A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dân làng Ring Răng thu nhập cao từ rau xanh

Nhờ chuyển đổi diện tích cà phê, hồ tiêu già cỗi sang trồng rau xanh, nhiều hộ dân ở làng Ring Răng (xã Dun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) từng bước cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống.

Những ngày cuối năm, các thành viên trong gia đình ông Phan Hoàng Hải tập trung thu hái đậu cô ve, dưa leo và làm đất cho vụ rau mới. Ông cho biết: Năm 2017, gia đình chuyển 1,5 ha cà phê, chuối và mì sang trồng rau xanh. Các loại rau như: đậu cô ve, dưa leo, bắp cải, su hào, mướp đắng… được ông canh tác hợp lý, tùy theo nhu cầu của thị trường mà trồng nhiều hay ít. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu về trên 400 triệu đồng từ vườn rau xanh. “Trồng rau xanh bắt buộc mình phải nghiên cứu, tìm hiểu đặc điểm cũng như thị trường. Hiện nay, giá rau đang tăng cao nên chúng tôi rất phấn khởi. Mỗi ngày, tôi bán ra thị trường khoảng 1,5 tạ dưa leo, 1 tạ đậu cô ve với giá 12-20 ngàn đồng/kg. Vào vụ rau Tết, gia đình tôi đã trồng thêm ớt và mướp đắng”-ông Hải cho hay.

Cách đó không xa, vườn rau của ông Nguyễn Văn Nhật cũng đang chuẩn bị vào vụ Tết. Là người ham học hỏi và nhạy bén, ông Nhật đã đưa hệ thống tưới nước phun sương vào vườn rau. Nhờ đó, ông không chỉ tiết kiệm được nguồn nước tưới và nhân công lao động mà còn hạn chế được số cây bị dập, hao hụt khi tưới nước theo cách truyền thống, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng lợi nhuận cho gia đình. Ông Nhật chia sẻ: “Tôi có trên 3 sào rau xanh được chuyển đổi trên diện tích trồng hồ tiêu bị chết. Từ khi trồng rau xanh, gia đình tôi thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm, sau khi trừ chi phí”.

Vườn rau của hộ ông Nguyễn Văn Nhật (làng Ring Răng) đang chuẩn bị vào vụ Tết. Ảnh: Trần Dung

Vườn rau của hộ ông Nguyễn Văn Nhật (làng Ring Răng) chuẩn bị vào vụ Tết. Ảnh: Trần Dung

Ông Nhật hiện là Tổ trưởng Tổ sản xuất rau xanh làng Ring Răng. Tổ được thành lập từ đầu năm 2022 với 12 thành viên. Với tổng diện tích hơn 4 ha, các thành viên luân phiên trồng các loại rau như: mồng tơi, rau cải, rau ngót, dưa leo, đậu cô ve, khổ qua, bắp sú… Các hộ nông dân được chia sẻ kinh nghiệm, trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật trong việc trồng, chăm sóc rau xanh an toàn, dùng lượng phân, thuốc đúng quy định để có thể hạn chế được sâu bệnh và đem lại năng suất cao. Cùng với đó, các thành viên trong tổ còn lắp đặt hệ thống nước tưới tự động nhằm giảm sức lao động, chi phí đầu tư, tăng thu nhập.

Ông Nguyễn Đức Thịnh-Trưởng thôn Ring Răng-thông tin: Hơn 5 năm trở lại đây, nhiều hộ trong làng đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng rau xanh. Hầu hết các vườn rau đều sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao.

Người dân làng Ring Răng thu hoạch đậu cô ve. Ảnh: Trần Dung

Người dân làng Ring Răng thu hoạch đậu cô ve. Ảnh: Trần Dung

Trao đổi với P.V, ông Lê Đình Tuyền-Chủ tịch UBND xã Dun-cho biết: Nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, nhiều hộ dân ở làng Ring Răng đã chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại rau màu. Riêng từ tháng 11-2022 đến nay, giá nhiều loại rau quả tăng cao nên người dân rất phấn khởi. Hiện nay, cùng với việc tích cực thu hoạch rau cung ứng cho thị trường, các hộ dân ở làng Ring Răng cũng đang tập trung chăm sóc vụ rau mới nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết