A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuối Laba Đạ K'Nàng xuất khẩu từ Nhật đến Mỹ

Sau gần 3 năm xuất khẩu thành công sang thị trường Nhật Bản, sản phẩm chuối Laba của Hợp tác xã (HTX) Laba Banana Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông tiếp tục cung ứng qua thị trường Hàn Quốc rồi tiến thẳng qua thị trường nước Mỹ, trở về thị trường Malaysia… mở ra cơ hội phát triển rộng lớn vùng nguyên liệu chuối đặc trưng của vùng đất Nam Tây Nguyên Lâm Đồng.

 
 
Đoàn lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng thăm nhà xưởng sơ chế sau thu hoạch, đóng gói chuối Laba xuất khẩu của HTX Laba Banana Đạ K’Nàng, Đam Rông
Đoàn lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng thăm nhà xưởng sơ chế sau thu hoạch, đóng gói chuối Laba xuất khẩu của HTX Laba Banana Đạ K’Nàng, Đam Rông
 
Bước vào tháng 7/2021, HTX Laba Banana Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, sơ chế, bảo quản khối lượng lớn sản phẩm chuối Laba để kịp đóng thùng vận chuyển xe lạnh đưa đi xuất khẩu sang các thị trường thân thiết ở nước Nhật, Hàn, đặc biệt thị trường nước Mỹ và thị trường Malaysia mới vừa kết nối. Có mặt tại khu vực nhà xưởng hàng ngàn mét vuông ở thôn Đạ Mur, xã Đạ K’Nàng, phóng viên ghi nhận các công đoạn làm việc khẩn trương, nhịp nhàng của người lao động ở đây. Đó là công đoạn cắt chuối buồng thu hoạch vận chuyển từ khu vườn sản xuất về nhà xưởng đều bao phủ một lớp nệm bông để giữ hình thái lớp vỏ nguyên vẹn, không bị trầy xước. Tiếp theo là công đoạn “xả nhánh” chuối đưa vào 2 bể nước sinh học để khử khuẩn. Rồi đến công đoạn quạt khô chuối trên băng chuyền tự động, cân trọng lượng 13,5 kg rồi hút chân không trước khi đóng thành từng thùng, đưa vào kho lạnh… Mỗi công đoạn này hoàn thành từ 10 - 15 phút. “Kho lạnh của HTX chúng tôi với năng lực bảo quản hơn 20 tấn, thời gian giữ tươi cho chuối Laba sau thu hoạch trong 30 ngày. Tuy nhiên, sản lượng chuối Laba ở đây sản xuất đến đâu đều tiêu thụ hết đến đó nên kho lạnh thường tập kết chuối sau sơ chế không quá 3 ngày. Đặc biệt, HTX chúng tôi vừa xuất qua thị trường Mỹ 20 tấn chuối chỉ trong thời gian sơ chế, mới sắp xếp vào kho lạnh từ 1 - 3 ngày”, chị Võ Thị Thu, Phó Giám đốc HTX Laba Banana Đạ K’Nàng cho hay. 
 
Cũng theo Phó Giám đốc Võ Thị Thu, để được doanh nghiệp từ nước Mỹ ký kết hợp đồng mua 20 tấn chuối Laba trồng ở các xã Đạ K’Nàng, Phi Liêng, huyện Đam Rông và các xã lân cận, HTX Laba Banana Đạ K’Nàng đã xây dựng và không ngừng nâng cao uy tín thương hiệu tại thị trường Nhật Bản từ gần 3 năm trước. Kết quả đến nay, HTX vẫn duy trì doanh số xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản mỗi tuần từ 1 - 2 container, tương ứng từ 9 tấn đến 18 tấn chuối Laba. Hiện toàn bộ quy trình sản xuất và sơ chế chuối Laba của HTX liên kết với nông dân đều được phía Nhật Bản chuyển giao, đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm toàn cầu. Trong đó có 50 ha diện tích chuối được doanh nghiệp Nhật gắn chip theo dõi và điều khiển chế độ chăm sóc hàng ngày, đảm bảo dinh dưỡng cho cây trồng trong môi trường an toàn dịch bệnh. Từ các mô hình mẫu này, HTX nhân rộng các giải pháp canh tác chuối Laba VietGAP khá hiệu quả trên tổng diện tích 255 ha của HTX và của 70 hộ nông dân xã Đạ K’Nàng, Phi Liêng, huyện Đam Rông và các xã lân cận thuộc huyện Lâm Hà sản xuất liên kết. Trong đó, tính riêng diện tích thu hoạch vào thời điểm tháng 7/2021 hơn 100 ha, năng suất bình quân 80 - 100 tấn/ha/năm. 
 
Chị Cao Thị Tân, phụ trách kinh doanh của HTX Laba Banana Đạ K’Nàng cho biết thêm, doanh nghiệp Mỹ đã cử đại diện của mình đến các diện tích trồng chuối Laba tiêu biểu nói trên của HTX để lấy mẫu đất, nước, thu thập thông tin về quy trình sản xuất, sơ chế, bảo quản sản phẩm sau thu hoạch… đưa về trong nước phân tích, kiểm nghiệm. 4 tháng sau đó có kết luận đạt yêu cầu về chất lượng chuối Laba sản xuất an toàn, hương vị riêng biệt vùng đất Nam Tây Nguyên Lâm Đồng, doanh nghiệp Mỹ chính thức ký hợp đồng đầu tiên với HTX thu mua 20 tấn, ứng trước 30% giá trị hợp đồng. Đến một ngày đầu tháng 7/2021, doanh nghiệp Mỹ điều xe container đông lạnh đến khu sơ chế, bảo quản chuối Laba sau thu hoạch của HTX Laba Banana Đạ K’Nàng chất đủ lên 20 tấn chuối và thanh toán tại chỗ 100% giá trị hợp đồng. 
 
Trước đó, vào tháng 5/2021, một doanh nghiệp Hàn Quốc cũng đã tổ chức khảo sát, phân tích chất lượng vùng nguyên liệu chuối Laba của HTX Laba Banana Đạ Nàng và đã ký hợp đồng, thu mua hoàn thành 9 tấn sản phẩm. Mới đây từ ngày 13 - 17/7/2021, HTX Laba Banana Đạ K’Nàng tiếp tục triển khai hợp đồng 20 tấn/40 tấn chuối xuất khẩu sang thị trường Malaysia. 20 tấn còn lại giao đủ hàng xuất kho tại HTX trong đầu tuần thứ 3 của tháng 7/2021 này. 
 
Trước nhu cầu kết nối nhiều doanh nghiệp nước ngoài tiêu thụ lâu dài, HTX Laba Banana Đạ K’Nàng vừa chuyển đổi hơn 10 ha diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng chuối Laba giống cấy mô chất lượng cao. Dự kiến một năm nữa, vùng nguyên liệu chuối Laba của HTX Laba Banana Đạ K’Nàng bước vào thời kỳ kinh doanh khoảng 265 ha, năng suất trung bình 80 - 100 tấn/ha, lợi nhuận ổn định cho người nông dân liên kết từ 300 triệu đồng/ha/năm trở lên.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết