ cuộc thi. Cụ thể theo quy chế phải được khảo nghiệm từ 1 trong 4 trung tâm khảo kiểm nghiệm giống cây trồng trên phạm vi cả nước.

Được biết, mục đích của cuộc thi năm nay nhằm chọn các chủng loại gạo thơm và gạo nếp với các đặc tính ưu việt, ổn định, phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của người Việt Nam đồng thời để giới thiệu đến cộng đồng quốc tế. Bên cạnh đó, căn cứ trên kết quả cuộc thi, sản phẩm gạo thơm đạt giải sẽ được Ban tổ chức cử làm đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Gạo ngon thế giới năm 2022 (World's Best Rice 2022) trong khuôn khổ Hội nghị Gạo thế giới 2022 sắp tới. Song tới thời điểm cuộc thi này cận kề lại vướng lùm xùm và theo đại diện của VFA, hiện đơn vị này mới nhận được yêu cầu giới thiệu tham gia dự thi Gạo ngon thế giới năm 2022 từ Tập đoàn Lộc Trời.

Trước đó, vào ngày 4/11, cuộc thi “Gạo ngon Việt Nam lần thứ III - năm 2022” do Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và Báo Nông thôn Ngày nay đồng tổ chức đã diễn ra trong 1 buổi sáng. Tới trưa 4/11, Ban tổ chức cuộc thi này đã công bố kết quả.

Theo đó, giải Nhất cuộc thi “Gạo ngon Việt Nam lần thứ III - năm 2022” thuộc về gạo TBR39 của Tập đoàn Thái Bình Seed (tỉnh Thái Bình). Giải Nhì được trao cho gạo ST24 của DNTN Hồ Quang Trí. Giải Ba thuộc về Lộc Trời 28 của tập đoàn Lộc Trời.

Về gạo đạt giải Nhất - TBR39 là giống lúa mới, đã qua khảo nghiệm 3 năm tại vùng canh tác lúa tôm ở các tỉnh: Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu,… và Thái Bình Seed đang làm thủ tục đề nghị Bộ Nông nghiệp- Phát triển nông thôn công nhận lưu hành. Đây là giống lúa mới được các nhà khoa học lai tạo thành công, Thái Bình Seed mua bản quyền từ năm 2019 và tổ chức khảo nghiệm.

Sau cuộc thi, trong ngày 5/11 (tức chỉ 1 ngày sau khi cuộc thi “Gạo ngon Việt Nam” 2022 công bố kết quả), ông Hồ Quang Cua đã lên tiếng với báo chí, cho rằng có sự đánh tráo giống của mình. Ông cho biết sẽ trả lại giấy chứng nhận (giải nhì dành cho gạo ST24) và tiền thưởng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết